ทหารลูกประดู่จับเรือประมงสัญชาติอินโดนีเซียรุกล้ำเข้ามาในน่านน้ำไทยบริเวณแนวชายแดนระหว่างไทยและอินโดนีเซีย

*****สตูล..ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเวลา 19.40 น.วันที่ 9 มิ.ย.65 น.อ.ธนฤกษ์  วรชาตินักรบ รองผอ.ศรชล จ.สตูล  รับแจ้งจากแหล่งข่าวเครือข่ายประมงของ หน่วยป้องกันและปราบปรามประมงทะเลเกาะหลีเป๊ะ (สตูล) ว่ามีเรือประมงสัญชาติอินโดนีเซียรุกล้ำเข้ามาในน่านน้ำไทยบริเวณแนวชายแดนระหว่างไทยและอินโดนีเซีย จึงมอบหมาย น.อ.ธนฤกษ์  วรชาตินักรบ รองผอ.ศรชล จ.สตูลได้สั่งการให้ นป.สอ.รฝ.491 จัดเรือตรวจการณ์พร้อมกำลังพลออกตรวจสอบพื้นที่เป้าหมายบริเวณตามที่ได้รับแจ้ง

*****กระทั่งพบเรือประมงสัญชาติอินโดนีเซียทำการประมงรุกล้ำเข้ามาในเขตน่านน้ำไทย จำนวน 3 ลำ กำลังทำการประมงอยู่ในเขตน่านน้ำไทยเป็นเรือวางเบ็ดราวมีความยาว ขนาด 20ฟุต จึงเข้าทำการจับกุมได้ จำนวน 1 ลำพร้อมด้วยผู้ต้องหาอีก จำนวน 6 คน ทั้งหมดเป็นชาวอินโดนีเซีย ส่วนที่เหลืออีก 2 ลำ ได้ปิดไฟบนเรือเพื่อทำการอำพรางเรือของตนเองและได้เร่งเครื่องยนต์หลบหนีไปกับความมิดเข้าไปในเขตน่านน้ำของประเทศอินโดนีเซีย

***** อย่างก็ตามหลังจากควบคุมเรือลำดังกล่าวไว้แล้ว 1ลำ ปัจจุบันทางเรือ ต.996 เข้าทำการลากจูงเรือผู้ต้องหากลับเข้าฝั่งที่เกาะหลีเป๊ะ เพื่อดำเนินการแจ้งความร้องทุกข์ต่อพนักงานสอบสวน สภ.เกาะหลีเป๊ะ เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป รายละเอียดความคืบหน้าจะรายงานให้ทราบต่อไป