รมว.สาธารณสุข วางศิลาฤกษ์”พระธาตุเจดีย์ศรีปริสุทฺโธ” ที่วัดบ้านไร่ ด่านขุนทด โคราช ตรวจเยี่ยม โรงพยาบาล หลวงพ่อคูณ ปริสุทฺโธ อนุมัติงบประมาณ 209 ล้าน

*****นครราชสีมา..ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พระธรรมเจีดีย์ เจ้าคณะภาค 11 วัดทองนพคุณ กทม. ประธานพิธีฝ่ายสงฆ์ นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.สาธารณสุข ประธานพิธีฝ่ายฆราวาส ร่วมกันประกอบพิธีวางศิลาฤกษ์”พระธาตุเจดีย์ศรีปริสุทฺโธ” ณ มณฑลพิธีวัดบ้านไร่ ต.กุดพิมาน อ.ด่านขุนทด จ.นครราชสีมา เมื่อเวลา10.39 น. วันที่ 8 พ.ค. 65 โดยมี นายวีรศักดิ์ หวังศุภกิจโกศล รมช.คมนาคม นพ.เกียรติภูมิ วงศ์รจิต ปลัดกระทรวงสาธารณสุข นายแพทย์โอภาส การย์กวินพงศ์ อธิบดีกรมควบคุมโรค แพทย์หญิงอัมพร เบญจพลพิทักษ์ อธิบดีกรมควบคุมโรค นายแพทย์ณรงค์ สายวงศ์ รองปลัดกระทรวงสาธารณสุข นายแพทย์พงศ์เกษม ไข่มุกด์ ผู้ตรวจราชการกระทรวงสาธารณสุข แพทย์หญิงอัจฉรา นิธิอภิญญาสกุล สาธารณสุขนิเทศก์ นายแพทย์ภานุวัฒน์ ปานแก้ว รองอธิบดีกรม สบส. นางจุฑารัตน์ มากคงแก้ว ผู้ช่วยผู้ตรวจราชการกระทรวงสาธารณสุข ร่วมคณะ มี นายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา นายแพทย์นรินทร์รัชต์ พิชญคามินทร์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดนครราชสีมา

*****นอกจากนั้นยังมีนายแพทย์วชิระ บถพิบูลย์ นายแพทย์สาธารณสุขขจังหวัดชัยภูมิ นายแพทย์ พิเชษฐ์ พืดขุนทด นายแพทย์สาธารณสุขขจังหวัดบุรีรัมย์ นายแพทย์สินชัย ตันติรัตนานนท์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดสุรินทร์ นายแพทย์ประวีณ ตัณฑประภา ผู้อำนวยการโรงพยาบาลมหาราชนครราชสีมา นายวิสิทธิ์ พิทยาภรณ์ ส.ส.นครราชสีมา เขต 13 นายเมธี กาญจนสุนทร นายอำเภอด่านขุนนทด พ.ต.อ.ภูไท เชาน์สูงเนิน ผกก.สภ.ด่านขุนทด นายเจษฎา พิทยาภรณ์  ส.อบจ.นครราชสีมา  อ.ด่านขุนทด เขต 1 นายธวัฒน์ ศิริปริญญานันท์ ส.อบจ.นครราชสีมา อ.ด่านขุนทด เขต 2 นายรชตะ ด่านกุล อดีต ส.อบจ.นครราชสีมา อ.ด่านขุนทด เขต 1 พร้อมด้วย หน.ส่วนราชการ ตั้งแต่อธิบดี รองอธิบดี ใกระทรวงสาธารณะสุข นางวิลัยวรณ ธงสันเทียะ ประธาน อสม.ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ หน.รัฐวิสาหกิจ ผู้บริหารสถานศึกษา ผู้บริหารองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ผู้นำชุมชน กำนัน-ผู้ใหญ่บ้าน อสม.ทั้ง 225 หมู่บ้าน และประชาชน เข้าร่วมพิธีกว่า 4,000 คน

