ท่องเที่ยวเบตง 3 เดือน นักท่องเที่ยวแห่เที่ยวกว่าแสนคนสร้างรายได้รวมกว่า 200 ล้านบาท

*****ยะลา..ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บรรยากาศการท่องเที่ยวในพื้นที่ อ .เบตง จ.ยะลา เริ่มดีขึ้นตามลำดับภายหลังเปิดประเทศเต็มรูปแบบ โดยมีนักท่องเที่ยวเดินทางเข้ามาเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยในช่วงเดือน กรกฎาคม จนถึง เดือน กันยายน 2565 มีนักท่องเที่ยวเดินทางเข้ามาท่องเที่ยวกว่า 100,000 คน ส่งผลให้ตัวเลขนักท่องเที่ยว เพิ่มขึ้น และมีรายได้เข้าพื้นที่กว่า 200 ล้านบาท โดยนายเอก ยังอภัย ณ สงขลา นายอำเภอเบตง กำชับให้ จนท.ทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ดูแลความปลอดภัย  สร้างความเชื่อมั่น  และอำนวยความสะดวก ให้แก่นักท่องเที่ยว ทั้งชาวไทย และ ต่างชาติ เพื่อเป็นการกระตุ้นการเติบโตของนักท่องเที่ยวที่มีโอกาสเติบโตสูง โดยปัจจุบันได้เปิดประเทศอย่างเต็มรูปแบบแล้ว  และ สถานประกอบการ ร้านอาหาร สถานบันเทิง ได้เปิดให้บริการ พร้อมรับนักท่องเที่ยว เพื่อดึงดูดนักท่องเที่ยว สร้างรายรับกระจายรายได้จากการท่องเที่ยวสู่ท้องถิ่น

*****นายเอก กล่าวว่า ในช่วง 3 เดือนที่ผ่านมา มีอัตราการเดินทางของนักท่องเที่ยวเพิ่มขึ้นอย่างเห็นได้ชัด เป็นผลมาจากการผ่อนคลายมาตรการเดินทางเข้าประเทศไทยของรัฐบาล ที่ให้ความสำคัญกับการฟื้นฟูการท่องเที่ยวมาอย่างต่อเนื่อง เพื่อเป็นการบรรเทาผลกระทบจากการระบาดของโควิด-19 ที่ผ่านมาที่ประชาชนได้รับ  ทำให้บรรยากาศการท่องเที่ยวที่อำเภอเบตง กลับมาคึกคักอีกครั้งหนึ่งในรอบปีนี้  โดยเฉพาะในช่วงไฮซีซั่นไตรมาส 4 ตั้งแต่เดือน ต.ค.-ธ.ค.นี้ คาดมีนักท่องเที่ยวต่างชาติเดินทางเข้ามาอีกเป็นจำนวนมากโดยเฉพาะนักท่องเที่ยวจากประเทศมาเลเซียและสิงคโปร์

*****ด้าน พ.ต.ท.สมเจตน์ หนูชัยแก้ว สว.ตม.เบตง กล่าวว่า ภายหลังมีการเปิดประเทศอย่างเป็นทางการ ตั้งแต่เดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา มีนักท่องเที่ยวเดินทางเข้า-ออกประเทศ ทางด่านพรมแดนเบตง จ.ยะลา อย่างต่อเนื่อง และเพิ่มขึ้นตามลำดับ โดยเฉพาะช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์จะมีนักท่องเที่ยวเดินทางเข้ามาวันละ 1,000-1,500 คน ส่วนวันธรรมดาวันละ 500-800 คนใน เดือนพฤษภาคมที่ผ่านมามีนักท่องเที่ยวเข้าประเทศ จำนวน 5,609 คน เดือนมิถุนายนมีนักท่องเที่ยวเข้าประเทศ จำนวน 13,469 คน และเดือนกรกฎาคมจนถึงเดือน กันยายน ปีนี้ มีนักท่องเที่ยวเข้าประเทศผ่านพรมแดนอำเภอเบตง จำนวน กว่า 100,000 คน ส่วนใหญ่เป็นนักท่องเที่ยวจากมาเลเซียและสิงคโปร์  ซึ่งนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติส่วนใหญ่ไม่หวั่นต่อเหตุการณ์ความไม่สงบในจังหวัดชายแดนภาคใต้  โดยมีความเชื่อมั่นในมาตรการรักษาความปลอดภัยของเจ้าหน้าที่ ในการดูแลความปลอดภัยในการท่องเที่ยวในพื้นที่ อ.เบตง จ.ยะลา จึงต่างทยอยเดินทางเข้ามาท่องเที่ยวในพื้นที่ อ.เบตง อย่างต่อเนื่อง

เจษฎา สิริโยทัย/รายงาน