ปีใหม่ชวนเที่ยว..“ถนนนั่งยอง”ทองผาภูมิ

*****กาญจนบุรี..ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเวลา 09.00 วันที่ 14 ธ.ค.64 นายประเทศ บุญยงค์ นายกเทศมนตรีตำบลทองผาภูมิ อ.ทองผาภูมิ เผยว่า ในช่วงเทศกาลส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ 2564-2565 เทศบาลตำบลทองผาภูมิร่วมกับชุมชน และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง จัดกิจกรรมส่งเสริมการท่องเที่ยว งานถนนนั่งยองทองผาภูมิ 65 แบบวิถีใหม่ (New Normal) ระหว่างวันที่ 31 ธ.ค.64 – 2 ม.ค.65 บริเวณถนนบุษปวนิช (ถนนซอยธรรมะ) เวลา 06.00-20.00 น. เพื่อนำเสนอเอกลักษณ์รูปแบบวิถีชีวิตและวัฒนธรรมของชาวอำเภอทองผาภูมิ เชื่อมโยงการท่องเที่ยว กระตุ้นเศรษฐกิจ เกิดการสร้างงาน สร้างรายได้ให้แก่ชุมชน

*****กิจกรรมเราได้จำลองวิถีชีวิตของคนทองผาภูมิสมัยเก่า ต้องนั่งเรือ ถึงจะมาถึง อำเภอทองผาภูมิ ที่มีการค้าขายมาไว้ในงานนี้ โดยพ่อค้าแม่ค้าที่มาขายสินค้า จะนั่งยองขายของ และนักท่องเที่ยวจะนั่งยองซื้ออาหาร และรับประทาน สินค้าพื้นบ้าน ของฝาก ฯลฯ ถือเป็นเอกลักษณ์ของอำเภอทองผาภูมิ พร้อมรับชมการแสดงวัฒนธรรมพื้นบ้าน แวะชมจุดถ่ายรูปที่ระลึกตลอดงานตลอดงานถนนนั่งยอง ในสถานการณ์ไวรัสโควิด-19

*****อีกทั้งจะมีการเว้นระยะห่างของสถานที่ ร้านค้า เพื่อไม่ให้แออัด พ่อค้าและแม่ค้าต้องสวมหน้ากากอนามัยและถุงมือ  ต้องฉีดวัคซีน โควิด-19 2เข็มขึ้นไปถึงจะมาจำหน่ายสินค้าในงานได้ มีเจ้าหน้าที่ อสม. ตั้งจุดตรวจคัดกรอง พ่อค้า แม่ค้า เจ้าหน้าที่และนักท่องเที่ยว นอกจากนี้ยังเน้นเรื่องของขยะ พ่อค้า แม่ค้าที่จะมาขายของ จะไม่มีภาชนะที่เป็นโฟมทุกชนิด ลดการใช้ถุงพลาสติก เพื่อเป็นการรักษาสิ่งแวดล้อม

*****ส่วนในวันที่ 1 ม.คง65 ในช่วงเช้า นักท่องเที่ยวจะได้ทำบุญใส่บาตร นิมนต์พระสงฆ์จากวัดต่างๆ ให้นักท่องเที่ยวและประชาชน ร่วมตักบาตรเนื่องโอกาสวันขึ้นปีใหม่ จึงขอเชิญชวนนักท่องเที่ยวเที่ยวงานถนนนั่งยองทองผาภูมิ 65 แบบวิถีใหม่ (New Normal) จังหวัดกาญจนบุรีเป็นพื้นที่จังหวัดนำร่องสีฟ้าเพื่อการท่องเที่ยว ส่วนผู้ประกอบการโรงแรมที่พักได้มีนักท่องเที่ยวมาจองล่วงหน้าข้ามปี คาดว่าจะมีนักท่องเที่ยวเข้ามาในพื้นที่ไม่ต่ำกว่า 10,000 คน เงินสะพัดไม่ต่ำกว่า5ล้านบาท  อย่างแน่นอน

 

จิตรภานุ ทองผาภูมิพรทวี/รายงาน