4 ธันวาคม 2023
Latest:
update newsข่าวเด่นอาชญากรรม

ด่วน.. “ผกก.เบิ้ม” ผกก.2 บก.ทล.ยิงตัวตาย คาบ้านพักย่านปทุมฯฟลังถูกสอบโยงคดีกำนันนกสั่งปลิดชีพ “สว.แบงก์”ลูกน้องดับต่อหน้าตำรวจหลายนาย

*****ปทุมธานี..ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 11 ก.ย. 66 เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.คูคต อ.ลำลูกกา จ.ปทุมธานี ได้รับแจ้งเหตุมีนายตำรวจยิงตัวตาย ภายในหมู่บ้านบ้านฟ้ากรีนพาร์ค บ้านเลขที่ 19/123 กรีนพาร์ค ซอย3/1 ต.คูคต จึงรายงานผู้บังคับบัญชาทราบ ก่อนรีบรุดไปตรวจสอบที่เกิดเหตุพร้อมด้วย พล.ต.ต ชุมพล กาญจนโยธิน ผบก.ภ.จว.ปทุมธานี เจ้าหน้าที่ชุดสืบสวน แพทย์จาก รพ.ภูมิพล เจ้าหน้าที่กองพิสูจน์หลักฐาน (ศพฐ.1ปทุมธานี) อาสาสมัครมูลนิธิร่วมกตัญญูในที่เกิดเหตุเป็นบ้านเดี่ยว 2 ชั้น มีรั้วรอบขอบชิด ปลูกบนเนื้อที่ 50 ตารางวา

*****จากการตรวจสอบภายในบ้านชั้นล่างพบศพ พ.ต.อ.วชิรา ยาวไทยสงค์ หรือ “ผกก.เบิ้ม” อายุ 44 ปี ผกก.2 บก.ทล. โดยทางเจ้าหน้าที่ตำรวจ จึงได้รีบทำการกันพื้นที่โดยรอบ เพื่อไม่ให้สื่อมวลชนและผู้ที่ไม่เกี่ยวข้องเดินทางเข้าไปบริเวณด้านหน้าบ้านหลังที่เกิดเหตุ ต่อมาได้มี พล.ต.อ.ต่อศักดิ์ สุขวิมล รอง.ผบ.ตร. พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หักพาล รอง.ผบ.ตร. พล.ต.ท.จิรพัฒน์ ภูมิจิตร ผบช.ภ. 1 ได้เดินทางมาถึงที่เกิดเหตุ โดยที่ไม่ได้มีการพูดถึงเรื่องดังกล่าวแต่อย่างไร

*****นอกจากนี้ยังมีนายตำรวจจากทั้ง ตร.ทางหลวง ชุดสืบสวน ภาค1 ตร.คอมมานโด และตากกองปราบ ร่วม 100 นายเดินทางมาที่เกิดเหตุ จากการสอบถามจากนายตำรวจคนหนึ่ง กล่าวว่า สาเหตุคาดว่าน่าจะเกิดมาจากอาการเครียดในเรื่องที่เกี่ยวข้องกับกำนันนก ส่วนที่มาพบศพนั้นทราบว่าวันนี้เป็นวันพระราชทานเพลิงศพของ พ.ต.ต.ศิวกร สายบัว “สารวัตรแบงค์” สว.กก.2 บก.ทล. ที่วัดพระศรีมหาธาตุ เนื่องจากใกล้เวลาเผาศพแล้วยังไม่เห็น  พ.ต.อ.วชิรา ยาวไทยสงค์ ผกก.2 บก.ทล. เพื่อนๆรุ่นเดียวกันเห็นว่า ผกก.เบิ้ม ยังเดินทางมาไม่ถึงวัด จึงได้พยายามโทรหาหลายครั้งก็ไม่รับสาย ด้วยเกรงว่าจะเกิดเหตุร้าย จึงได้เดินทางมาที่บ้านพัก ก่อนที่จะพบว่า พ.ต.อ.วชิรา ยาวไทยสงค์ ผกก.2 บก.ทล ใช้อาวุธปืนพกประจำกายยิงตัวตายในบ้านพักแล้ว

*****จากการรายงานเบื้องต้นทราบว่า หลังจากที่เกิดเหตุ ที่บ้านกำนันนก ทาง พ.ต.อ.วชิรา ยาวไทยสงค์ ผกก.2 บก.ทล. ไม่ค่อยพูดจากับใคร พร้อมทั้งมีการพิมพ์ตัดพ้อเรื่องของตัวเองในไลน์กลุ่มเพื่อนๆร่วมรุ่น ก่อนที่จะลบตัวเองออกจากไลน์กลุ่มทั้งหมดรวมทั้งไลน์กลุ่มที่ทำงาน แล้วมาจบชีวิตตัวเองในบ้านพัก

*****ทางด้าน พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หักพาล “บิ๊กโจ๊ก” รอง.ผบ.ตร. หลังจากเดินทางมาดูในสถานที่เกิดเหตุ ก่อนเดินทางกลับได้ให้สัมภาษณ์ว่า ตนได้รับทราบว่า พ.ต.อ.วชิรา ยาวไทยสงค์ ผกก.2 บก.ทล. ได้ก่อเหตุยิงตัวเองตาย ซึ่งตอนนี้ผมก็พึ่งมาถึง และผู้ตายก็เป็นหนึ่งในผู้ที่อยู่ในสำนวน ซึ่งเป็นผู้ที่เราสอบสวน ส่วนในเรื่องคดีจะไม่เสียรูปคดีแน่นอน ส่วนการที่เขายิงตัวตายนั้น ก็ต้องไปดูอีกว่าสาเหตุการยิงนั้นเกิดมาจากอะไร เกิดมาจากความเครียดไหม หรือว่าอย่างไร แต่ว่าคดีก็เดินต่อ เพราะเป็นแค่ 1 ในผู้ที่ไปร่วมงานบ้านกำนันนกในวันนั้น แต่อย่างไรก็ต้องขอสอบสวนอีกครั้ง