*****ทั้งนี้ นายวิเชียร จันทรโณทัย ผวจ.นครราชสีมา กล่าวรายงานว่า ด้วยพุทธศาสนิกชนและศิษยานุศิษย์ ต่างมีความระลึกถึง ซึ่งมหาทานและเมตตาบารมีของ พระเทพวิทยาคม หรือ หลวงพ่อคูณ ปริสุทฺโธ อดีตที่ปรึกษาเจ้าคณะภาค 11 และอดีตเจ้าอาวาสวัดบ้านไร่ ที่หลวงพ่อได้รับปัจจัยจากศรัทธามหาชนแล้วนำไปสร้างสาธารณะประโยชน์อย่างมากมาย นับเป็นจำนวนเงินที่บันทึกได้ไม่ต่ำกว่าห้าพันล้านบาท นอกจากนั้น หลวงพ่อยังได้บริจาคสรีระร่าง เพื่อเป็นวิทยาทานแก่คณะแพทย์และพยาบาล มหาวิทยาลัยขอนแก่น ย้อนระลึกถึงวันที่ 24 มกราคม 2561 ณ เมรุชั่วคราววัดบ้านไร่ ซึ่งเป็นสถานที่มณฑลพิธีขณะนี้ ในพิธีวางดอกไม้จันทน์สรีระ (จำลอง) พระเทพวิทยาคม (หลวงพ่อคูณ ปริสุทโธ) ได้มีคลื่นคณะศรัทธามหาชน มาสักการะและร่วมพิธีดังกล่าว นับเป็นภาพประวัติศาสตร์แห่งความทรงจำ คณะสงฆ์และศิษยานุศิษย์ จึงได้กำหนดสร้าง “พระธาตุเจดีย์ศรีปริสุทโธ” เพื่อเป็นปูชนียสถาน บรรจุเกศาธาตุและอัฐบริขารของหลวงพ่อ ไว้ให้สาธุชนได้เคารพสักการะบูชา เป็นมิ่งขวัญและสิริมงคล สืบไป

*****ขณะที่ นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรมว.สาธารณสุข กล่าวว่า จากคำกล่าวรายงาน ของท่านผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา ทำให้ทราบว่า แรงศรัทธาต่อ พระเทพวิทยาคม (หลวงพ่อคูณ ปริสุทโธ) ยังมั่นคงในจิตใจของศิษยานุศิษย์และประชาชนทั่วไป ก่อนอื่น ขอชื่นชมในความร่วมใจ สามัคคีของทุกฝ่าย ที่ได้มีแนวความคิดริเริ่ม โครงการนี้ วัดบ้านไร่ นับเป็นศาสนสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ ที่พระมหากษัตริย์และพระบรมวงศานุวงศ์ ทุกพระองค์ ได้เสด็จทั้งที่เป็นทางการ และเสด็จเป็นการส่วนพระองค์ และโดยเฉพาะสถานที่ที่จะใช้ประกอบพิธีในวันนี้ เป็นสถานที่ควรค่าแก่การระลึกถึง ในวันที่ 29 มกราคม 2561 เป็นสถานที่ประกอบพิธีวางดอกไม้จันทน์สรีระ (จำลอง) พระเทพวิทยาคม (หลวงพ่อคูณ ปริสุทโธ) ซึ่งในทางพระพุทธศาสนา ก็ได้ปฏิบัติเฉกเช่นเดียวกัน ในการสร้างเจดีย์ที่ระลึก ณ สถานที่ที่สำคัญ เพื่อให้เป็นที่เคารพ สักการะ บูชาของพุทธศาสนิกชนสืบไป

