ทหารชุด ฉก.ลาดหญ้า กาญจนบุรี สนธิกำลังจับ 2 คันรถส่งน้ำแข็ง ตะลึง ! พบเมียนมาเถื่อนเกือบ 100 คน ซุกตัวอัดแน่นในกระบะตู้ทืบแช่แข็งทะลักข้ามแดนเข้า กทม.

*****กาญจนบุรี..ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พล.ต.บรรยง ทองน่วม ผบ.พล.ร.9/ผบ.กกล.สุรสีห์ กำชับบัญชาเป็นกรณีพิเศษ ให้เจ้าหน้าที่สนธิกำลังเฝ้าระวังป้องกัน และปราบปรามการกระทำผิดกฎหมายทุกรูปแบบเพื่อปฏิบัติตามนโยบายรัฐบาล โดยเฉพาะการลักลอบข้ามชายแดนเข้ามาในราชอาณาจักรไทยโดยผิดกฎหมายของแรงงานจากประเทศเพื่อนบ้านในช่วงการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ในห้วงวันที่ 27 – 28 ก.ย.65 โดย พลตรี บรรยง ทองน่วม ผบ.พล.ร.9/ผบ.กกล.สุรสีห์ และ พ.อ.เฉลิมชัย ชัดใจ ฉก.ลาดหญ้า/ร.9 ได้รับการเเจ้งข้อมูลจาก ประชาชนในพื้นที่ เเละ ชป.ขว.กกล.สุรสีห์ ว่า มีขบวนการนำพาผู้ลักลอบเข้าเมืองโดยผิดกฎหมาย

***** จึงสั่งการให้ พ.อ.ธัชเดช อาบัวรัตน์ รอง ผบ.ฉก.ลาดหญ้า ทำการสนธิกำลัง ลาดตระเวน-ซุ่มตรวจ จุดตรวจ ร่วมกับ ชป.ขว.กกล.สุรสีห์, สถานีตำรวจภูธร, ฝ่ายปกครอง เเละ สาธารณะสุข ทำการจับกุมบุคคลต่างด้าวสัญชาติเมียนมา ลักลอบข้ามแดนโดยผิดกฎหมาย ในพื้นที่รับผิดชอบจังหวัดกาญจนบุรี จำนวน 2 ครั้ง มีผู้หลบหนีเข้าเมือง จำนวน 95 คน เป็นชาย 73 คน เป็นหญิง 22 คน และ จับกุม ผู้ให้การช่วยเหลือซ่อนเร้นนำพาได้จำนวน 2 คน รวมผู้ต้องหา 97 คน การจับกุมครั้งแรก เมื่อ เวลา 03.00 น. วันที่ 28 ก.ย.65  ฉก.ลาดหญ้านำกำลังลงพื้นที่ บ้านท่าแพ หมู่ 1 ต.ท่าขนุน อ.ทองผาภูมิ จว.ก.จ. ทำการจับกุมบุคคลต่างด้าวสัญชาติเมียนมา ลักลอบข้ามแดนโดยผิดกฎหมาย จำนวน 82 คน เป็นชาย 63 คน เป็นหญิง 19 คน ผู้ให้การช่วยเหลือซ่อนเร้นนำพาเป็นชาย 2 คน

***** โดยปฏิบัติการการจับกุมในครั้งนี้ เป็นการจับกุม 3 จุด จุดแรกพบแรงงานทั้งหมดซ่อนตัวอยู่ในรถยนต์กระบะดัดแปลงเป็นรถกระบะทึบดัดแปลงเป็นรถกระบะเป็นตู้แช่แข็ง คันแรก พบแรงงานเถื่อน 18 คน จุดที่สองตรวจค้นรถตู่แช่กระบะทึบ คันที่สอง พบแรงงานเถื่อน 21 คน และตรวจค้นจุดที่สาม ตรวจค้นในสวนมันสำปะหลัง ชายเขาบ้านท่าแพ พบ แรงงานเถื่อน อีก 43 คน รอผู้นำพามารับ จึงจับกุมทั้งหมดนำส่งพนักงานสอบสวน สภ.ทองผาภูมิ ดำเนินคดี

***** ส่วนทางด้านชายแดนบ้านพุน้ำร้อน หมู่ 12 ต.บ้านเก่า อ.เมือง จ.กาญจนบุรี เวลา 08.20 น. วันเดียวกัน พ.อ.ธัชเดช อาบัวรัตน์ รอง ผบ.ฉก.ลาดหญ้า ประสานงานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทำการจับกุมบุคคลต่างด้าวสัญชาติเมียนมา ลักลอบข้ามแดนโดยผิดกฎหมาย จำนวน 13 คน เป็นชาย 10คน เป็นหญิง 3คน นำส่ง สภ.เมืองกาญจนบุรี ดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

*****จากการซักถามได้ความว่า แรงงานต่างด้าวหลบหนีเข้าเมืองเหล่านี้ ได้เสียค่าใช้จ่ายในการเดินทางรายละ 15,000 – 30,000 บาท/คน เดินทางมาจาก เมาะลำใย, ย่างกุ้ง, พะโค, ยะไข่ ประเทศเมียนมา โดยจะเข้ามาทำงานที่ จ.สมุทรสาคร, จ.ระยอง, จ.กาญจนบุรี และ กรุงเทพฯ ยังต้องเสียค่าใช้จ่ายให้กับนายหน้าตัวแทน(นจ.) ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกับเรื่องการจดทะเบียนแรงงานต่างด้าว ซึ่งขบวนการดังกล่าว มีเจ้าหน้าที่ของหน่วยงานแอบลักลอบรู้เห็นกับนายหน้าของ(นจ.)ทำกันเป็นขบวนการ อ้างว่าทำถูกต้องตามกฎหมายได้ทำการตรวจวัดอุณหภูมิขั้นต้น ไม่พบผู้มีอุณหภูมิเกิน 37.5 องศาเซลเซียส นำตัวส่งสถานีตำรวจภูธรในพื้นที่ เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

*****มีรายงานข่าวว่า มีข้าราชการ บางคน ในหน่วยงานที่เกี่ยวข้องร่วมกับนายหน้า(นจ.)ร่วมกันคอยติดต่อหาผลประโยชน์ร่วมกัน จากที่เข้ามาแบบผิดกฎหมาย ก็สามารถรับทำบัตรให้ถูกกฎหมาย อ้างว่าจดทะเบียนถูกต้อง มีการเปิดบริษัทก่อสร้าง แล้วนำบุคคลต่างด้าวไปสวมสิทธิไปจดแจ้งขออนุญาตทำงาน ส่งผลให้บุคคลต่างด้าวเหล่า ต้องเสียเงินเสียทองแบบเสียซับเสียซ้อนมาโดยตลอด