8 ธันวาคม 2023
Latest:
update newsข่าวเด่นอาชญากรรม

สืบสวน ตม.1 บูรณาการร่วม กอ.รมน. จับกุมนายจ้างและลูกจ้างต่างด้าว รวม 3 ราย ลอบทำงานโดยไม่ได้รับอนุญาต

*****กรุงเทพฯ..ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ตามนโยบาย พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ ผบ.ตร. มอบหมายให้ สตม.ดำเนินการตรวจสอบชาวต่างชาติที่มีหมายจับตำรวจสากล หรือมีพฤติกรรมไม่เหมาะสมในขณะที่พำนักอาศัยอยู่ในประเทศไทย กระทำผิดกฎหมาย ก่อเหตุอันตรายต่อความสงบสุขและความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของประชาชน หรือเป็นลักษณะการกระทำผิดเข้าข่ายอาชญากรรมข้ามชาติ ทำให้เกิดความเสียหายต่อภาพลักษณ์ของประเทศ ​​​​​

*****สำนักงานตรวจคนเข้าเมืองโดย พล.ต.ท.ภาคภูมิภิภัทฒ์ สัจจพันธุ์ ผบช.สตม. พร้อมด้วย พล.ต.ต.พันธนะ นุชนารถ รอง ผบช.สตม. และ พล.ต.ต.ปิยะอนันต์ โตสกุลวงศ์ ผบก.ตม.1 ได้สั่งการมอบหมายให้ พ.ต.อ.กาจภณ ปฐมัง ผกก.สืบสวน บก.ตม.1 และ พ.ต.ท.สุริยะ พ่วงสมบัติ รอง ผกก.สืบสวน.บก.ตม.1 พร้อมชุดสืบสวนฯ ลงพื้นที่ตรวจสอบเรื่องร้องเรียน และเบาะแสจากประชาชน ร่วมกับ กอ.รมน.กทม. และ สน.พญาไท

*****เนื่องจากได้รับเรื่องร้องเรียนว่าที่ บริเวณ ซอยเพชรบุรี 31 ย่านประตูน้ำ มี คนต่างด้าวลักลอบขายอาหาร รวมถึงเร่ขายสินค้าโดยใช้รถเข็น หลายราย เมื่อเจ้าหน้าที่ลงพื้นที่ตรวจสอบพบกลุ่มผู้ถูกจับประกอบด้วยคนต่างด้าวชาวลาว และชาวเมียนมาร์รวมถึงนายจ้างซึ่งเป็นคนไทยกำลังขายอาหาร จึงได้แสดงตัวเป็นเจ้าหน้าที่และขอตรวจสอบหนังสือเดินทาง หรือเอกสารประจำตัว ซึ่งผลการตรวจสอบปรากฏว่าบุคคลต่างด้าวเหล่านั้นไม่มีใบอนุญาตทำงานแต่อย่างใดเจ้าหน้าที่จึงได้แจ้งข้อกล่าวหาในความผิดฐานเป็นบุคคลต่างด้าวทำงานโดยไม่ได้รับอนุญาตและนอกจากนี้ยังแจ้งข้อกล่าวหาคนไทยในความผิดฐานเป็นนายจ้าง จ้างบุคคลต่างด้าว ที่ไม่มีใบอนุญาตทำงาน เข้าทำงาน จากนั้นนำตัวผู้ถูกจับรวมสามรายส่งสน. พญาไทดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

*****โดยบทกำหนดโทษของความผิดดังกล่าว สำหรับบุคคลต่างด้าวจะมีโทษปรับตั้งแต่ 5000 ถึง 50,000 บาท ส่วนนายจ้างจะมีโทษปรับตั้งแต่ 10,000 ถึง 100,000 บาท และเมื่อชำระค่าปรับแล้วคนต่างด้าวจะถูกส่งกลับออกไปนอกราชอาณาจักรและถูกบันทึกชื่อลงในระบบแบล็คลิสต์ไม่สามารถเดินทางเข้ามาในราชอาณาจักรได้ สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง ใคร่ขอความร่วมมือพี่น้องประชาชนในการช่วยกันสอดส่องเป็นหูเป็นตาและแจ้งเบาะแส โดยขอเรียนให้ท่านทราบว่า สตม. มีมาตรการในการตรวจสอบ กวดขันและปราบปรามการกระทำความผิดในด้านต่างๆ รวมทั้งดำเนินการตรวจสอบชาวต่างชาติที่มีพฤติกรรมไม่เหมาะสม กระทำผิดกฎหมาย ก่อเหตุอันตรายต่อความสงบสุขและความปลอดภัยในชีวิตทรัพย์สินของประชาชน ทำให้เกิดความเสียหายต่อภาพลักษณ์ของประเทศชาติ หากประชาชนท่านใดพบเห็นเบาะแสการกระทำความผิด กรุณาแจ้งมายัง สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง ที่หมายเลขโทรศัพท์สายด่วน 1178  หรือที่ www.immigration.go.th

สมเกียรติ ทรัพย์เฉลิม / รายงาน