22 กันยายน 2023
Latest:
update newsข่าวเด่นข่าวในประเทศ

ด่านตรวจคนเข้าเมืองเบตง พร้อม 100 เปอร์เซ็นต์ รองรับการผ่อนปรนมาตรการเปิดประเทศ มาเลย์เปิดเข้าประเทศแบบOne day trip วันเดียวกลับ

*****ยะลา..ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  บรรยากาศที่ด่านพรมแดนอำเภอเบตง จ.ยะลา พ.ต.ท.สมเจตน์ หนูชัยแก้ว สว.ด่าน ตม.เบตง สั่งการให้ จนท ด่าน ตม.เบตง  ตั้งแต่วันที่ 1 มิ.ย.65 เตรียมรับคนไทยที่จะเดินทางเข้าประเทศโดยที่ ไม่ต้องกรอกข้อมูลในระบบ Thailand Pass ส่วนคนต่างชาติยังต้องกรอกข้อมูลในระบบตามปกติ แต่ทุกคนไม่ต้องกักตัว ส่วนการเตรียมความพร้อมของเจ้าหน้าที่สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง ได้มีการทดสอบระบบ อุปกรณ์ต่าง ๆ และกำลังพล เพื่อเตรียมรองรับผู้ที่จะเดินทางเข้าประเทศอย่างเต็มที่ 100 เปอร์เซ็นต์ โดยในวันนี้มีคนไทย จำนวน 40 คนเดินทางกลับเข้าไทย

*****ร.ต.ต.ธรณินทร์ ลีม๊ะ รองสารวัตรด่านตรวจคนเข้าเมืองเบตง กล่าวว่า วันนี้เป็นวันแรกที่ทางมาเลเซียเปิดให้คนไทยเข้าแบบ One day trip วันเดียวกลับไม่ต้องค้างคืน สำหรับคนที่เดินทางไปมาเลเซียต้องเตรียมเอกสารให้พร้อมคือพาสปอร์ตต้องมีอายุไม่เกินยังไม่ต่ำกว่า 6 เดือน ส่วน Border Pass ไม่ต่ำกว่า 1 เดือน แต่ทั้งนี้ ทั้งนั้นการเดินทางเข้าไปในประเทศมาเลเซีย ทุกคนต้องฉีดวัคซีนอย่างน้อย 2 โดส และหากมีอายุ 60 ปีขึ้นต้องฉีดวัคซีน 3 โดส ส่วนยานพาหนะที่พาเข้าไปต้องแจ้งเอกสารทางฝั่งศุลกากรไทย และต้องทำประกัน พ.ร.บ.รถที่ศุลกากรมาเลเซียให้ถูกต้องด้วยครับ

ส่วนชาวต่างชาติยังคงต้องลงทะเบียนผ่านระบบ Thailand Pass แต่ปรับลดประเภทเอกสารต่าง ๆ เพื่อเพิ่มความสะดวกรวดเร็วในการลงทะเบียน แต่ยังคงต้องมีประกันสุขภาพวงเงินไม่ต่ำกว่า 10,000 ดอลลาร์สหรัฐ คาดว่าเฉพาะเดือนมิถุนายนนี้ จะมีนักท่องเที่ยวต่างชาติเดินทางเข้าพื้นที่ อ.เบตง จ.ยะลา เพิ่มขึ้นกว่า 300 คนต่อวัน จากยอดผู้ใช้บริการราว 9,300 คนต่อวันในเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา พร้อมกำชับเจ้าหน้าที่คัดกรอง ป้องกันโรคระบาดอย่างเคร่งครัด

*****ขณะที่ปัญหาน้ำมันดีเซลปรับราคาสูงขึ้น ล่าสุดปรับขึ้นถึงลิตรละ 33 บาท ส่วนในพื้นที่อำเภอเบตงมีส่วนต่างในการขนส่งตกลิตรละ 45 บาท ส่งผลกระทบต่อรถโดยสารสองแถวเล็กรับจ้าง จากที่ราคาน้ำมันที่ปรับสูงขึ้น ทำให้ได้รับผลกระทบหลายด้าน สวนทางกับราคาสินค้าที่ปรับราคาสูงขึ้นเกือบทุกอย่างโดยเฉพาะสินค้าที่จำเป็นที่ต้องใช้ในชีวิตประจำวัน รวมถึงค่าใช้จ่ายอื่นๆ ก็ปรับราคาขึ้นทั้งหมด จึงต้องแบกรับภาระค่าใช้จ่ายเพื่อให้ในรอบนี้ผ่านไปได้ และหวังว่าจะได้ค่าน้ำมันต้นทุนกลับคืนมาเท่านั้นในแต่ละวัน

*****ส่วนที่หน่วยกำลังป้องกันชายแดนไทย-มาเลเซียกองร้อยป้องกันชายแดนที่ 1 อำเภอเบตง จังหวัดยะลา ทำการสกัดกั้นการกระทำผิดกฎหมายทุกชนิดตามแนวชายแดน ไม่ว่าจะเป็นการลักลอบเข้าเมืองโดยผิดกฎหมาย ยาเสพติด การขนสินค้าหนีภาษี อาชญากรรมข้ามชาติ เพื่อเป็นการป้องกัน สกัดกั้น การกระทำผิดตามแนวชายแดน  โดยที่ผ่านมาประเทศทั้งสองฝ่ายไทย และมาเลเซียได้หารือแลกเปลี่ยนเพื่อส่งเสริมความร่วมมือยกระดับคุณภาพชีวิตประชาชนทั้งสองประเทศตามแนวชายแดนด้วยดีมาอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะด้านการพัฒนาเศรษฐกิจ ที่จะทำคู่ขนานไปกับความมั่นคงปลอดภัย เพื่อประโยชน์ของประชาชนทั้งสองประเทศด้วย