ชาวบ้านเผาพริกเกลือไล่รัฐ หลังเตรียมนำที่ดินของชาวบ้านกว่า 4 หมื่นไร่ที่ครอบครองทำกินมากว่าร้อยปีในเขตหวงห้าม ไปเป็นที่ดินราชพัสดุ

*****ระยอง..ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 29 พค.65 แกนนำชาวบ้าน 8 หมู่บ้านในตำบลสำนักท้อน อ.บ้านฉาง จังหวัดระยอง กว่า 100 คน ออกมาเคลื่อนชุมนุมกันบริเวณริมถนนสายขนำไร่-บ้านฉาง หน้าหมู่บ้านปู่ผาแดง หมู่ 5 ตำบลสำนักท้อน อำเภอบ้านฉาง  เพื่อแสดงพลังคัดค้านการนำที่ดินในเขตหวงห้ามที่ชาวบ้านครอบครอบครองทำกินมากว่า 100 ปี ไปเป็นที่ราชพัสดุ พร้อมทั้งเรียกร้องให้รัฐเร่งดำเนินการออกเอกสารสิทธิ์ที่ทำกินให้โดยด่วน สืบเนื่องมาจากรัฐบาลเตรียมจะนำที่ดินในเขตหวงห้ามท้องที่ตำบลห้วยโป่ง-สำนักท้อน จำนวนกว่า 4 หมื่นไร่ ที่ชาวบ้านได้เข้าครอบครองทำกินมากว่า 100 ปี ตั้งแต่สมัยบรรพบุรุษไปเป็นที่ราชพัสดุ และจะมีการนำเข้าประชุมพิจารณาเพื่อออกพราชบัญญัติที่ราชพัสดุในวันที่ 7 มิถุนายน 2565 ที่จะถึงนี้

*****ทั้งนี้ นางเสาวนีย์ วอขวา ประธานเครือข่ายเรียกร้องสิทธิที่ดินตำบลห้วยโป่ง-สำนักท้อน กล่าวว่า ชาวบ้านได้เรียกร้องเอกสารสิทธิ์ทำกินในที่ดินผืนนี้มาอย่างต่อเนื่องตั้งแต่รุ่นปู่ย่าตายายและพ่อแม่ ภายหลังมีการประกาศพระราชกฤษฎีกาหวงห้ามที่ดินปี 2492 ในที่ดินผืนนี้ จนปี 2514 ครม.มีมติให้เพิกถอนหวงห้ามที่ดินผืนดังกล่าวและให้ออกเอกสารสิทธิ์ให้กับประชาชน แต่หน่วยงานราชการที่เกี่ยวข้องกับไม่มีการดำเนินการให้เสร็จ ชาวบ้านได้มีการเคลื่อนไหวเรียกร้องอีกครั้งจนปี 2556 กระทรวงมหาดไทยให้มีการดำเนินการรังวัดจัดสรรที่ดินแก่ชาวบ้าน แต่ยังดำเนินการไม่แล้วเสร็จ คชส.ได้ทำการรัฐประหาร ทุกอย่างต้องหยุดชะงัก จนมาปี 2562 รัฐบาล คชส.เตรียมนำที่ดินของชาวบ้านที่ครอบครองทำกินทั้งหมดยกไปเป็นที่ดินราชพัสดุ และเตรียมนำเข้าประชุมพิจารณาในวันที่ 7 มิถุนายน 2565 ที่จะถึงนี้ ทำให้ชาวบ้านเกิดความไม่พอใจทั้งที่ชาวบ้านครอบครองทำกินมาก่อนจะมีประกาศพระราชกฤษฎีกาหวงห้ามและมีการเคลื่อนไหวเรียกร้องมาต่อเนื่องเพื่อเรียกร้องขอเอกสารสิทธิ์และครอบครองทำกิน แต่รัฐกลับเพิกเฉยไม่เห็นปัญหาความเดือดร้อนของประชาชน

***** โดยเครือข่ายเรียกร้องสิทธิที่ดินทำกินตำบลห้วยโป่ง-สำนักท้อน ได้เรียกร้องและประกาศจุดยืนต่อรัฐบาล 5 ข้อ ขอให้เพิกถอนพระราชกฤษฎีกาห้วงห้ามที่ดินปี 2492 ทันที ดำเนินการออกเอกสารสิทธิ์ที่ให้กับชาวบ้านทันทีตามมติ ครม.2514 กรมธนารักษ์ต้องหยุดดำเนินการที่จะทำให้ที่ดินของชาวบ้านเป็นที่ราชพัสดุทันที นอกจากนี้ชาวบ้านจะเคลื่อนไหวคัดค้านโครงการ อีอีซี และตรวจสอบโครงการอีอีซี ทุกโครงการอย่างเข้มข้น จะยกระดับเคลื่อนไหวคัดค้านต่อสู้เพื่อให้ได้ที่ดินที่บรรพบุรุษครอบครองมาให้ได้

*****นายสมบัติ​  กระจ่าง​  ชาวบ้านรายหนึ่งกล่าวว่า ตนขอเรียกร้องเอาที่คืนมามีที่​ดิน100ตารางวา​ครบครัวมีลูก6คนที่ดินอยู่คนละ10กว่าตารางวาจะมาถูกยึดตนไม่ยอมให้เอาที่ดินไปให้เอาคืนมาจะสู้ถึงที่สุดไปทำเนียบรัฐบาล…000ภายหลังการเรียกร้องแถลงการณ์จุดยืนนางเสาวนีย์​  วอขวา​ ประธานเครือข่ายฯนำชาวบ้าน ทำพิธีเผาพริกเกลือสาปแช่งเพื่อขับไล่บุคคลที่เกี่ยวข้องและรัฐบาล อีกด้วย ก่อนจะแยกย้ายกันไปอย่างสงบ พร้อมยืนยันจะกลับมาชุมนุมเคลื่อนไหวอีกครั้งหลังวันที่ 7 มิถุนายน 2565 หากที่ดินที่ครอบครองทำกินกลายเป็นที่ราชพัสดุ