update newsข่าวเด่นศาสนา-วัฒนธรรม

หนุ่มภูเก็ตอุ้มลูกชายเกิดปีขาลหอบเงินแสนทำบุญบูรณะซุ้มหลวงพ่อทันใจพระธาตุช่อแฮ

*****แพร่..ผู้สื่อข่าวแจ้งว่า กรณีนางมณี ม่วงทอง ประชาสัมพันธ์วัดพระธาตุช่อแฮ พระอารามหลวง จ.แพร่ ได้โพสต์ในFace book วันที่ 6 พ.ย. 65 ว่า หลวงพ่อทันใจศักดิ์สิทธิ์ตามคำเล่าลือ ขณะที่วัดทำการบูรณะซุ้มหลวงพ่อทันใจ ปีนี้มีอายุครบ100 ปี ยังไม่มีใครมาเป็นเจ้าภาพ วันนี้กลับมีคนมาเป็นเจ้าภาพร่วม #เย็นวันนี้ที่พระอุโบสถวัดพระธาตุช่อแฮ ขณะที่กำลังจะปิดจ๊อปงานประชาสัมพันธ์ มีผู้ชายคนหนึ่งอายุประมาณ 30 ปีเศษๆอุ้มลูกชายวัน4เดือน เข้ามานั่งตรงหน้าแล้วบอกว่า : ผมขอทำบุญ100,000บาท มีอะไรให้ทำบ้าง เราถาม :  น้องว่าอะไรนะ(งง?คะเพราะหน้าตายังเด็กๆอยู่เลย)น้องตอบ: ผมทำบุญ100,000บาทครับ ผมจะทำบุญอะไรได้บ้าง เรา หลังจากตกตะลึง เราตอบ:ทำบุญบูรณะซุ้มหลวงพ่อทันใจไหม น้องตอบ:ครับเงินสด เลยพาไปหาท่านเจ้าคุณ ให้พร มอบพระเจ้าทันใจให้ ทราบมาว่าลูกชายตัวเล็กๆวัย4เดือนเกิดปีขาล เลยมาทำบุญ สาธุค่ะ….นั้น

*****เกี่ยวกับเรื่องนี้  นางมณี ม่วงทอง เผยกับผู้สื่อข่าวว่า เรื่องที่มีผู้มาบริจาคเงินทำบุญ 100,000 บาท ทั้งหมดที่ลงใน Face bookนั้นเป็นเรื่องจริง ตนก็ตกใจเมื่อกันที่จู่ๆมีน้องผู้ชายชื่อ นายอภิโชติ ชาว จ.ภูเก็ต อายุประมาณ 30 ปีเศษ อุ้มลูกน้อยก็มานั่งเก้าอี้ หน้าโต๊ะประชาสัมพันธ์ พร้อมกับภรรยา  ตนกำลังเก็บงานเพื่อจะกลับบ้านช่วงนั้นเป็นเวลา เกือบ17.00น. น้องบอกว่า ผมทำบุญ 100,000 บาทครับ มีอะไรให้ทำบุญบ้าง ความรู้สึกของตนในขณะนั้น งง! ถามย้ำว่า น้องว่าอะไรนะ น้องผู้ชายก็ตอบอีกครั้งหนึ่งว่า ขอทำบุญ 100,000 บาทครับ มีอะไรให้ทำบุญบ้าง ตนจึงตอบไปว่า ทำบุญ 9 อย่าง 9 มงคล  9 กองบุญ จะได้ทำบุญครบ 9 อย่าง น้องตอบว่า ผมขอทำบุญ 1 อย่างครับ ตนก็ตอบโดยไม่ได้คิดว่า ทำบุญบูรณะหลวงพ่อทันใจค่ะ กำลังบูรณะอยู่ ทั้งๆที่ในใจของตนเองอยากให้เขาทำบุญสร้างสะพานเชื่อมบุญหรือสะพานลอย จะอำนวยความสะดวกผู้มาแสวงบุญ ไม่ต้องเดินขึ้นบันได มีมากถึง 94 ขั้น บันไดที่สั้นที่สุดมี 44 ขั้น เพื่อมากราบสักการะองค์พระธาตุ หรือพระประธาน หรือหลวงพ่อทันใจ

*****นางมณี กล่าวอีกว่า รู้สึกแปลกใจกับตนเหมือนกัน ทำไมถึงตอบออกไปโดยไม่ทันคิด ว่า ให้ทำบุญบูรณะซุ้มหลวงพ่อทันใจ หรือว่าหลวงพ่อทันใจ ดลใจให้ตนพูดออกมาและดลใจให้น้องมาทำบุญบูรณะซุ้มพระเจ้าทันใจ

*****พระโกศัยเจติยารักษ์ เจ้าอาวาสวัดพระธาตุช่อแฮ พระอารามหลวง รองเจ้าคณะจ.แพร่ เจริญพรว่า พระเจ้าทันใจหรือหลวงพ่อทันใจ เป็นพระพุทธรูปปางสมาธิปูนปั้น ลงรักปิดทอง หน้าตักกว้าง 30 นิ้ว สูงประมาณ 2 ศอก (กว้าง 80 ซม. สูง 1.20 ซม) เป็นพระพุทธรูปที่สร้างขี้นเมื่อปี พ.ศ. 2465 ผู้สร้างคือ ชาวไทยใหญ่ (เงี้ยว) สร้างพระพุทธรูป ผู้คนมักจะบอกว่า เป็นพระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์ ขอสิ่งใดแล้วจะได้สิ่งนั้นสมปรารถนา ทุกวันจะมีผู้มาแก้บนเป็นประจำ เช่นในเดือน ต.ค.65

*****ที่ผ่านมามีคนสวรรคโลก จ.สุโขทัย ถูกหวยรางวัลที่ 1 นำไข่ต้มมาแก้บน 6,000 ฟอง ปกติจะบนกันด้วยไข่ต้มบ้าง ไข่ดิบบ้าง แต่ที่มาแก้บนแปลกๆก็มี เช่น ชาวจ.อุตรดิตถ์ นำทุเรียนหมอนทองมาแก้บน 100 กก.ลูกสอบติดครูผู้ช่วย และชาวจ.อุตรดิตถ์เช่นกัน มาแก้บนด้วยสับปะรด 100 หัว มาลัย 200 พวง เพราะสามีป่วยมาก ต้องผ่าตัดขอให้หายเร็ววัน เมื่อหายแล้วก็มาแก้บนเป็นต้น สำหรับปีนี้ พระเจ้าทันใจหรือหลวงพ่อทันใจ อายุครบ 100 ปี ทางวัดได้ทำการบูรณะซุ้มที่พระเจ้าทันใจหรือหลวงพ่อทันใจประดิษฐานอยู่ ยังไม่ใครมาเป็นเจ้าภาพ งบบูรณะประมาณ 4 แสนเศษ จู่ๆก็มีผู้แสวงบุญมาขอทำบุญร่วมบูรณะด้วย ชื่อนายอภิโชติ จำนวน 100,000 บาท เป็นชาวภูเก็ต ลูกชายอายุประมาณ 4 เดือน เกิดปีขาล เลยมาทำบุญ อาตมาบอกกับคุณพ่อ คุณแม่ของเด็กว่า ขอจอง ถ้าเด็กคนนี้โตมาให้มาบวชที่วัดพระธาตุช่อแฮนะ