สกู๊ปพิเศษ..

***ตชด. ย่อ มาจากตำรวจตระเวนชายแดน น้อยคนหนักคิดว่า เป็นตำรวจอยู่ในป่าดงพงไพร ใส่ชุดเขียว นักรบ ครูถือช็อก นักพัฒนา สาธารณะสุข ไม่ได้อยู่สบายอย่างที่คิดที่ไหนมีชายแดนมีป่าลึกที่นั่นมีเรา

***ส่วนงานกองกับการตำรวจตระเวนชายแดน 13 จ. กาญจนบุรี  มีพื้นที่รับผิดชอบหลายจังหวัดด้วยกำลังอันน้อยนิด ต้องดูแลชายแดนตะวันตก แนวตะเข็บชายแดน 400 กว่ากิโลเมตร ติดกับประเทศเมียนมา ทิศเหนือติด จ.ตาก ทิศใต้ติด จ.เพชรบุรี

***จากเหตุการณ์ โควิด-19 ทำให้พวกเขาทุ่มเทการทำงานเพื่อสกัดกั้นแรงงานผิดกฎหมายเข้ามาในประเทศพื้นชั้นใน ไม่ให้เจ้าเชื้อโรคร้ายเข้ามาแพร่ระบาด ส่งผลกระทบต่อความมั่นคงทางเศรษฐกิจของประเทศ ความเป็นอยู่ของประชาชน

***ภารกิจของ ร้อย ตชด.134 อ.สังขละบุรี พื้นที่ชายแดนมีช่องทางธรรมชาติหลายจุด อยู่กลางป่าดงดิบมรดกโลกทุ่งใหญ่นเรศวรฝั่งตะวันตก มีฐานปฏิบัติการ ช่องทางบ้านสามัคคี บ้านพุจือ บ้านปางสนุก การเดินทางยากลำบากแสนเข็ญ

***หน้าแล้งใช้รถขับเคลื่อน4 ล้อ เท่านั้นข้ามห้วยข้ามน้ำ 45 จุด หน้าฝนไม่ต้องพูดถึงทางรถไปไม่ได้ การสับเปลี่ยนกำลังพลส่งเสบียงอาหารต้องขึ้นเฮลิคอปเตอร์ และช่วยเหลือชาวบ้านที่เจ็บป่วย ไฟฟ้าน้ำประปาไม่มี มีโซล่าเซลล์ใช้ได้เฉพาะหน้าแล้ง หน้าฝนตกตลอดทั้งเดือน

***พ.ต.ท.อภิรัตน์ เปี่ยมพูล ปฏิบัติราชการแทน ผบ.ร้อย ตชด.ที่134 อ.สังขละบุรี คนที่ทุ่มเทการทำงานห่วงใยผู้ใต้บังคับบัญชา กล่าวด้วยเสียงอันหนักแน่นของนายตำรวจหนุ่ม

***ผมมาที่นี่เพื่อที่จะมาพัฒนาความเป็นอยู่ของพวกเราให้ดีขึ้นที่เสียสละความเป็นอยู่ที่สะบายห่างไกลครอบครัว อุปกรณ์เครื่องใช้ในการทำงานต้องพร้อม ฐานปฏิบัติการส่วนหน้า 5ฐาน ต้องพัฒนา โรงเรียนตำรวจตระเวนชายแดนอีก 5แห่ง อุปกรณ์การเรียนสื่อการสอนเข้าถึงเทคโนโลยี ส่งเสบียงอาหารสดทุก15วัน ขาดเหลือให้ร้องขอ

***พ.ต.ท.อภิรัตน์ บอกด้วยว่า เหตุการณ์การแพร่ระบาด โควิด-19 สาเหตุที่ผ่านมาจากผู้หลบหนีเข้าเมืองโดยผิดกฎหมาย แพร่ระบาดเข้ามาในพื้นที่ชั้นในประเทศ ตำรวจตะเวนชายแดน ภารกิจเร่งด่วนที่ผ่านมา ออกลาดตระเวนดักซุ่ม ทั้งกลางวันกลางคืนออกหาข่าว

*** เพื่อสกัดกั้น ผู้ที่หลบหนีเข้าเมืองและสิ่งของผิดกฎหมายทุกประเภท และมีความเป็นห่วงชาวบ้านที่เจ็บป่วยในช่วงฤดูฝนที่จะมาถึงนี้รถไม่สามารถเข้าออกส่งคนเจ็บป่วยได้

***ชาวบ้านที่อยู่ใกล้ฐานปฎิบัติการตำรวจตระเวนชายแดนร้องขอเฮลิคอปเตอร์เพื่อที่จะมารับผู้ป่วยนำส่งถึงมือหมอให้ปลอดภัยโดยไม่เสียค่าใช้จ่ายทั้งสิ้น

***ตำรวจตระเวนชายแดน (ตชด.)ถือเป็นนักรบเสื้อเขียวชายขอบ ผู้ปิดทองหลังพระ ทำงานไม่มีคนเห็น..ฟ้าดินเห็น!!!  

จิตรภานุ ทองผาภูมิพรทวี/รายงาน