*****ต่อมาเวลา 17.47 น.​ ทางเจ้าหน้าที่มูลนิธิร่วมกตัญญู ได้เข้าไปนำร่างของ   พ.ต.อ.วชิรา ยาวไทยสงค์ ผกก.2 บก.ทล. ออกจากในบ้านหลังจากมีการชันสูตรเบื้องต้นและตรวจสถานที่เกิด้หตุเรียบร้อยแล้ว เพื่อทำการเคลื่อนย้ายศพไปที่โรงพยาบาลภูมิพลอดุลยเดช โดยมีรถเจ้าหน้าที่ตำรวจทางหลวง เป็นผู้ขับรถยนต์นำทางไป พร้อมให้ทางเจ้าหนา้ที่ศูนย์พิสูจน์หลักฐานเข้าไปเก็บหลักฐานเพิ่มเติมอีกครั้ง จากการตรวจสอบพบว่า  พ.ต.อ.วชิรา ยาวไทยสงค์ ผกก.2 บก.ทล.ใช้อาวุธปีนยี่ห้อกล๊อก ขนาด 9 มม ยิงเข้าที่ขมับขวาทะลุใต้กกหูซ้าย โดยผู้ตายสวมเสื้อยืดสีดำ นุ่งกางเกงขายาวสีดำสวมถุงเท้าสีดำ โดยเสียชีวิตอยู่ที่บริเวณ ห้องโถงด้านล่างหน้าชั้นวางทีวี ติดกับบันไดทางขึ้นชั้นที่ 2 ของบ้าน

*****พล.ต.ท.จิรพัฒน์ ภูมิจิตร ผบช.ภ. 1 กล่าวเปิดเผยว่า สาเหตุการยิงตัวตายนั้นยังไม่สามารถสรุปได้ แต่ถ้าถามถึงเรื่องความเครียดก็มีบ้าง โดยทราบว่าเมื่อวาน(10 ก.ย.) ผู้ตายได้ไปนั่งกินข้าวกับเพื่อนๆในรุ่นเดียวกันและก็บ่นๆอยู่เหมือนกัน โดยสัญญาณที่จะฆ่าตัวตายนั้น ผมเองก็ขอไปตรวจสอบเบื้องต้นกับผู้ที่เกี่ยวข้องก่อน ว่ามีการพูดคุยอะไร กันบ้าง โดยเพื่อนที่ไปกินข้าวด้วยนั้นทางเราก็จะได้เรียกมาทำการสอบสวน และก็รู้สึกเสียใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ส่วนทางเรื่องคดีก็ว่าไปครับ สำหรับคดีนี้ก็มอบหมายให้ทาง สภ.คูคต ดำเนินการไป ส่วนศพก็จะส่งไปที่นิติเวช รพ.ภูมิพลฯ โดยชาวบ้านใกล้เคียงยังไม่มีใครได้ยินเสียงปืน ส่วนภรรยากำลังเดินทางมาจากจังหวัดอุตรดิตถ์ ส่วนปืนที่ใช้ก่อเหตุนั้นเป็นปืนของตัวเขาเอง โดยจากการดูแล้วบ้านปิดมิดชิด และในเรื่องการชันสูตรนั้นทาง ผู้การปทุมธานี ได้ตั้งคณะทำงานเพื่อทำการสอบสวนชุดพนักงานสืบสวนสอบสวนโดยเฉพาะ โดยทางท้องที่ สภ.คูคต ทำคดีเรื่องการเสียชีวิตเท่านั้น ไม่เกี่ยวกับคดีกำนันนก โดยการเดินออกมาจากโรงแรมนั้นเดินออกมาคนเดียวแล้วเรียกแท็กซี่ให้มาส่ง

*****ส่วนเหตุผลที่นอนโรงแรมนั้น โดยเพื่อนๆได้มากินข้าวและพูดคุยกัน ให้กำลังใจกัน ก่อนจะบอกว่าบ้านไกลให้พักที่โรงแรมนี้เลยจะได้ไม่ต้องเดินทางพร้อมกับไปเปิดห้องให้นอน เช้าจะได้ไปทำงานใกล้ๆ โดยทั้งหมดแยกย้ายกันตอน 22.00 น. เพื่อนที่มาเป็นเพื่อนร่วมรุ่น โดยการชันสูตรพลิกศพนั้น มีข้อมูลว่า จากการตรวจสอบพบที่เกิดเหตุว่าประตูปิดมิดชิดโดยประตูรอบบ้านไม่ได้มีการงัดแงะ จากการดูภายในบ้านก็ไม่มีร่องรอยการรื้อค้น แล้วจากการตรวจสอบกล้องวงจรปิดของหมู่บ้านนั้นพบว่าหลังจากที่ ผู้ตายนั่งแท็กซี่มาถึงบ้านตอนประมาณ 04.50 น.แล้วปีนเข้าบ้าน จนมาถึงบ่ายโมงที่คนขับรถมาตามก็ไม่มีเข้าออกหรือผ่านมาอีกเลย โดยในรังเพลิงปืนมีกระสุนทั้งหมด 2 นัดยิงไป 1 นัดอยู่ในลำเพลิงอีก 1 นัด โดยไม่พบจมหมายลาตาย ส่วนมือถือยังไม่ได้มีการตรวจสอบ