บก.ขอบอก../10 ก.ค.64

                                              ถึงเวลาเปลี่ยนม้ากลางศึก..

***ภาพเหตุการณ์ผู้คนนอนรอตรวจโควิดเข้าคิดแถวยาวเหยียด กับภาพเหตุการณ์ชาวบ้านป่วยโควิดนอนรอความช่วยเหลือที่บ้านจำนวนมาก..

***,มันเป็นภาพเหตุการณ์ที่เศร้าสลดใจของพี่น้องคนไทยเป็นอย่างยิ่ง หลายคนนอนรอความช่วยเหลือเหมือนความตายที่กำลังมาเยือน

***เสียงร้องขอความช่วยเหลือเลยถูกพลั่งพลูผ่านทางสื่อต่างๆโดยเฉพาะสื่อโชเซียลดังหนาหูมากขึ้น ส่งผลให้กระแสความเจ็บปวดและโกรธแค้นของพี่น้องประชาชน ทวีความรุนแรงขึ้น ถึงขั้นหลายคนเรียกร้องให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีลาออกจากตำแหน่งแล้ว

***และนับวันกระแสความโกรธแค้น มีความเชี่ยวกกรากมากขึ้น เสมือนหนึ่งฝนกำลังเทกระหน่ำ รอวันน้ำป่าทะลักท่วมฉับพลันซัดถล่ม จนนายกฯรับมือไม่ไหวในที่สุด..

***ในฐานะของสื่อมวลชน ทำหน้าที่ใกล้ชิดพี่น้องประชาชนคนรากหญ้ามานาน รับรู้และเข้าใจถึงหัวอกของพี่น้องประชาชนเป็นอย่างดี  

***เราจึงขอทำหน้าที่เป็นกระบอกเสียงแทนพี่น้องประชาชน ส่งไปยังนายกรัฐมนตรีว่า..สถานการณ์วันนี้มันไม่ไหวแล้วจริงๆ ท่านอย่างเพิ่งโกรธเกลียดชาวบ้านที่เขาโวยไล่พ้นตำแหน่งเลย

***ความจริงแล้วการเปลี่ยนตัวนายกฯตอนนี้มันไม่ดีหรอก..เพราะมันไม่ทันกับสถานการณ์รุนแรงที่เกิดขึ้น รอนายกฯคนใหม่มาแก้ไขไม่ได้เด็ดขาด

***ที่สำคัญในวิกฤติภัยพิบัติเช่นนี้ต้องการผู้นำที่มีความรู้ความสามารถและมีความเด็ดเดี่ยวในการแก้ปัญหา สงครามไวรัสโควิด ครั้งนี้มันยิ่งใหญ่มาก.. ผู้นำทัพจึงมีความสำคัญยิ่ง

***ทางออกที่ดีวันนี้ยังไม่สายที่นายกลุงตู่ จะพิจารณาว่าปัญหาที่แท้จริงมันอยู่ตรงไหน ไตร่ตรองให้ตกผลึกทางความคิด แล้วรีบจัดการแก้ไขทันที

***สิ่งที่กระแสสังคมถล่มอย่างหนักเห็นจะเป็น การบริหารจัดการแก้ปัญหาของรัฐบาลประสบความล้มเหลวอย่างสิ้นเชิง บริหารจัดการล้มเหลวอย่างไร..

***เชื่อว่านายกฯคงจะไตร่ตรองได้ว่า..ขึ้นอยู่กับตัวนายกฯเองหรือว่า รมว.สาธารณสุข ถ้านายกฯบอกว่ามอบหมายให้กระทรวงสาธารณสุขบริหารจัดการแล้ว

*** คำตอบก็เท่ากับว่า..”กระทรวงสาธารณสุขบริหารจัดการล้มเหลว” แล้วนายกฯจะนั่งดูดายอยู่ทำไม..รีบเฉือนเนื้อร้ายออกไปก่อนที่จะพากันตายยกเข่ง..

***ความจริงแล้ว นายอนุทิน ชาญวีระกุล รมว.สาธารณสุข เป็นคนมีความรู้ความสามารถ แต่เพราะศึกครั้งนี้มันยิ่งใหญ่นัก ต้องคิดหมากหลายชั้นกับการแก้ปัญหา

***ขณะที่บนกระดานหมกรุกวันนี้มาถึงขั้นส่อแวว ขุนจะโดนรุกฆาตด้วยเบี้ยหายเพียงไม่กี่ตัว หากนายกฯจะสลัดโคนสักตัว เพื่อแลกกับเรือหรือม้าไว้บนกระดาน ก็นับว่าคุ้มนัก..

***ที่สำคัญ บนกระดานวันนี้ นายกลุงตู่ ถอยไม่ได้อีกแล้ว ถ้าขืนถอยต่อไปมีหวังโดนถล่มเละในที่สุดก็เข้าตาจนจบเกมทันที

***ดังนั้น “นายกลุงตู่” ต้องรีบไตร่ตรองให้ตกผลึก แล้วรีบเปลี่ยนม้ากลางศึก เพื่อเดินต่อไปข้างหน้า เพราะท่านอาสาตัวขึ้นมารับใช้พี่น้องประชาชนชาวไทย ท่านต้องนำพาประเทศไทยไปให้ถึงฝั่ง..!!..