*****ช่วงหนึ่งของการปราศรัย นายอนุทิน กล่าวถึงความหลังเมื่อ 20 กว่าปีก่อน ตนเคยมากราบนมัสการหลวงพ่อคูณที่วัดบ้านไร่ เคยได้เคาะศีรษะโป๊กๆมาแล้ว อีกทั้งยังเคยพาหลวงพ่อคูณนั่งเฮลิคอปเตอร์ของตำรวจ ดินทางไปที่จังหวัดปัตตานี นราธิวาส หลวงพ่อคูณท่านมีจิตใจแน่นิ่ง ขณะเฮลิคอปเตอร์เจอพายุ ลมฝน ท่านไม่แสดงความหวาดกลัวใดๆ ท่านมีจิตเมตาไปให้กำลังใจตำรวจ ทหาร รวมทั้งประชาชนในสามจังหวัดภาคใต้ ลูกศิษย์ลูกหามากราบเป็นหมื่นๆคน ท่านก็เคาะศีรษะให้ครบทุกคน ไม่เคยบ่นว่าเหนื่อยล้าเลย เป็นความปลาบปลื้มของพี่น้องชาวใต้ นอกจากนี้ยังเชิญชวนให้ทุกคนเร่งฉีดวัคซีนเข็ม 3-4 ให้มากที่สุด เพื่อป้องกันไม่ให้เสียชีวิตจากโควิด ซึ่งช่วงหนึ่ง นายอนุทนกล่าวว่า โคราชก็เป็นเหมือนบ้านหลังที่สองของตน เพราะมีบ้านอยู่ในโคราชหลังหนึ่งด้วย และเมื่อตนเดินทางมาที่โคราชเมื่อใด จึงได้รับการต้อนรับอย่างอบอุ่น โดยเฉพาะท่านผู้วิ่เชียร พอเจอหน้าตนก็รีบกระซิบของบประมาณให้โรงพยาบาลด่านขุนทด และงบฯขยายโรงพยาบาลมการาชนครราชสีมา และหยอดลูหเก็ดว่า อย่างนี้ต้องดึงตัวมาลงสมัคร ส.ส.พรรคภูมใจไทย แน่นอน เพราะท่านเกษียณอายุราชการเดือนกันยายนนี้พอดี สร้างเสียงปรบมือดังกระหึ่มด้วยความชอใจจากประชาชนที่มาต้อนรับเนืองแน่น

*****สำหรับ “พระธาตุเจดีย์ศรีปริสุทฺโธ” นั้น สร้างเพื่อบรรจุพระเกศาธาตุและอัฐบริขาร ของพระเทพวิทยาคม (หลวงพ่อคูณ ปริสุทโธ) โดยจำลองแบบมาจากพระธาตุนครพนม แบบ 2 ชั้น แต่อย่อขนาดลงเล็กกว่า มีความกว้างจากบันได ซ้าย-ขวา 23.92 เมตร ความกว้าง ชั้นที่ 1 ขนาดพื้นที่ภายในไม่น้อยกว่า 50 ตารางเมตร งานปั้นภาพนูนต่ำ พระเทพวิทยาคม (หลวงพ่อคูณ ปริสุทฺโธ) และอัฐบริขาร พระเกศาธาตุ เพื่อสักการะบูชา ความกว้าง ชั้นที่ 2 มีพื้นที่ 25 ตารางเมตร ภายในปั้นรูป ครู อาจารย์ ความสูงจากพื้นถึงยอดเจดีย์ 39.99 เมตร โดยสวนยอดเจดีย์ บรรจุพระเกศาธาตุ ผอบทองคำแท้ 99.99 % ใช้งบประมาณ 10,000,000 บาท (สิบล้านบาทถ้วน)

