รูปเหมือน “ครูบาศรีวิชัย”นักบุญแห่งล้านนาจากพิธีขลังและศักดิ์สิทธิ์ วัดพระธาตุช่อแฮฯจัดงาน 143 ปีชาตกาล เททองหล่อเมื่อวันที่ 11 มิ.ย.64

***แพร่..ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พระโกศัยเจติยารักษ์ รองเจ้าคณะ จ.แพร่ เจ้าอาวาสวัดพระธาตุช่อแฮ พระอารามหลวง เผยว่า ตามที่วัดพระธาตุช่อแฮฯและพุทธศาสนิกชนจัดงาน 143 ปีชาตกาล พระครูบาศรีวิชัย นักบุญแห่งล้านนา อุทิศถวาย พระครูบาศรีวิชัย ประธานบูรณปฏิสังขรณ์องค์พระธาตุช่อแฮ เมื่อปี พ.ศ. 2467 (97ปี) ในวันที่ 11 มิ.ย.64 ที่วัดพระธาตุแฮ พร้อมทั้งมีพิธีบวงสรวงถวายเครื่องสักการะกู่อัฐิส่วนที่ 5พระครูบาศรีวิชัย พิธีเจริญพระพุทธมนต์ และหล่อรูปเหมือนพระครูบาศรีวิชัย อิริยาบถยืน สูง 2 เมตร

***โดยมีนายสมหวัง พ่วงบางโพ ผวจ.แพร่ เป็นประธานฝ่ายฆราวาส จุดธูปเทียนบูชาพระรัตนตรัย นายอรรนพ ชื่นสมถ้อย กรรมการผู้จัดการใหญ่บริษัท วัฒนกล ทรานสปอร์ต 2001 จุดเครื่องทองน้อย พระราชปัญญาภรณ์ รองเจ้าคณะภาค 6วัดนางชี กรุงเทพฯ จุดเทียนชัย อธิฐานจิต เจิมเทียนชัย พระสงฆ์ทรงสมณศักดิ์ 10 รูป สวดคาถาจุดเทียนชัย เจริญพระพุทธมนต์ ธัมมจักกัปปวัตนสูตร พระมหาเถราจารย์ 6 รูปนั่งปรกอธิษฐานจิต และเททองหล่อรูปเหมือนครูบาศรีวิชัย อิริยาบถยืน สูง 2 เมตร เพื่อประดิษฐาน ณ กู่อัฐิพระครูบาศรีวิชัย วัดพระธาตุช่อแฮ พระอารามหลวง ให้พุทธศาสนิกชนได้กราบสักการะต่อไป

***อีกทั้งมีการหล่อรูปเหมือนครูบาศรีวิชัย สูง 12 นิ้ว จำนวน143 องค์ ให้พุทธศาสนิกชนได้นำไปบูชาเพื่อเป็นสิริมงคลอีกด้วย สำหรับพิธีขลังและศักดิ์สิทธิ์ในวันนั้น ระหว่างประกอบพิธีเป็นที่น่าอัศจรรย์ใจกับผู้ที่มาร่วมพิธี เนื่องจากว่าวันนั้นไม่มีแดด และ ไม่มีฝน อากาศมืดครื้ม จนกระทั่งถึงตอนที่เริ่มทำพิธีสวดมหานาคเตรียมจะหล่อพระ ปรากฏว่า ที่ท้องฟ้า บริเวณดวงอาทิตย์ มีเมฆจางลง ทำให้เกิดแสงเป็นวง ดวงอาทิตย์ พุ่งออกมา เป็นเหมือนนิมิตหมายอันดีถึงการทำพิธี สร้างความเลื่อมใสให้กับคณะศรัทธาที่มาร่วมพิธีในครั้งนี้เป็นอย่างยิ่งนั้น

***พระโกศัยเจติยารักษ์ กล่าวอีกว้า  ขณะนี้การหล่อรูปเหมือนครูบาศรีวิชัย สูง 12 นิ้ว  จำนวน 143 องค์ ได้สร้างเสร็จเรียบร้อยแล้ว และมีพุทธศาสนิกชนได้บูชาและรับไป 93 องค์ เหลือเพียง 50 องค์เท่านั้น หากท่านใดมีความประสงค์จะบูชา โทรสั่งจองได้ที่ เบอร์โทร 093-1350034 หรือเพจวัดพระธาตุช่อแฮ พระอารามหลวง องค์ละ 2,999 บาท