ออกหมายจับผู้ต้องหาคดีทุจริตเงินสหกรณ์ตำรวจพัทลุงแล้ว 24ราย

*****พัทลุง..ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากกรณีที่มีการทุจริตในสหกรณ์ออมทรัพย์ตำรวจพัทลุง จำกัด ไม่น้อยกว่า 1,450 ล้านบาท  จนทางด้าน พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ หักพาล  ผช.ผบ.ตร. ได้มอบหมายให้ พล.ต.ต.ไพโรจน์ กุจิระพันธ์  ผบก.อธ.  นำทีมงานเข้ามาช่วยเหลือในการสอบสวนคดีดังกล่าวร่วมกับชุดสอบสวน  ภ.9  และ ชุดสืบสวน ภ.จว.พัทลุง  เพื่อ ขยายผลคดีดังกล่าว  พบว่ามีการตกแต่งบัญชีผีเกือบ  400  ราย  มีการออกเช็คเงินสดของสหกรณ์ฯในระหว่างปี  พ.ศ. 2553- 2563ไปประมาณ  5,000  ใบ  และน่าจะมีการสั่งจ่ายเช็คเงินสดที่ไม่ระบุตัวตนผู้รับเงินประมาณ  1,000  ใบ   มีการนำเงินจากการทุจริตจากโกงเงินสหกรณ์ไปสู่ภายนอกประมาณ  800  ล้านบาท  และมีเงินการทุจริตที่อยู่ในสหกรณ์อีกประมาณ  700  ล้านบาท  ในส่วนของกลุ่มผู้ทุจริตที่เป็น  จนท.สหกรณ์ฯนั้นมีบัญชีเงินอยู่ในสหกรณ์  23  บัญชี  เป็นเงินประมาณ  60  ล้านบาท

*****อย่างไรก็ตามในส่วนของคณะกรรมการดำเนินงานฯบางรายยังถูก  จนท.สหกรณ์ฯบางคนหลอกให้เซ็นเช็คเงินสด  เพื่อนำไปแบ่งบันให้กับตนเองและเครือข่ายมากกว่า  31 ล้านบาท  ในส่วนของคณะกรรมการดำเนินการสหกรณ์ฯได้ออกมาขอความเป็นธรรมในเรื่องดังกล่าว  เพราะพวกตนไม่มีส่วนรู้เห็นในการกระทำความผิด  การเซ็นเช็คก็ทำไปตามบทบาทหน้าที่ตามคำสั่งและจากมติที่ประชุมสหกรณ์ฯในแต่ละปี  ตามข่าวที่เสนอมาแล้วนั้น

*****เมื่อวันที่ 2 มิ.ย.65  กลุ่มพนักงานสอบสวนทั้ง  3  ฝ่าย  ได้เดินทางไปยื่นคำร้องขอหมายจับต่อศาลจังหวัดพัทลุง  ในคดีทุจริตเงินสหกรณ์ออมทรัพย์ตำรวจพัทลุงจำกัด   จำนวน  24  คน  โดยกลุ่มผู้ต้องสงสัยดังกล่าวที่ถูกยืนขอหมายจับในครั้งนี้เป็นกลุ่มบุคคลที่มีเอกสาร  พยานหลักฐาน  ที่มีความชัดเจนว่าได้มีส่วนเกี่ยวข้องกับการกระทำความผิด  เพื่อเข้าสู่กระบวนการสอบสวนตามขั้นตอนของกฎหมายต่อไป

*****ในส่วนของการสอบสวนในชั้นพนักงานสอบสวน  การพิจารณาในชั้นอัยการ  และการพิจารณาในชั้นศาลนั้น  ผู้ที่ถูกศาลออกหมายจับสามารถนำพยานหลักฐาน  มาเพทาอแก้ข้อกล่าวหาได้อย่างเต็มที่  ภายใต้ขอบเขตและขั้นตอนของกฎหมายต่อไป  สำหรับกลุ่มผู้ต้องหาทั้ง  24  คน  ที่ถูกศาลอนุมัติหมายจับในงวดที่  1  จำนวน  24  คนนั้น  ประกอบด้วย  (1)  กลุ่ม จนท.สหกรณ์ฯ จำนวน  8  คน ซึ่งถูกสหกรณ์ฯเข้าแจ้งความร้องทุกข์ไปแล้วทั้ง  8  คน  เมื่อวันที่  14  สิงหาคม   และ (2) กลุ่มที่มีพยานหลักฐานที่ปรากฏว่ามีส่วนเกี่ยวข้องกับการทำให้เกิดการทุจริต เกิดขึ้นในสหกรณ์ฯ จนทำให้สหกรณ์ฯได้รับความเสียหาย  จำนวน   16  คน

*****ทั้งนี้  กลุ่มผู้ต้องหาทั้ง  24  คนนั้น  เป็นการกระทำความผิดเป็นเวลา  10  ปี  หลังจากปี  2555 เป็นต้นมา  โดยกลุ่มดังกล่าวเป็นกลุ่มที่กระทำความผิดต่อระเบียบ  ข้อบังคับของสหกรณ์ และหลังจากนี้กลุ่มพนักงานสอบสวนทั้ง  3  ฝ่าย  ก็จะได้ร่วมกันขยายผลการสอบสวน  การรวบรวมเอกสาร  หลักฐาน  ไปสู่การยื่นขอออกหมายจับกุมกลุ่มผู้กระทำความผิดในงวดที่ 2 – 3  ตามลำดับต่อไป  อย่างไรก็ตามหลังจากที่ทาง  พ.ต.อ.วรชาติ  รสจันทน์  รอง  ผบก.ภ.จว.พัทลุง  ในฐานะประธานคณะกรรมการชุดสอบสวนของ  ภ.จว.พัทลุง  ได้รายงานผลการออกหมายจับไปยังผู้บังคับบัญชาตามลำดับชั้น  ทางด้าน  พล.ต.ท.สุรเชษฐ์  หักพาล  ผช.ผบ.ตร.  และ  พล.ต.ต.ไพโรจน์ กุจิระพันธ์  ผบก.อธ.  จะลงพื้นที่เพื่อติดตามคดีดังกล่าวในเร็วๆนี้

*****ทางด้านพนักงานสอบสวนของ  ภ.จว.พัทลุง  เผยว่า  ในส่วนของกลุ่มผู้ต้องหาทั้ง  24  คน จะเป็นใครนั้น  ทางพนักงานสอบสวนที่เข้ายื่นขออนุมัติหมายจับต่อศาลจังหวัดพัทลุง  ไม่สามารถที่จะระบุชื่อ  ยศ  ตำแหน่ง  ของกลุ่มผู้ต้องหาได้  ยกเว้นกลุ่มของ  จนท.สหกรณ์ฯทั้ง  8  คน ที่ถูกแจ้งความร้องทุกข์กล่าวโทษไปแล้วในก่อนหน้านี้  ซึ่งสมาชิกสหกรณ์ฯและชาวบ้านที่ติดตามคดีอื้อฉาวดังกล่าวนี้รู้แล้วว่าเป็นใครบ้าง  แต่ตนคงระบุชื่อ  สกุลไม่ได้เพราะผิดกฎหมายที่ออกมาใช้บังคับเมื่อวันที่  1  มิถุนายน  2565  นี้   ข่าวคืบหน้าจะรายงานให้ทราบต่อไป