4 ธันวาคม 2023
Latest:
update newsข่าวเด่นวัฒนธรรมศาสนา-วัฒนธรรม

ครั้งแรกในจ.แพร่จัดสลากก๋วยเกื้อกูล ที่เปิดให้วัดและองค์กรต่างๆนำต้นกัณฑ์สลากมาให้ผู้แสวงบุญร่วมทำบุญ นำเงินเข้าวัดหรือองค์กรของตนเอง

*****แพร่..ผู้สื่อข่าวรายงานว่าพระโกศัยเจติยารักษ์,ดร.รองเจ้าคณะจ.แพร่ เจ้าอาวาสวัดพระธาตุช่อแฮ พระอารามหลวง กล่าวว่า ตามที่วัดพระธาตุช่อแฮ พระอารามหลวง ได้จัดงานประเพณีตานสลากก๋วยเกื้อกูล หนุนนำชุมชนยลวิถีวัดพระธาตุช่อแฮขึ้นเป็นครั้งแรก ในวันศุกร์ที่ 29  กันยายน 2566ตั้งแต่เวลา 09.00 น.เป็นต้นไป ซึ่งแตกต่างไปจากเดิมที่เคยจัด คือ เปิดโอกาสให้วัดและองค์กรต่างๆนำต้นกัณฑ์สลากมาให้ผู้แสวงบุญร่วมทำบุญ นำเงินเข้าวัดหรือองค์กรของตนเองเป็นการเกื้อกูลซึ่งกันและกัน

*****สำหรับประเพณีตานสลากก๋วยเป็นประะเพณีอันดีงามของชาวภาคเหนือตอนบน ที่ยึดถือสืบเนื่องกันมาตั้งแต่อดีตถึงปัจจุบัน เชื่อกันเป็นการทานไปให้เจ้ากรรมนายเวร และญาติที่ล่วงลับไปแล้ว เชื่อว่าจะมีอานิสงส์แรง คนทำบุญทานสลาก มักจะมีโชคลาภลอยมา  คำว่า “ก๋วย”คือชะลอม สานด้วยไม้ไผ่ แล้งบรรจุของกินของใช้ต่างๆลง เช่น ข้าว  ผลไม้ พริก หอม เกลือ  กะปิ น้ำปลา หมาก พลู น้ำดื่ม  อาหารคาว อาหารหวาน สมุด  ดินสอ  สบู่ แปรงสีฟัน ยาสีฟัน และยารักษาโรค ที่จำเป็น ฯลฯ และปัจจัยตามศรัทธา จุดเด่นของประเพณีตานสลากก๋วยที่วัดพระธาตุช่อแฮ คือใช้ภาชนะที่บรรจุเครื่องไทยทานใช้ ก๋วย(ชะลอม)ที่สืบทอดกันมาตั้งแต่อดีต จนมีคำกล่าวว่า อยากเห็นประเพณีตานสลากก๋วยแบบดังเดิม(มะเก่า)ต้องไปชมที่วัดพระธาตุ พระอารามหลวง  เวลา 13.00 น.เส้นสลากออก

***** เจ้าอาวาสวัดพระธาตุช่อแฮ กล่าวอีกว่า ขอเชิญชวนทุกท่านร่วมงานประเพณีตานสลากก๋วย ณ วันพระธาตุช่อแฮ พระอารามหลวง ในวันพุธที่ 29 ก.ย.66 ตั้งแต่เวลา 09.00 น.เป็นต้นไป หรือร่วมทำบุญออนไลน์กับวัดพระธาตุช่อแฮ ได้ที่ บัญชี วัดพระธาตุช่อแฮ พระอารามหลวง (กองทุนสลากข้าวหม้อ-สลากก๋วย)ธนาคารไทยพาณิชย์ สาขาแพร่ เลขที่บัญชี 518-255969-0