6 ธันวาคม 2023
Latest:
update newsข่าวเด่นวัฒนธรรมศาสนา-วัฒนธรรม

ชาวเมืองลับแลใส่ชุดขาวร่วมพิธีถวายพระเพลิงพระพุทธสรีระจำลองขององค์พระสัมมาสัมพุทธเจ้าในงานประเพณี “อัฏฐมีบูชา” ครั้งที่ 68 ปี 2566

*****อุตรดิตถ์..ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พระปัญญากรโมลี ดร. เจ้าคณะจังหวัดอุตรดิตถ์ ประธานฝ่ายสงฆ์ นายสมหวัง  พ่วงบางโพ ผวจ.อุตรดิตถ์  ประธานฝ่ายฆราวาส  ในพิธีห่มผ้าพระบรมธาตุทุ่งยั้ง ประดับอักษรพระนามาภิไธย “ส.ธ.” รับพระราชทานจากสมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ในงานวันอัฏฐมีบูชา  ประจำปี 2566 ที่วัดพระบรมธาตุทุ่งยั้ง ต.ทุ่งยั้ง อ.ลับแล จ.อุตรดิตถ์  โดยมี  นายนพฤทธิ์  ศิริโกศล รอง ผวจ.นายสหวิช  อภิชัยวิศรุตกุล รอง ผวจ. และ นายสุรพันธ์  เจริญทรัพย์ วัฒนธรรมจังหวัดอุตรดิตถ์ /นายศิวัช  ฟูบินทร์ นายอำเภอลับแล/ หัวหน้าส่วนราชการ /คณะผู้จัดงาน/ ข้าราชการ/ ประชาชน และนักท่องเที่ยว เข้าร่วมพิธีโดยพร้อมพียงกัน ซึ่งผู้ว่าราชการจังหวัด ได้ร่วมลงนามจารึกชื่อบนผ้าทอห่มพระบรมธาตุ และกล่าวคำถวายผ้าห่มพระบรมธาตุ  พร้อมกว้านรอกอันเชิญผ้าห่มขึ้นองค์พระบรมธาตุทั้ง 3 ชั้น

*****พร้อมกันนี้เมื่อเวลา17.30 น.ได้มีขบวนแห่เครื่องสักการะพระบรมธาตุทุ่งยั้ง ขบวนเทิดพระเกียรติ รัชกาลที่ 10 ขบวนอัญเชิญผ้าห่มพระบรมธาตุทุ่งยั้ง ประดับอักษรพระนามาภิไธย ส.ธ. และขบวนทางศิลปวัฒนธรรม จาก 9 อำเภอ อัญเชิญเครื่องสักการะและผ้าห่มพระบรมธาตุทุ่งยั้งมาในบริเวณงานพิธีอย่างยิ่งใหญ่ สวยงาม และต่อมาในวันเดียวกันเมื่อเวลา 19.30 น. ได้จัดการแสดงแสง สี เสียง พิธีถวายพระเพลิงพระพุทธสรีระจำลองขององค์พระสัมมาสัมพุทธเจ้า เนื่องในงานประเพณีอัฏฐมีบูชา  มีคณะสงฆ์ ส่วนราชการ นักท่องเที่ยวและพุทธศาสนิกชน ร่วมชมการแสดงแสง สี เสียง ประกอบพิธีถวายพระเพลิงพระพุทธสรีระจำลองขององค์พระสัมมาสัมพุทธเจ้า เป็นจำนวนมาก พร้อมเข้าร่วมถวายดอกบัวเพื่อเป็นพุทธบูชาในพิธีดังกล่าว สร้างความปลื้มปิติที่มีโอกาสได้เข้ามาร่วมงานดังกล่าวครั้งหนึ่งในชีวิตของตน และกล่าวชื่นชมยินดีถึงความยิ่งใหญ่ของการจัดการแสดงแสงสีเสียงและพลุประกอบ รวมทั้ง การจัดลานวัฒนธรรมตลาดวิถีชุมชนคนทุ่งยั้ง ในงานดังกล่าว ซึ่งงานเริ่มมาตั้งแต่ วันที่ 3 -11 มิถุนายน 2566 ที่ผ่านมาและวันสุดท้ายในงานประเพณีอัฏฐมีบูชา จังหวัดอุตรดิตถ์ ประจำปี 2566 และถือเป็นการจัดครั้งที่ 68 แล้ว

ประสิทธิ์ ผึ้งสุข /รายงาน