1 ตุลาคม 2023
Latest:
update newsข่าวเด่นข่าวในประเทศ

ผู้ว่าฯอุตรดิตถ์แถลงข่าวสืบสานงานประเพณีไหลแพไฟเฉลิมพระเกียรติ ฯ และพิธีขอบคุณพืชพันธุ์ธัญญาหารและสายน้ำ ประจำปี 2565

*****อุตรดิตถ์..ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายสมหวัง พ่วงบางโพ ผวจ.อุตรดิตถ์ แถลงข่าวการจัดงานประเพณีไหลแพไฟเฉลิมพระเกียรติ ฯ และพิธีขอบคุณพืชพันธุ์ธัญญาหารและสายน้ำ ประจำปี พ.ศ.2565ที่บริเวณลานสะพานสลิง เทศบาลตำบลบ้านแก่ง อ.ตรอน โดยมี นายกิตติไกร   ฝีปากเพราะ นายอำเภอตรอนและนายสุรพันธ์ เจริญทรัพย์ วัฒนธรรมจังหวัดอุตรดิตถ์ นายชลิต  ธนวัฒน์  รองนายก อบจ.อุตรดิตถ์ พร้อมองค์กรปกครองท้องถิ่น ในอำเภอตรอน หัวหน้าส่วนราชการ ประชาชน ร่วมแถลงข่าว

*****สำหรับประเพณีไหลแพไฟเฉลิมพระเกียรติ ฯและพิธีขอบคุณพืชพันธุ์ธัญญาหารและสายน้ำ ประจำปี พ.ศ.2565เป็นส่วนหนึ่งของการขับเคลื่อนในการส่งเสริมการท่องเที่ยว 365 วันที่อุตรดิตถ์ และการเที่ยวชุมชน ยลวิถี  เที่ยวได้ตลอดทั้งปี โดยการจัดงานประเพณีไหลแพไฟเฉลิมพระเกียรติ ฯ ในปีนี้ได้จัดต่อเนื่องเป็นครั้งที่ 23 โดยกำหนดจัดระหว่างวันที่ 3 – 5 ธ.ค.65 เพื่อเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร และน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณของสถาบันพระมหากษัตริย์ทุก ๆ พระองค์ รวมทั้งเป็นการขอบคุณพืชพันธุ์ธัญญาหารและสายน้ำน่าน ที่หล่อเลี้ยงชาวอำเภอตรอน และจังหวัดอุตรดิตถ์

*****ภายในงานมีกิจกรรมและเริ่มไหลแพไฟตั้งแต่ท่าน้ำวัดวังแดง , ท่าน้ำลานอเนกประสงค์เทศบาลตำบลตรอน , ท่าน้ำองค์การบริหารส่วนตำบลบ้านแก่ง , ท่าน้ำลานริมน้ำน่านเทศบาลตำบลบ้านแก่ง ไปจนถึงท่าน้ำวัดหาดสองแคว และจอดขบวนแพไฟที่วัดหาดสองแคว โดยขบวนไฟแพเฉลิมพระเกียรติ ฯ จำนวน 7 หลัง ประกอบด้วย แพหลังที่ 1 แพนำร่อง ของเทศบาลตำบลตรอน ชื่อว่า “เอกองค์อัมรินทร์” , แพหลังที่ 2 แพประธาน ขององค์การบริหารส่วนตำบลวังแดง ชื่อว่า “นวมินทร์มหาราช” ,แพหลังที่ 3 แพในขบวน ขององค์การบริหารส่วนตำบลน้ำอ่าง ชื่อว่า “ปราชญ์แห่งแผ่นดิน”  แพหลังที่ 4 แพในขบวน ขององค์การบริหารส่วนตำบลข่อยสูง ชื่อว่า “อัครศิลปิน” แพหลังที่ 5 แพในขบวน ขององค์การบริหารส่วนตำบลบ้านแก่ง ชื่อว่า “ภูมินทร์ภัทรราชัน” แพหลังที่ 6 แพในขบวน ขององค์การบริหารส่วนตำบลหาดสองแคว ชื่อว่า “คุ้มเกล้าประชาสุขสันต์” และแพหลังที่ 7 แพในขบวน ของเทศบาลตำบลบ้านแก่ง ชื่อว่า “ราชันแห่งราชา”

*****นายสมหวัง พ่วงบางโพ ผวจ.อุตรดิตถ์ กล่าวเพิ่มเติมว่า การจัดงานประเพณีไหลแพไฟดังกล่าว ฯ ทางจังหวัดอุตรดิตถ์ โดยสำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดอุตรดิตถ์ กระทรวงวัฒนธรรมร่วมกับอำเภอตรอน องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นในพื้นที่ และภาคีเครือข่ายวัฒนธรรม บูรณาการความร่วมมือในการจัดกิจกรรมส่งเสริมการท่องเที่ยว 365 วันที่อุตรดิตถ์ รวมทั้งเป็นการยกระดับงานประเพณีของอำเภอให้เป็นงานประเพณีระดับจังหวัด และจะยกระดับให้เป็นระดับภูมิภาคและระดับประเทศต่อไป โดยมีกิจกรรมภายในงานตลอดทุกท่าน้ำ เช่น การแสดงศิลปวัฒนธรรม , การแสดงพลุไฟเฉลิมพระเกียรติ ฯ , การจัดแสดงนิทรรศการเฉลิมพระเกียรติ ฯ , การแสดงดนตรีสากล , รำวงย้อนยุค พร้อมชม ชิม ช้อป สินค้าผลิตภัณฑ์ทางวัฒนธรรม หรือชิมอาหารพื้นถิ่นของกินต้องห้ามพลาดของจังหวัดอุตรดิตถ์ เช่น ขนมสาลี่บ้านแก่ง , อั่วบักเผ็ด ขนมดาดกระทะ และข้าวหมากเทพ บ้านหาดสองแคว เป็นต้น จึงขอเชิญชวนพ่อแม่พี่น้อง นักท่องเที่ยว ทั้งชาวไทย และชาวต่างประเทศ รวมทั้งจังหวัดใกล้เคียง แพร่ สุโขทัย พิษณุโลก เข้ามาเที่ยวชมความยิ่งใหญ่ของงานประเพณีไหลแพไฟในครั้งนี้ มาสัมผัสวิถีวัฒนธรรมสายน้ำน่าน และรวมพลังความสามัคคี ร่วมแสดงออกซึ่งความจงรักภักดี รวมทั้ง มาเที่ยวชุมชน ยลวิถีลาวเวียงที่บ้านหาดสองแคว หรือมาพักโฮมสเตย์แบบ “เสน่ห์ลาวเวียงสไตล์” ที่หาดสองแควและพื้นที่ใกล้เคียง รับรองทุกท่านจะประทับใจแน่นอน

ประสิทธิ์  ผึ้งสุข/รายงาน