จัดยิ่งใหญ่ ทุกท่านจะได้พบกับเหล็กไหลธาตุศักดิ์สิทธิ รับพลังของอัญมณี มงคลประจำธาตุตามปีชงและปีนักกษัตรทั้ง12ราศี และเสี่ยงโชค ร่อนหาพลอยแท้ ด้วยมือของตนเอง

*****แพร่..ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  นายวรวัจน์ เอื้ออภิญญกุล อดีต รมว.ศึกษาธิการ เปิดเผยว่า จังหวัดแพร่ จัดงาน“มหกรรม มหามงคล มิ่งบ้าน ขวัญเมือง “ย้อนยุคอดีตของจังหวัดแพร่ ที่รุ่งเรือง ยิ่งใหญ่ มาอย่างยาวนาน ร่วมสักการะ พระเจ้าพร้าโต้ พระเจ้าทันใจของชาวอำเภอลอง ในรูปแบบศิลปะล้านนา ที่พบเห็นได้ยาก เป็นพระพุทธรูปไม้ที่แกะสลักให้เสร็จภายใน1วัน ด้วยมีดพร้าพื้นบ้านแต่มีความวิจิตรงดงาม ด้วยฝีมือสล่าล้านนาที่หาชมได้ยาก  และพบกับเหล็กไหลธาตุศักดิ์สิทธิที่มีอิทธิฤทธิ์ความเชื่อนานัปการในรูปแบบต่างๆ จากบ่อเหล็กลองและสิ่งที่เป็นมงคลอีกมากมาย โอกาสเดียว ของผู้เข้าชมงาน จะได้รับพลังของอัญมณี มงคลประจำธาตุตามปีชงและปีนักกษัตรทั้ง12ราศี และสามารถเสี่ยงโชค ร่อนหาพลอยแท้ ด้วยมือของตนเอง จากแหล่งพลอยของจังหวัดแพร่ ซึ่งมีพลอยไพลิน ทับทิม แบล็กสปิเนล ฯลฯอีกมากมาย

*****นอกจากนั้น ยังเป็นครั้งแรกที่จังหวัดแพร่ จะเปิดให้จองอัญมณีเครื่องประดับ มงคล ประจำธาตุ5ธาตุประจำปีเกิด เพื่อแก้ชง ทั้งธาตุ ไฟ ดิน ทอง และธาตุน้ำเสริมมงคลของพระธาตุช่อแฮ พระธาตุประจำปีขาล ที่เป็น ธาตุไม้ สีเขียว มีทั้งหยก มรกต และเป็นเครื่องประดับที่ออกแบบโดย มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ(ประสานมิตร)ที่งดงาม ยังมีอัญมณีเครื่องลางที่ออกแบบเป็นระเบิด ที่ถูกทิ้งมาตอนสมัยสงครามโลก แต่ด้วยบารมี สิ่งศักดิ์สิทธิ์ประจำอำเภอลอง จึงทำให้ระเบิดด้าน และกลายเป็นคำเรียกขานประจำจังหวัดแพร่ว่า “แพร่แห่ระเบิด” และชมข้าวหลามนวัตกรรมที่จะพัฒนาเพื่อทำการเยือกแข็งด้วยไนโตรเจนมาแข่งขัน เรียนรู้ เพื่ออาชีพอนาคตที่ทันสมัย สู่การส่งออก สอดคล้องกับวิถี ความสะดวกสบายของสังคมยุคใหม่ทั่วโลก

*****ในงานมีการประกวด แข่งขันกันใน3รูปแบบคือ 1.ข้าวหลามภูมิปัญญา 2.ข้าวหลาม อาหารไทย 3.ข้าวหลามผลไม้ไทย นอกจากนี้ยังพบกับเชฟชุมพล แจ้งไพร เชฟระดับมิชิลินสตาร์2ดาวผู้มาวางสูตรรสชาติข้าวหลามเลิศรสและสอนเทคนิควิธีการประกอบอาหารด้วยเทคนิคและวิธีการสมัยใหม่ ให้สามารถพัฒนาต่อยอดให้เป็นอาชีพได้อย่างยั่งยืน ขอเชิญชวนทุกท่าน มาเยี่ยมชม มหกรรมวัฒนธรรม มหามงคลมิ่งบ้านขวัญเมือง ที่จัดขึ้นบริเวณสนามกีฬาห้วยอ้อ อำเภอลอง จังหวัดแพร่ได้ในวันที่ 20-21สิงหาคมนี้ งานที่ ยิ่งใหญ่ ตื่นตาตื่นใจ แปลกใหม่อลังการ ย้อนอดีต ร่วมประชันการแต่งกายด้วยผ้าจกเมืองลอง หลากสีสัน สวยงาม รับพลังอัญมณีมหามงคล ประจำปีเกิดเครื่องประดับอัญมณี เสริมมงคล แก้ปีชงโดยเฉพาะท่านที่เกิด ปีขาล หาอัญมณี แก้ปีชง ได้ทั้งความรู้ ต่อยอดภูมิปัญญาเป็นอาชีพของจังหวัดแพร่