8 ธันวาคม 2023
Latest:
update newsข่าวเด่นอาชญากรรม

ยาเสพติดตราสิงโตเหยียบโลกโผล่ด่านเจดีย์สามองค์ สาวบ้านลาด “ ฉายเดี่ยวแฝงตัวเป็น นทท.ซุกยาบ้าในกระเป๋าเดินทางกว่า50,000เม็ด ไม่รอดถูกรวบคาด่านรับสารภาพทำ2ครั้ง ได้ค่าหิ้ว80,000บาท

*****กาญจนบุรี..ผู้สื่อข่าวร่ายงานว่า  พล.ต.ต. ไพโรจน์ คุ้มภัย ผบก.ภ.จว.กาญจนบุรี  พ.ต.อ.กฤตชัย ทองอยู่ รอง.ผบก. พ.ต.อ.ไพฑูรย์ ศรีวิลัย ผกก.สภ.สังขละบุรี พ.ต.ท.อำนวย ศรีสงคราม รอง.ผกก.สส.สภ.สังขละบุรี  สั่งการให้ พ.ต.ต.วิโรจน์ ชาวบ้านกร่าง สว.สส.สภ.สังขละบุรี พ.ต.ท.ประหยัด ราษี สวป.สภ.สังขละบุรี ชุดสืบสวน เจ้าหน้าที่ตำรวจประจำจุดตรวจบ้านน้ำเกิ๊ก ร่วมกับเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง ตำรวจตระเวนชายแดนที่134 เจ้าหน้าที่ทหารหน่วย ฉก.ลาดหญ้า เจ้าหน้าที่สุนัขทหาร ร่วมกันตรวจสอบรถตู้โดยสารสายสังขละบุรี-กาญจนบุรี ภายหลังจากได้รับแจงข้อมูลจากสายข่าวว่าจะมีการลำเลียงยาเสพติดผ่านรถตู้โดยสาร

*****ต่อมาเจ้าหน้าที่ได้ทำการตรวจสอบรถตู้โดยสารสายสังขละบุรี-กาญจนบุรี วิ่งมาจากชายแดนด่านเจดีย์สามองค์มุ่งหน้าเข้าตัวอำเภอสังขละบุรี ซึ่งเป็นรถคันที่สายรายงาน พบ น.ส.ภัสสิญาวี  อยู่อำเภอบ้านลาด จังหวัดเพชรบุรี โดยสารมาในรถ มีท่าทางน่าสงสัย เจ้าหน้าที่จึงขอความร่วมมือให้ลงจากรถ เพื่อทำการตรวจสอบกระเป๋าสัมภาระทั้ง2ใบ ก่อนจะพบว่ามีการซุกซ่อนยาเสพติดไว้ในกระเป๋าทั้ง 2 ใบ ประกอบด้วย ยาบ้า จำนวน 48,200 เม็ด เฮโรอิน สิงโตคู่เหยียบโลก น้ำหนัก 270 กรัม ไอซ์ น้ำหนัก 90 กรัม รวมมูลค่าประมาณ 5 ล้านบาท

*****จากการสอบสวนเบื้องต้น  น.ส.ภัสสิญาวี  ให้การว่าได้รับการติดต่อจากชายคนหนึ่งให้มารับยาเสพติดทั้งหมดจากพ่อค้ายาเสพติดชาวเมียนมา บริเวณรั้วชายแดนไทย-เมียนมา  ซ เกษตร 9  บ้านพระเจดีย์สามองค์  หมู่.9 ตำบลหนองลู อำเภอสังขละบุรี จังหวัดกาญจนบุรี เพื่อไปส่งให้ในพื้นที่อำเภอเมือง จังหวัดกาญจนบุรี โดยหากทำสำเร็จจะได้รับค่าจ้างจำนวน 80,000 บาท ก่อนหน้านี้ประมาณ 1 สัปดาห์ตนเองเคยขนสำเร็จมาแล้วครั้งหนึ่ง ซึ่งครั้งนั้นทำทีเป็นนักท่องเที่ยวขับรถยนต์มาเที่ยวในพื้นที่อำเภอสังขละบุรีและด่านเจดีย์สามองค์ เพื่อไม่ให้เป็นที่สงสัยของเจ้าหน้าที่เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ชุดจับกุมได้แจ้งข้อกล่าวหาจำหน่ายโดยการมรไว้ครอบครองเพื่อจำหน่ายยาเสพติดให้โทษประเภท1(ยาบ้า,ยาไอซ์ และเฮโรอีน) โดยกระทำเอการค้าและเป็นการก่อให้เกิดการแพร่กระจายในกลุ่มประชาชน พร้อมนำตัวผู้ต้องหาและของกลางส่งพนักงานสอบสวนดำเนินคดีต่อไป

*****จากข้อมูลของเจ้าหน้าที่พบว่าปัจจุบันขบวนการค้ายาเสพติดข้ามชาติเปลี่ยนยุทธวิธีการลำเลียงยาเสพติดจากต่างประเทศเข้ามาในประเทศไทยโดยอาศัยช่องทางธรรมชาติต่างๆที่มีในพื้นที่เพื่อให้รอดพ้นการจับกุมของเจ้าหน้าที่ ก่อนจะทำการลำเลียงเข้าพื้นที่ชั้นในของประเทศด้วยวิธีการหลากหลายรูปแบบ ทั้งแฝงตัวเป็นนักท่องเที่ยว พ่อค้า และเปลี่ยนการลำเลียงจากครั้งละจำนวนมาก มาเป็นลักษณะกองทัพมดจำนวนน้อยๆ เพื่อลดความเสี่ยงในการถูกจับกุม ก่อนจำนำไปพักในพื้นที่จังหวัดปริมณฑล เมื่อได้ตามจำนวนการสั่งซื้อจึงจะลำเลียงขนส่งออกนอกประเทศต่อไป

จิตรภานุ ทองผาภูมิพรทวี/รายงาน