16 กรกฎาคม 2024
Latest:
update newsข่าวเด่นอาชญากรรม

ตำรวจตรวจคนเข้าเมืองสนองนโยบายนายกฯและรรท.ผบ.ตร.ล่าจังแรงงานเถื่อนลักลอบทำงานในกรุงเทพฯ

*****กรุงเทพฯ..ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พ.ต.อ.กาจภณ ปฐมัง ผกก.สืบสวน บก.ตม.1 และ พ.ต.ท.สุริยะ พ่วงสมบัติ รอง ผกก.ฯ รับผิดชอบพื้นที่กรุงเทพมหานคร ร่วมกับกรมการจัดหางาน นำโดย นายสนธยา กาลาศรี ผอ.กองทะเบียนจัดหางานกลางและคุ้มครองคนหางาน และ​ ตร.สน.คลองตัน​ ลงพื้นที่ตรวจสอบตลาดเช้า ภายในซอยสุขอุทิศ เพื่อตรวจสอบแรงงานข้ามชาติลักลอบทำงานในซอยดังกล่าว ตามนดยบายของนายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี และ พล.ต.อ.กิตติ์รัฐ พันธุ์เพ็ชร์ รรท.ผบ.ตร. สั่งการให้หน่วยงานในสังกัดยกระดับการป้องกันปราบปรามอาชญากรรม โดยเฉพาะความผิดที่เกี่ยวกับคนเข้าวเมือง ซึ่งเป็นความรับผิดชอบหลักของ สตม.

*****เมื่อไปถึงชาวแรงงานต่างด้าวพบเห็นเจ้าหน้าที่ ก็พบว่าแรงงานบางส่วนต่างวิ่งหนีและปิดร้านกันโกลาหล ผลจากการตรวจสอบพบ แรงงานชาวเมียนมา 5 ราย ไม่มีเอกสาร หนังสือเดินทางและลักลอบทำงานขายอาหาร นอกจากนี้ยังพบชาวกัมพูชา 2 ราย ลักลอบเข้าเมือง จึงได้จับกุมผู้ต้องหาทั้งหมด รวม 7 ราย ในเบื้องต้นเจ้าหน้าที่ตำรวจจึงแจ้งข้อกล่าวหากลุ่มผู้ต้องหาชาวเมียนมาว่า “เป็นบุคคลต่างด้าวเข้ามาและอยู่ในราชอาณาจักรโดยผิดกฎหมาย” และ “เป็นบุคคลต่างด้าวทำงานโดยไม่มีใบอนุญาตทำงานหรือทำงานนอกเหนือสิทธิที่จะกระทำได้” ส่วนชาวกัมพูชานั้น ได้แจ้งข้อกล่าวหา “เป็นบุคคลต่างด้าวเข้ามาและอยู่ในราชอาณาจักรโดยผิดกฎหมาย” และควบคุมตัวส่งพนักงานสอบสวน สน.คลองตัน พื้นที่รับผิดชอบ ดำเนินคดีตามกฎหมาย ก่อนจะผลักดันกลับประเทศต้นทางในขั้นตอนต่อไป

*****พ.ต.ท.สุริยะฯ กล่าวว่า ”บุคคลต่างด้าวทุกสัญชาติที่เข้ามาในราชอาณาจักร นอกจากจะต้องเข้ามาตามช่องทางอนุญาตตามกฎหมายและได้รับการตรวจลงตราโดยถูกต้องแล้ว ยังมีหน้าที่ ที่จะต้องแจ้งที่พักอาศัยต่อเจ้าพนักงานตรวจคนเข้าเมืองตามมาตรา 37 แห่ง พ.ร.บ.คนเข้าเมือง พ.ศ.2522 และหากประสงค์จะทำงานในประเทศไทยจะต้องดำเนินการยื่นขอใบอนุญาตทำงานให้ถูกต้องตามกฎหมาย โดยนายจ้างที่รับคนต่างด้าวเข้าทำงานโดยไม่มีใบอนุญาตจะมีความผิดตาม พ.ร.ก.การบริหารจัดการการทำงานของคนต่างด้าว พ.ศ.2560 มีโทษปรับสูงสุดถึง 100,000 บาท ในส่วนของเจ้าของบ้านหรือผู้ครอบครองเคหสถานยังมีหน้าที่ในการแจ้งต่อ สตม. เมื่อมีบุคคลต่างด้าวเข้ามาพักอาศัยในสถานที่ที่อยู่ในความดูแลของตนอีกด้วย“

*****สตม.จะมีมาตรการในการตรวจสอบ กวดขัน และปราบปรามคนต่างด้าวที่เข้ามาและอยู่ในราชอาณาจักรโดยฝ่าฝืนกฎหมาย ทั้งนี้หากผู้ใดให้ที่พักอาศัย ซ่อนเร้น หรือช่วยเหลือด้วยประการใดๆ ให้ผู้กระทำความผิดพ้นจากการจับกุมของเจ้าหน้าที่ จะมีความผิดตามมาตรา 64 ซึ่งมีโทษจำคุกสูงสุดถึง 5 ปี หากประชาชนท่านใดพบเห็นเบาะแส การกระทำความผิด กรุณาแจ้งมายัง สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง ที่อาคารเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมารพระชนมพรรษา 60 พรรษา เลขที่ 904 หมู่ที่ 6 ต.บ้านใหม่ อ.ปากเกร็ด จ.นนทบุรี 11120 หรือติดต่อตรวจคนเข้าเมืองจังหวัดในพื้นที่ หรือที่ หมายเลข 1178

สมเกียรติ ทรัพย์เฉลิม / รายงาน