5 ธันวาคม 2023
Latest:
update newsข่าวเด่นข่าวในประเทศ

29 คู่จูงมือจดทะเบียนสมรส เบตงรักที่สุด ใต้สุดสยาม พบคู่รักที่มีอายุมากที่สุดกว่า 80 ปีจูงมือมาจดทะเบียน

*****ยะลา..ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายสุพจน์ รอดเรือง ณ หนองคาย ผวจ.ยะลา ประธานโครงการจดทะเบียนสมรส “เบตงรักที่สุด ใต้สุดสยาม” ประจำปี 2566 เมื่อวันที่14 ก.พ.66 ที่สวนไม้ดอกเมืองหนาว หมู่ที่ 2 ตำบลตาเนาะแมเราะ อำเภอเบตง เพื่อเป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยวของอำเภอเบตงให้เป็นที่รู้จักอย่างแพร่หลาย พร้อมส่งเสริมการสร้างสถาบันครอบครัวให้มีความมั่นคง แข็งแรงและมีความสุข ซึ่งในการจัดกิจกรรมในครั้งนี้มีคู่รักร่วมจดทะเบียนสมรส จำนวน 29 คู่  ท่ามกลางความงามของดอกไม้นานาพันธ์ที่บานสะพรั่ง ณ สวนไม้ดอกเมืองหนาวแห่งนี้ ซึ่งเป็นสวนไม้ดอกเมืองหนาวแห่งเดียวในภาคใต้ บานสะพรั่งรับวันแห่งความรักเทศกาลวาเลนไทน์

*****ภายในงานมีคู่รักที่อายุมากที่สุด ได้แก่คู่ของนายอาโย่ มาเยอะ อายุ 84 ปี และ นางบู่ออ มาเยอะ อายุ 83 ปี ซึ่งเป็นกลุ่มชนเผ่าลาหู่ หรือมูเซอ ที่อาศัยอยู่ในพื้นที่ อำเภอเบตง จังหวัดยะลา  ที่พบรักกันบนดอย ทางภาคเหนือของไทย เมื่อครั้งสมัยหนุ่มสาวมานานหลายปี และจะขออยู่ดูแล อยู่เคียงข้างกันอย่างนี้ตลอดไป

*****นายสุพจน์ รอดเรือง ณ หนองคาย ผู้ว่าราชการจังหวัดยะลา กล่าวว่า อำเภอเบตง เป็นอำเภอที่มีแหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญมากมาย และมีนักท่องเที่ยวเข้ามาท่องเที่ยวในอำเภอเบตงเป็นจำนวนมาก ทั้งชาวไทยและต่างประเทศ และในปี พ.ศ.2566 การพัฒนาแหล่งท่องเที่ยวต่าง ๆ ในพื้นที่ ดำเนินการแล้วเสร็จ ทำให้อำเภอเบตง มีความเจริญเพิ่มมากขึ้น มีการสร้างงาน สร้างรายได้ ให้กับประชาชนในพื้นที่ได้อย่างยั่งยืน ตลอดจนการจัดทำโครงการดังกล่าวในครั้งนี้ ถือเป็นโครงการที่สำคัญ ที่ช่วยส่งเสริมด้านการท่องเที่ยวในอำเภอเบตง และจังหวัดยะลา รวมทั้ง เป็นการส่งเสริมการจดทะเบียนสมรสให้ถูกต้องตามกฎหมายส่งเสริมการสร้างสถาบันครอบครัวให้มีความมั่นคง แข็งแรง และมีความสุข

เจษฎา สิริโยทัย/รายงาน