8 ธันวาคม 2023
Latest:
update newsข่าวเด่นวัฒนธรรมศาสนา-วัฒนธรรม

เบตงจัดประเพณีชักพระ 2 แผ่นดิน กระชับความสัมพันธ์ไทย-มาเลเซีย กระตุ้นการท่องเที่ยว

*****ยะลา..ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายเอก ยังอภัย ณ สงขลา นายอำเภอเบตง พร้อมด้วย นายสกุล เล็งลัคน์กุล นายกเทศมนตรีเมืองเบตง  พ.ต.อ.เอกชัย พราหมณกุล รองผบก.ภ.จว.ยะลา รักษาราชการแทน ผกก.สภ. เบตง และพุทธศาสนิกชนวัด 10 แห่งทั้งใน อ.เบตง และพุทธศาสนิกชนชาวไทยในพื้นที่และชาวประเทศมาเลเซีย ตลอดจนพื้นที่ใกล้เคียง ต่างนำเรือพระเข้าร่วมประเพณีแห่ขบวนเรือพระรอบเมืองเบตงอย่างพร้อมเพรียง ที่บริเวณหน้าตลาดสดเทศบาลเมืองเบตง เมื่อวันที่ 30 ต.ค.66 ท่ามกลางการรักษาความปลอดภัยของเจ้าหน้าที่ทหาร ตำรวจ ที่ดูแลอย่างเข้มงวด โดยกิจกรรมดังกล่าวจัดขึ้นเพื่อส่งเสริมอนุรักษ์ประเพณีทางพุทธศาสนา และเพื่อปลูกฝังคุณธรรมจริยธรรมแก่เด็ก เยาวชน และประชาชนให้ประพฤติปฏิบัติตนตามแนวทางของพุทธศาสนิกชนที่ดี

*****นายเอก ยังอภัย ณ สงขลา นายอำเภอเบตง กล่าวว่า ประเพณีชักพระเป็นประเพณีทางพระพุทธศาสนาที่สำคัญของภาคใต้ เป็นประเพณีที่มีการอัญเชิญพระพุทธรูปออกแห่รอบเมืองในวันหลังออกพรรษา ถือเป็นการจำลองเหตุการณ์ครั้งที่พระพุทธเจ้าเสด็จกลับจากสวรรค์ชั้นดาวดึงส์   โดยปีที่ผ่านมาอำเภอเบตงได้ร่วมกับหน่วยงานภาครัฐ เอกชน และประชาชนในพื้นที่อำเภอเบตงและประเทศมาเลเซียจัดงานประเพณีชักพระ 2 แผ่นดิน ไทย-มาเลเซีย ซึ่งได้รับการตอบรับเป็นอย่างดีจากประชาชนในพื้นที่และนักท่องเที่ยวทั้งไทยและมาเลเซีย สำหรับในปี 2566 ได้จัดกิจกรรมขึ้นเป็นครั้งที่ 2 เพื่อสืบสานอนุรักษ์ประเพณีชักพระ ส่งเสริมการมีส่วนร่วมภาคประชาชนและกระชับความสัมพันธ์อันดีระหว่างพุทธศาสนิกชนในประเทศไทยและประเทศมาเลเซีย รวมทั้งส่งเสริมเศรษฐกิจและกระตุ้นการท่องเที่ยวในพื้นที่อีกด้วย

*****สำหรับกิจกรรมภายในงานระหว่างวันที่ 30 ต.ค.-1 พ.ย.66 ประกอบด้วย พิธีทำบุญตักบาตรเทโวโรหนะ การประกวดเรือพระ ขบวนแห่เรือพระ การแสดงทางวัฒนธรรม การแสดงจากวงดนตรี การแข่งขันพายเรือกะลังมัง การแข่งขันขูดมะพร้าว การแข่งขันชกมวยตับจาก  การแข่งขันชกมวยทะเล  และการจำหน่ายสินค้าผลิตภัณฑ์ชุมชน

เจษฎา สิริโยทัย/รายงาน