นครนนทบุรี สืบสานงานบุญเข้าพรรษา จัดแห่เทียนพรรษาถวาย 24 วัด

*****นนทบุรี..ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเวลา 13.30 น.วันที่ 24 มิ.ย.65 นายสุจินต์ ไชยชุมศักดิ์ ผวจ.นนทบุรี นายสมนึก ธนเดชากุล นายกเทศมนตรีนครนนทบุรี นางจริยา หรรษาวงศ์ ผู้จัดการทั่วไปปฏิบัติการ เดอะมอลไลฟ์สโตร์ งามวงศ์วาน ร่วมกันแถลงข่าว จัดกิจกรรมประกวดเทียนพรรษาและประเพณีแห่เทียนพรรษา ประจำปี 2565 พร้อมมอบต้นเทียนพรรษา และร่วมหล่อเทียนเป็นปฐมฤกษ์ โดยมีคณะผู้บริหาร ที่ปรึกษา สมาชิกสภาเทศบาล ประชาชน ร่วมกิจกรรม ณ ศาลาริมเขื่อนท่าน้ำนนทบุรี

*****นายสมนึก กล่าวว่า เทศบาลนครนนทบุรี จัดการประกวดเทียนพรรษาและประเพณีแห่เทียน เพื่อส่งเสริมบำรุงพระพุทธศาสนาและอนุรักษ์วัฒนธรรมประเพณีอันดีงามของไทยให้คงอยู่สืบไป เสริมสร้างการมีส่วนร่วมของชุมชนกับภาครัฐและเอกชนในการสืบสานวัฒนธรรมประเพณี โดยภายในงานแถลงข่าวได้มีการมอบต้นเทียนพรรษาพร้อมเงินสนับสนุนให้แก่ชุมชน โรงเรียน หน่วยงานต่าง ๆ จำนวน 24 ต้น เพื่อนำไปถวายวัดในเขตเทศบาลนครนนทบุรี ทั้ง 24 วัด โดยจะนำต้นเทียนไปตกแต่งให้สวยงาม และแห่เทียนพรรษาไปตามถนนต่างๆในเขตเทศบาลและนำไปถวายวัดในวันที่ 11 กรกฎาคม

*****นายกเทศมนตรีนครนนทบุรี  กล่าวอีกว่า สำหรับงานประเพณีแห่รถเทียนพรรษาของเทศบาลนครนนทบุรี อาจจะแตกต่างจากงานประเพณีแห่เทียนพรรษาของหลายจังหวัด ที่ต่างก็มีรูปแบบโดดเด่น เป็นเอกลักษณ์ในแต่ละพื้นที่ รถเทียนพรรษาของนนทบุรี ก็มีความสวยงามปราณีตบรรจงจากความตั้งใจ ที่แสดงออกผ่านฝีมือในการถักถ้อยร้อยมวลบุปผาชาตินานาชนิด ผ่านการสื่อสารที่งดงาม อ่อนช้อยหรือจากวัสดุเหลือใช้ที่เน้นการรักษาสิ่งแวดล้อม ออกมาเป็นงานฝีมือที่โดดเด่นเป็นหนึ่งไม่แพ้ที่ใด ทั้งยังช่วยส่งเสริมการท่องเที่ยวของจังหวัดนนทบุรีให้เป็นที่รู้จักอีกทางหนึ่งด้ว

*****นอกจากนี้ผู้แทนภาคเอกชนได้มอบเงินเพื่อร่วมสนับสนุนกิจกรรม ได้แก่ บริษัท เดอะมอลล์ กรุ๊ป จำกัด มอบเงินสนับสนุนการจัดงาน จำนวน 40,000 บาท และบริษัท บางซื่อโรงสีไฟเจียเม้ง จำกัด ข้าวหงษ์ทอง สนับสนุนข้าวสาร มูลค่า 50,000 บาท