8 ธันวาคม 2023
Latest:
update newsข่าวเด่นอาชญากรรม

ผู้ว่าฯแถลงข่าวตำรวจอุตรดิตถ์จับยาบ้า 130,000 เม็ด ผู้ต้องหา 2 ราย วันต่อต้านยาเสพติดโลก

*****อุตรดิตถ์..ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จังหวัดอุตรดิตถ์ ร่วมกับเครือข่ายภาคีที่ เกี่ยวข้องจัดกิจกรรม วันต่อต้านยาเสพติดโลก ประจำปี 2566 หอประชุมวิทยาลัยเทคนิคอุตรดิตถ์  โดยบริเวณด้านหน้าก่อนเข้าสู่ภายในหอประชุม  นายสมหวัง พ่วงบางโพ ผู้ว่าฯจ.อุตรดิตถ์ ,พล.ต.ต.สุทธิพงศ์  เป๊กทอง  ผบก.ภ.จว.อุตรดิตถ์ , สนง.ปปส.ภาค 6 และเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดจับกุม ร่วมแถลงการณ์จับกุมผู้หา 2 ราย และยาบ้า 130,000 เม็ด

*****พล.ต.ต.สุทธิพงศ์  เป๊กทอง  ผบก.ภ.จว.อุตรดิตถ์ กล่าวว่า สืบเนื่องมาจากวันที่ 22 มิถุนายน ที่ผ่านมา จนท.ตร.ภ.จว.อุตรดิตถ์ สนธิกำลัง จนท.ตร.ปส.สภ.เมืองอุตรดิตถ์ ,จนท.ฝ่ายปกครองอำเภอเมือง อุตรดิตถ์ และเจ้าหน้าที่ ปปส.ภาค 6 ขยายผลเข้าจับกุมนางธงชัย หรือเดี่ยว  อายุ 33 ปี ซึ่งเป็นกลุ่มเครือข่ายยาเสพติดของนายบี บุคคลตามหมายจับคดียาเสพติดของศาลจังหวัดอุตรดิตถ์ที่หลบหนีการจับกุม โดยนายเดี่ยวรับว่าเป็นคนเก็บรักษายาบ้าของนายบี และยาบ้าถูกเก็บรักษาไว้ที่สวนหลังบ้านของนายสายันต์ หรือยันต์ อายุ 61 ปี หมู่ 4 ต.บ้านด่านนาขาม อ.เมืองอุตรดิตถ์

*****เมื่อไปถึงทั้งนายเดี่ยวและนายยันต์ พา จนท.ตร.ไปยังสวนป่าหลังบ้าน และทำการขุดดิน พบถังพลาสติก 2 ใบ ด้านในมียาบ้าซุกซ่อนและฝั่งอยู่ใต้ดิน จากการตรวจสอบยาบ้าจำนวน 130,000 เม็ด โดยทั้ง 2 คน รับว่ายาบ้าทั้งหมดเป็นของนายบี  โดยมีหน้าที่เก็บรักษาและคอยนำยาบ้าออกไปวางให้ลูกค้าตามคำสั่งนายบี ยาบ้าเหลือนำมาซุกซอนฝังดินไว้ที่สวนป่าหลังบ้าน  จนท.ตร.ควบคุมตัวพร้อมของกลาง ตั้งข้อกล่าวหา จำหน่ายยาเสพติดให้โทษประเภท 1 (ยาบ้า) โดยการมีไว้เพื่อจำหน่าย โดยกระทำเพื่อการค้าก่อให้เกิดการแพร่กระจายของยาเสพติดในกลุ่มประชาชน

*****พล.ต.ต.สุทธิพงศ์  กล่าวอีกว่า ในช่วงที่ผู้ต้องหาทั้ง 2 คนอยู่ระหว่างการควบคุมตัวอยู่ภายในห้องขัง สภ.เมืองอุตรดิตถ์ ได้เกิดเหตุไม่คาดคิดขึ้น เมื่อเวลา 23.20 น. วันที่ 22 มิถุนายน 2566 ได้รับแจ้งมีผู้ต้องขังได้รับบาดเจ็บอยู่ภายในห้องขัง จึงเร่งนำตัวส่ง รพ.อุตรดิตถ์ ต่อมาทราบว่า นายธงชัย หรือเดี่ยว  ได้เสียชีวิตที่เนื่องจากก้านสมองแตก ด้านนายสายันต์ หรือยันต์ อายุ 61 ปี บาดเจ็บรักษาตัวที่อยู่ รพ.อุตรดิตถ์ จนถึงปัจจุบัน

***** “จากการตรวจสอบกล้องวงจรปิด ช่วงเวลา 23.18 น. วันที่ 22 มิถุนายน 66 พบว่าผู้ต้องหาทั้ง 2 คน ได้ปีนลูกกรงห้องขัง ซึ่งมีความสูง 4 เมตร แล้วกระโดด โดยใช้ส่วนของศีรษะโหม่งลงกับพื้น  นายเดี่ยว กระโดดครั้งเดียวแล้วนอนนิ่ง  ขณะที่นายสายันต์ ปีนแล้วกระโดด 2 ครั้ง วิ่งเอาศีรษะชนผนังห้อง 1 ครั้งจนได้รับบาดเจ็บ ในขณะที่ผู้ต้องหารายอื่นนอนหลับ จนท.ตร.สภ.เมืองอุตรดิตถ์ เร่งนำตัวส่ง รพ.อุตรดิตถ์ นายธงชัย หรือเดี่ยว ใจพาชิด ได้เสียชีวิตที่เนื่องจากก้านสมองแตก ด้านนายสายันต์ หรือยันต์ ดีคำ อายุ 61 ปี บาดเจ็บรักษาตัวที่อยู่ รพ.อุตรดิตถ์ จนถึงปัจจุบัน”

*****พล.ต.ต.สุทธิพงศ์ กล่าวว่า หลังเกิดเหตุได้นำคลิปกล้องวงจรปิดที่บันทึกเหตุการณ์ขณะผู้ต้องหาถูกควบคุมตัว ให้ครอบครัวและญาติได้ดูอย่างละเอียด ตอบทุกข้อสงสัย ซึ่งไม่ได้ติดใจสาเหตุการเสียชีวิต และ การได้รับบาดเจ็บของผู้ต้องหาในครั้งนี้ เบื้องต้นคาดว่า ผู้ต้องหาน่าจะเกิดความเครียด กลัวความผิด เนื่องจากจำนวนยาบ้าที่ตรวจยึดมากกว่า 1 แสนเม็ด  จึงตัดสินใจคิดสั้นฆ่าตัวตาย

ประสิทธิ์  ผึ้งสุข/รายงาน