*****ต่อมาเวลา 11.54 น. วันเดียวกัน นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข พร้อมด้วยคณะ เดินทางไปมอบนโยบายและตรวจเยี่ยมส่งเสริมพลังบุคลากรสาธารณสุข ที่โรงพยาบาลด่านขุนทดแห่งใหม่ หรือโรงพยาบาลหลวงพ่อคูณ ปริสุทฺโธ หมู่ 6 ตำบลด่านขุนทด โดย พญ.ต้องตา ชนยุทธ ผู้อำนวยการ โรงพยาบาลด่านขุนทด พร้อมด้วยคณะแพทย์ พยาบาล บุคลากรทางการแพทย์ และคณะ อสม.ให้การต้อนรับจำนวนมาก โดยการร้องเพลงมาร์ช อสม.ต้อนรับดังกระหึ่มตลอดการเดินทางเข้างานของนายอนุทินแบะคณะ ทำให้นายอนุทินแบะคณะร้องเพลงตามไปด้วย ทั้งนี้ พญ.ต้องตา ผอ.รพ.ด่านขุนทด ได้กล่าวบรรยายสรุปสถานการณ์โรคโควิด-19 รวมถึงประวัติความเป็นมาของโรงพยาบาล หลวงพ่อคูณ ปริสุทฺโธ หรือโรงพยาบาลด่านขุนทดแห่งใหม่ ว่ามีความสำคัญอย่างไร และยังขอรับการสนับสนุนงบประมาณจากรัฐอีก 209 ล้านบาท เพื่อสร้างอาคารวินิจฉัยและบำบัดรักษา ขนาตึก 4 ชั้น เพื่อความสมบูรณ์ในการเป็นโรงพยาบาลศูนย์ขนาดใหญ่ สามารถรองรับคนไข้จากหลายอำเภอที่อยู่บริเวณใกล้เคียง ขณะที่ นางวิลัยวรณ หรือ แข ธงสันเทียะ ประธาน อสม.ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ที่ดูแล อสม. กว่า 4 แสนคน กล่าวสารพัดเหตุผลเพื่อให้ นายอนุทิน ชาญวีรกูล อนุมัติงบประมาณให้โรงพยาบาลหลวงพ่อคูณ ปริสุทฺโธ จำนวน 209 ล้านบาท ตามที่ รพ.และอสม.ร้องขอ พร้อมอุปกรณ์การแพทย์อีกจำนวนหนึ่ง

*****โดยนายอนุทิน ชาญวีรกูล กล่าวทักทายคณะที่มาต้อนรับว่า ตนมองเห็นความตั้งใจดีของบุคลากรของ รพ.หลวงพ่อคูณณ ในความจำเป็นต้องใช้อาคารและอุปกรณ์ทางการแพทย์เป็นอย่างดี ยิ่งได้ฟังการพูดของนางวิลับวรรณ หรือแข แบบรัวๆแต่หนักแน่นจนตนเถียงไม่ทัน “เพราะฉะนั้นขออะไรมา เอาไปเลยพี่แข” และกล่าวต่อไปว่า จะให้กี่ล้านบาทก็แล้วแต่ ก็ไม่ได้ให้คนใดคนหนึ่ง แต่เป็นการพัฒนา อำเภอด่านขุนทด ถือเป็นอำเภอใหญ่เป็นอำเภอที่มีความต้องการ และมีประชากรมาก เราก็ได้พัฒนาระบบสถานพยาบาลมาระดับหนึ่งแล้ว เราก็มีส่วนแยกแล้วก็คือโรงพยาบาลแห่งใหม่ เราก็ไม่สามารถที่จะให้มาเป็นอาคารเปล่าๆ ที่ไม่มีอุปกรณ์การแพทย์ที่ทันสมัยได้ เพราะเราต้องการลดความแออัดในสถานพยาบาลที่เป็นโรงพยาบาลศูนย์ ยิ่งเรามีส่วนแยกมากเท่าไหร่เราก็จะมีการให้บริการที่มีประสิทธิภาพเพิ่มมากขึ้น ก็เป็นการลดความแออัดเพิ่มความสะดวกให้กับพ่อแม่พี่น้อง งบประมาณจะเท่าไหร่ก็แล้วแต่ แต่เป็นสิ่งที่จะต้องทำ อาคารผู้ป่วยนอกเสร็จเรียบร้อยแล้ว ถนนหนทางเป็นอย่างไร ครุภัณฑ์เป็นอย่างไร เครื่องมือแพทย์เป็นอย่างไร ความสะดวกการสัญจรของพ่อแม่พี่น้องประชาชนเป็นอย่างไร ถนนทางเข้ายังไม่ลาดยางก็ต้องลาดยาง ถนนเป็นฝุ่นพ่อแม่พี่น้องรักษาโรคอื่นหายแล้วกลับไปเป็นโรคทางเดินหายใจอีก แพ้ฝุ่นแพ้ละออง การรักษาไม่จบไม่สิ้น เราก็ต้องทำให้เกิดความสมบูรณ์ที่สุด นี่ก็คือความตั้งใจของการอนุมัติงบประมาณ