กรมหม่อนไหม ร่วมกับ อบจ.สกลนคร และสมาพันธ์องค์การบริหารส่วนจังหวัดภา ตะวันออกเฉียงเหนือ 20 จังหวัด ร่วมกันจัดงาน “เทิดไท้ 90 พรรษาพระมารดาแห่งไหมไทย”

*****สกลนคร..ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ดร.ชูพงษ์ คำจวง นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัด (อบจ.) สกลนคร เผยว่า สกลนครเป็นจังหวัดที่ สมเด็จพระพันปีหลวง ทรงส่งเสริมอาชีพการทอผ้าไหมให้กับชาวบ้านเมื่อ 30-40 ปีที่ผ่านมา และ ผ้าไหมบ้านหนองแข้ ถือเป็นจุดเริ่มต้นของผ้าไหมที่กระจายไปทั่วประเทศ เนื่องในวโรกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 90 พรรษา สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิดิ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง วันที่ 12 สิงหาคม 2565 กรมหม่อนไหมกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ร่วมกับ อบจ.สกลนคร และ สมาพันธ์องค์การบริหารส่วนจังหวัดภา ตะวันออกเฉียงเหนือ 20 จังหวัด ร่วมกันจัดงาน “เทิดไท้ 90 พรรษาพระมารดาแห่งไหมไทย” ที่บริเวณสวนสาธารณะเฉลิมพระเกียรติ 80 พรรษา อ.เมืองสกลนคร ระหว่างวันที่ 12-21 มิถุนายนนี้ รวม 10 วัน 10 คืน

*****โดยช่วงบ่ายวันที่ 16 มิ.ย.จะมีขบวนแห่นำของดีและวัฒนธรรมจากจังหวัดต่างๆ 20 จว.ซึ่งอบจ.ในภาคอีสานจะนำมาร่วมงานโดยมี นายเฉลิมชัย ศรีอ่อน รมว.เกษตรและสหกรณ์ จะเดินทางมาเปิดงานพร้อมนำข้าราชการทุกหมู่เหล่า พ่อค้าประชาชนร่วม เฉลิมพระเกียรติ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง ภายในงานจะมีการจัดแสดงต่างๆมากมาย เช่นการประกวดผ้าไหม, การประกวดการย้อมไหม, การสาวไหม และการแสดงศิลปวัฒนธรรมฟื้นบ้าน ขบวนแห่ที่แสดงออกถึงขนบธรรมเนียม ประเพณีของชาวอีสาน รวมถึงศิลปินจากโมเดิร์นไนน์ (MCOT) สัญจร

*****นอกจากนี้ยังมีการจำหน่ายสินค้ามากมาย จากศูนย์ศิลปาชีพ, สินค้าโครงการพระราชดำริ และสินค้า OTOP ชื่อดังจาก 20 จังหวัดภาคอีสาน นำมาจัดแสดงให้ประชาชนเลือกชิม ช็อปใช้ กันอย่างจุใจ การจัดงานครั้งนี้จะเป็นการช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจการท่องเที่ยวในจังหวัดให้กลับมาคึกคักอีกครั้ง หลังได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของโควิด-19 มานานกว่า 2 ปี

*****สำหรับการเลี้ยงไหม นอกจากจะเป็นการเสริมรายได้ให้แก่เกษตรกรแล้ว ยังเป็นวัฒนธรรมที่เก่าแก่และดีงามของชาติไทย ที่ได้สืบต่อกันมาเป็นเวลานานอีกด้วย แม้ว่าเศรษฐกิจของประเทศจะเปลี่ยนแปลงอย่างไร การพัฒนาการเลี้ยงไหมก็ต้องดำเนินต่อไป…” พระราชดำรัสของ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ เมื่อวันที่ 19 มกราคม พุทธศักราช 2542 ณ ฟาร์มตัวอย่าง ตามแนวพระราชดำริบ้านเม่ตุงติง จ.เชียงใหม่

*****ขณะที่การทอผ้าไหมของชุมชนบ้านหนองแข้ ต.ตองโขบ อ.โคกศรีสุพรรณ จ.สกลนคร ถือเป็นต้นกำเนิดของผ้าไหมคุณภาพที่ได้รับความนิยมมาช้านาน จะพาย้อนไปปี พ.ศ.2518 เมื่อครั้งที่ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง เสด็จพระราชดำเนินไปที่โรงเรียนร่มเกล้า ต,ตองโขบ อ. โคกศรีสุพรรณ พระองค์ท่านทอดพระเนตรผ้าไหมที่ คุณยวยไท้ และ คุณยายทุ้ม สวมใส่รับเสด็จสมเด็จพระพันปีหลวง ทรงสนพระทัยผ้าไหม และตรัสถามคุณยายใไห้-คุณยายทุ้ม ว่า “ผ้าไหมสวยดี ที่บ้านมีอีกไหม อยากให้ทอไว้มากๆเดี๋ยวจะไปซื้อ” สร้างความปลาบปลื้มปีติให้กับคุณยายทั้งสอง

*****จากนั้นอีก 3 ปี คือ พ.ศ.2521 สมเด็จพระพันปีหลวง เสด็จพระราชดำเนินไปบ้านของคุณยายจริงๆ โดยไม่มีใครรู้ล่วงหน้ามาก่อน สร้างความตกตะลึงให้คุณยายทั้งสองเป็นอย่างมาก ในการเสด็จฯมาของพระองค์ท่านเหมือนดั่งความฝันของ คุณยายไท้-คุณยายทุ้ม ที่คิดไม่ถึงว่าจะมีวันนี้ เพราะคุณยายเป็นเพียงราษฎรยากจนคนหนึ่ง บ้านก็เก่าผุพังตามสภาพ ทำให้คุณยายทั้งสองต่างสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณเป็นล้นพ้นอันหาที่สุดมิได้ต่อมาปี พ.ศ.2535 บ้านหนองแพ้ ได้รับแต่งตั้งเป็นหมู่บ้านตามโครงการพระราชดำริ และได้รับการส่งเสริมอาชีพการทอผ้าไหมให้กับชาวบ้าน จากนั้นเป็นต้นมาทำให้บ้านหนองแข้เป็นที่รู้จักของผู้คนมากมายด้านการทอผ้าไหมและกลายเป็นจุดเริ่มต้นของการจัดตั้ง “กลุ่มทอผ้าไหมบ้านหนองแข้” ในปี พ.ศ.2536 ดังกล่าว

มังกร  แสนโสดา/รายงาน