8 ธันวาคม 2023
update newsข่าวเด่นข่าวในประเทศ

อุปนายกสมาคมประมง จ.สตูล และตัวแทนชาวประมงพาณิชย์ในจังหวัด บุกร้องศูนย์ดำรงธรรมถูกจับทำประมงในเขตอุทยานฯตะรุเตา

*****สตูล..ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายชาญชัย  ออมทรัพย์สิน อุปนายกสมาคมประมง จ.สตูล และตัวแทนชาวประมงพาณิชย์ในจ.สตูล ประมาณ 10 คน ยื่นหนังสือต่อนายฉัตรชัย  สกุลแก้ว นิติกรชำนาญการ ศูนย์ดำรงธรรมจ.สตูล และนายสมบูรณ์ นวนศรี หัวหน้ากลุ่มบริหารจัดการด้านการประมง สนง.ประมงจ.สตูล ที่ศูนย์ดำรงธรรม ศาลากลางจ.สตูล

*****สืบเนื่องจากกรณีที่เรือประมงดังกล่าวทำประมงในเขตอุทยานฯตะรุเตา ต่อมามีการแจ้งความให้ดำเนินคดีกับเรือประมงที่ทำประมงในเขตอุทยานฯรวม27ลำ เป็นเรือประมงจ.สตูล และจ.ตรัง ทำให้เรือประมงไม่กล้าออกทำประมงจึงร้องขอความเป็นธรรมและขอความอนุเคราะห์ในการหาแนวทางแก้ไขปัญหาพื้นที่ทำการประมงในเขตอุทยานฯตะรุเตา เพราะตอนประกาศเขตอุทยานในปี2517อุทานฯได้นำเขตพื้นที่ครอบครองของกรมราชทัณฑ์ในอดีตมาประกาศเป็นเขตอุทยานฯ เพื่อป้องกันการหลบหนีของนักโทษ ซึ่งได้กันแนวพื้นที่ออกห่างจากเกาะมากกว่าอุทยานฯอื่นๆทางทะเลทั่วไปหลายเท่าตัว ทำให้ชาวประมงไม่มีพื้นที่ในการทำประมงเพราะจ.สตูลพื้นที่ส่วนใหญ่เป็นเกาะ จึงแทบไม่เหลือพื้นที่สำหรับทำประมง

*****ขณะที่ก่อนหน้านี้ได้มีการอนุโลมไม่ใช้กฎหมายอุทยานฯแต่ใช้กฎหมายประมงแทนทำให้พอมีที่ทำกินบ้าง และเมื่อวันที่ 22 ม.ค.ที่ผ่านมา พล.ต.อ.สุรเชษฐ์  หักพาลและคณะได้บินผ่านได้เห็นเรือประมงทำการประมงในเขตพื้นที่อุทยานตะรุเตา และวันที่ 20 ก.พ.กรมอุทยานฯ ได้แจ้งความดำเนินคดีกับเรือประมงทั้ง 27 ลำในความผิดเกี่ยวกับการใช้เครื่องมือทำการประมงในเขตอุทยานฯ ซึ่งเรือประมงดังกล่าวขาดเจตนาเนื่องจากมีอัตราโทษที่สูง(ริบเรือ) ขึงขอความอนุเคราะห์ให้หาวิธีช่วยเหลือเรือประมงทั้ง 27 ลำรวมทั้งชาวประมงได้มีที่ทำการประมงและทำอาชีพต่อไป

*****นายโอฬาร ทองจับ รองนายกสมาคมประมง กล่าวว่าชาวประมงเดือดร้อน ทั้งเรือพาณิชย์และเรือประมงพื้นบ้าน  อุทยานเข้มงวดจนเราไม่มีที่ทำกิน  เขาเอาข้อมูลจากอุปกรณ์ติดตามเรือเพื่อดูว่าเรือลำนี้อยู่ในเขตอุทยานหรือไม่  เรือเป็นเรืออวนลากคู่ลากเดี่ยว

***** ด้านนายชาญชัย  ออมทรัพย์สิน  อุปนายกสมาคมประมง กล่าวว่า ความเดือดร้อนของชาวประมงจ.สตูลเพราะพื้นที่อุทยานฯเป็นเขตซับซ้อนของชาวประมง เราหากินมาหลายรุ่นแล้ว กฎหมายที่ออกมาทำให้ชาวบ้านเดือดร้อน สืบเนื่องจากที่เขาไปแจ้งความที่สน.บางเขนตอนนี้เรือได้รับผลกระทบทั้งหมดจนไม่กล้าที่จะออกไปทำมาหากินแล้ว