รอง ผบ.ตร.และคณะเดินทางไปที่ ”ศูนย์ปฏิบัติการช่วยเหลือคุ้มครองผู้เสียหายจากการค้ามนุษย์ จ.สตูล”ในบริเวณกองร้อยตชด.436 จ.สตูล ที่เป็นที่พักอาศัยของชาวโรฮิงญา

*****สตูล..ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กรณีที่มีการพบชาวโรฮิงญา ถูกนำมาปล่อยที่เกาะดง หมู่ที่ 8 ต.เกาะสาหร่าย อ.เมืองสตูลเมื่อวันที่4 มิ.ย.65 ที่ผ่านมา และเจ้าหน้าที่ได้ช่วยเหลือนำไปดูแลที่กองร้อยตชด.436 จ.สตูล เป็นศูนย์ปฏิบัติการช่วยเหลือคุ้มครองผู้เสียหายจากการค้ามนุษย์ จ.สตูล และมีการระดมพนักงานสอบสวนเพื่อคัดแยกว่ามีเหยื่อค้ามนุษย์หรือไม่โดยล่าสุดทราบว่าการสอบสวนคัดแยกเหยื่อค้ามนุษย์ได้เสร็จสิ้นแล้วและไม่พบว่ามีเหยื่อค้ามนุษย์แต่อย่างใดเพราะชาวโรฮิงญาดังกล่าวให้การว่าสมัครใจมาเอง

*****ความคืบหน้าเมื่อวันที่ 14 มิ.ย.65 พล.ต.อ.รอย อิงคไพโรจน์  รอง ผบ.ตร. พร้อมด้วยMr. Peter Grady Senior Protection Officer (เจ้าหน้าที่ฝ่ายคุ้มครองอาวุโส Unhcr)นายเอกรัฐ  หลีเส็น ผวจ.สตูล พล.ต.ต.อรุษ  แสงจันทร์ ผบก.ภ.จ.สตูล พล.ต.ต.อรรถวุฒิ อ่อนทรัพย์ ผบก.ตชด.ภาค4พร้อมหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้ประชุมร่วมกันที่ห้องประชุมเฉลิมเกียรติ ตำรวจภูธร จ.สตูลเพื่อสรุปผลการปฏิบัติการกรณีการช่วยเหลือชาวโรฮิงญาที่พบที่เกาะดง หมู่ที่8 ต.เกาะสาหร่าย อ.เมืองสตูล 59 คน พร้อมแนะแนวทางการปฏิบัติตามกลไกการส่งต่อระดับชาติ (NRM)  ซึ่งรัฐบาลไทยและสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ได้ให้ความสำคัญด้านสิทธิมนุษยชน

*****จากนั้น พล.ต.อ.รอย และคณะเดินทางไปที่ ”ศูนย์ปฏิบัติการช่วยเหลือคุ้มครองผู้เสียหายจากการค้ามนุษย์ จ.สตูล”ในบริเวณกองร้อยตชด.436 จ.สตูล ที่เป็นที่พักอาศัยของชาวโรฮิงญาและอยู่ในความดูแลของเจ้าหน้าที่จากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเป็นอย่างดี ทั้งนี้พล.ต.อ.รอย  มีการสอบถามความเป็นอยู่ของชาวโรฮิงญา โดยผ่านทางล่ามภาษาอังกฤษ และได้รับการยืนยันว่าเจ้าหน้าที่ทางการไทยดูแลเป็นอย่างดีตลอดมาและชาวโรฮิงญาดังกล่าวจะเดินทางไปประเทศมาเลเซีย

*****พล.ต.อ.รอย กล่าวว่า ตนเองพาเจ้าหน้าที่ยูเอ็นมาดูสภาพความจริงว่ามีการดูแลคนกลุ่มนี้อย่างไร ดูแลด้านสุขภาพอาหารอยู่ระหว่างการคัดกรองว่าเป็นกลุ่มถูกบังคับมาหรือเข้าข่ายการค้ามนุษย์หรือไม่มีรายละเอียดจะชี้แจงให้สื่อมวลชนทราบเป็นระยะในส่วนวันนี้พามาให้ดูสภาพความเป็นอยู่ว่ามีความเป็นอยู่อย่างไร จากการสอบถามผ่านล่ามทราบว่าเขาได้รับความดูแลเป็นอย่างดี