บก.ขอบอก../5ก.ค.64

                                                                   ผู้นำเก่งแต่ทีมงานหรือสตาฟไม่เก่ง

***สถานการณ์แพร่ระบาดของไวรัสโควิดในบ้านเราเมืองเราเวลานี้เข้าขั้นวิกฤติอย่างหนักหน่วงแล้วอาจเรียกได้ว่าถึงขั้นโคม่า

ยังมองไม่เห็นหนทางว่าจะเอาอยู่ได้อย่างไร..?

***เพราะรัฐบาลภายใต้การนำของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ไม่มีความชัดเจนกับการแก้ไขปัญหา  ยิ่งแก้ดูเหมือนจะยิ่งผูกเสียด้วยซ้ำ

***จนพี่น้องประชาชนสุดทนพากันเคลื่อนไหวเรียกร้องให้ นายกลุงตู่ ลาออกจากตำแหน่ง แถมบางคลบางกลุ่มถึงขั้นขับไล่พ้นหน้าที่

***นายกลุงตู่ อย่างเพิ่งถือโทษโกรธพี่น้องประชาชนที่เขาต้องการขับไล่ให้พ้นตำแหน่งเลย ที่พวกเขาลุกมาเช่นนี้เขาคงหมดทางออกแล้ว เขาทนแบกรับกับปัญหาไม่ไหว นายกฯต้องเข้าใจด้วย..

***เฉกเช่นเดียวกับ บทบรรณาธิการของ “สยามท้องถิ่น”ที่ออกมาในวันนี้เป็นความรู้สึกที่ไม่ต่างจากพี่น้องประชาชนทั่วไป เรามองว่าปัญหามันหนักหน่วงแล้วจริงๆ

***เราพิเคราะห์ปัญหาอย่างตกผลึกทางข้อมูลแล้ว สรุปประเด็นได้ว่า  “การบริหารจัดการแก้ปัญหาของรัฐบาลมันล้มเหลวอย่างสิ้นเชิง”

***การบริหารประเทศหรือองค์ที่ดี ต้องประกอบไปด้วย ผู้นำกับทีมที่ปรึกษาต้องมีความสมดุลกัน กล่าวคือ…

***ถ้าผู้นำเก่ง แต่ทีมที่ปรึกษาไม่เก่ง มันก็เจ๊ง กลับกัน ถ้าผู้นำไม่เก่งแต่ทีมที่ปรึกษาเก่งมันเจ๊งเหมือนกัน

***หากเปรียบเทียบกับรัฐบาล จะเห็นได้ว่า พล.อ.ประยุทธ์ เก๋งมีความรอบรู้เป็นเลิศ แต่ทีมสตาฟหรือทีมงานขาดความมั่นใจ ไม่กล้าพูดความจริงกันนายกฯ

***วันๆพูดเป็นแต่วลีที่ว่า “ดีครับนาย ได้ครับท่าน” ทุกอย่างเลยบรรลัย

***ขณะที่ ทีมแพทย์มีความรู้ความสามารถ ทุ่มเทรักษาผู้ป่วยเต็มที่ ถึงขั้นพูดได้อย่างเต็มปากเต็มคำว่า..หมอเอาอยู่โควิด แต่การบริหารจัดการในกระทรวงสาธารณสุข กลับล้มเหลวอย่างสิ้นเชิง..

***รัฐมนตรีไปอย่าง ผู้ปฏิบัติไปอย่าง ปมประเด็นเลยอีนุงตุงนังเป็นฝอยขัดหม้อ สับสนไปหมด จนแพทย์ผู้ปฏิบัติบางท่านสุดทนออกมาโวยสายหลายครั้งแล้ว..

***วันนี้ยังไม่สายที่ นายกลุงตู่ จะปฏิรูปการบริหารจัดการแก้ไขปัญหาไวรัสโควิดเสียใหม่ โดย รีบยกเครื่องทีมที่ปรึกษานายกฯเสียใหม่ กับ เร่งสะสางปัญหาภายในกระทรวงสาธารณสุข ให้มีความเป็นปึกแผ่นและเดินไปในแนวทางเดียวกันเสียที

***อย่าปล่อยให้พี่น้องประทุกข์หนักไปกว่านี้  ไม่เช่นนั้นท่านนายกฯแหละจะทุกข์ร้อนหนักหลายสืบเท่าตัวนะจะบอกให้!!!