6 ธันวาคม 2023
Latest:
update newsข่าวเด่นข่าวในประเทศ

นายกเล็กวังกะ แจงชาวบ้านรวมตัวต้านน้ำประปาเอกชน ทางเทศบาลมีความจำเป็นต้องแกปัญหาการขาดแคลนน้ำประปาที่มีปัญหามานาน ตอนนี้ยังไม่ได้ข้อยุติ

*****กาญจนบุรี..ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กรณีชาวบ้านประมาณ 300 คนมารวมตัวกัน พร้อมลงชื่อคัดค้าน 210 ราย ที่สถานีขนส่งผู้โดยสารสังขละบุรี ป้าย 4 ป้ายเขียนข้อความว่า พวกเราชาวสังขละบุรีไม่เอาประปาเอกชน คนสังขละฯไม่เอาประปาเอกชน จัดการประปาเรื่องง่ายๆไม่ต้องพึ่งเอกชน ขอคัดค้านน้ำประปาเอกชน ชาวบ้านเกรงว่าในอนาคตระยะยาวจะได้รับผลกระทบ ทราบข่าวว่าเทศบาลวังกะ ให้บริษัทเอกชนเข้ามาประมูลทำน้ำประปา เพื่อไว้ใช้อุปโภคบริโภคให้กับชาวบ้าน จากชาวบ้านที่ได้ทราบข่าวกันจึงมารวมตัวกันแล้วเดินขบวนรอบตลาดสดสังขละบุรี มีการปราศรัยด้วยเครื่องขยายเสียงตลอดทางจนถึงสำนักงานเทศบาลวังกะ นางวันดี ทิพย์โอสถ ตัวแทนกลุ่มชาวบ้านได้ยื่นหนังสือ และรายชื่อของชาวบ้านที่คัดค้าน 210 รายให้ นายวิจารณ์ กุลชนะรัตน์ นายกเทศมนตรีวังกะ ทางเทศบาลวังกะได้รับหนังสือลงทะเบียนรับเป็นที่เรียบร้อย

*****หลังจากนั้นกลุ่มชาวบ้านได้เดินทางไปที่ว่าการอำเภอสังขละบุรี เพื่อยื่นหนังสือ โดย ความเดือดร้อนของชาวบ้านเรื่องที่จะให้เอกชนมาประมูลจัดทำน้ำประปา ให้กับเทศบาลวังกะ โดยมี นายดำรงรัตน์ สุภาพัฒน์ ปลัดอำเภอสังขละบุรีหัวหน้าฝ่ายป้องกัน ผู้รับหนังสือและลงบันทึกของทางราชการเป็นที่เรียบร้อยจากนั้นจึงรายงานให้นายสุทธิพร ศิวเวทพิกุล นายอำเภอสังขละบุรี ผู้บังคับบัญชาทราบ และได้ประสานงานไปเทศบาลวังกะ ให้กลุ่มตัวแทนชาวบ้าน7 คนเข้าร่วมประชุมรับฟัง ในสภาเทศบาลวังกะ ประสานงานเป็นไปด้วยดี

*****เกี่ยวกับเรื่องนี้ นายวิจารณ์ กุลชนะรัตน์ นายกเทศมนตรีเทศบาลวังกะ สัมภาษณ์ว่า เรียนพี่น้องชาวเทศบาลที่ผ่านมาน้ำประปาประสบปัญหามาโดยตลอด การขาดแคนน้ำที่ไม่ได้น้ำมาตรฐาน มาเป็นเวลา 20-30 ปี ตั้งแต่สมัยสุขาภิบาล จนกระทั่งยกฐานะมาเป็นเทศบาลแล้วผมได้มาเป็นนายกเทศมนตรี ครั้งแรกได้ตั้งงบประมานจัดสรรมาบริหารจัดการ งบประมาณ 30-40 ล้านบาท เราก็ถูกยกเลิกการประกวดราคาไป ทำให้ระบบช้าไปติดระเบียบทางราชการ หลังจากนั้นเราศึกษาหาข้อมูลหาทางแก้ไขปัญหาน้ำ ทางเราใช้ 2 วิธีวิธีที่ 1.เทศบาลดำเนินการเอง 2.เทศบาลสามารถให้เอกชนมาดำเนินการทำน้ำประปาเอง ตอนนี้เรายังไม่ได้ทำอะไรเพียงว่าจะต้องทำประชาคมให้กับพี่น้องประชาชนทราบ หลังจากนี้ต้องผ่านขั้นตอนของระเบียบทางราชการอีกประมาณ 10 ขั้นตอนขึ้นไป ในสุดท้ายต้องไปถามพี่น้องประชาชน ว่าจะมีการเก็บค่าน้ำประปาโดยใช้ ราคากลางของค่าน้ำการประปา หรือหน่วยงานของรัฐหลังจากนั้นต้องให้อัยการ ร่างหนังสือสัญญาอีกครั้ง ผู้สื่อข่าวรายงานว่ายังมีกลุ่มชาวบ้านประมาณ 100 คนปักหลักอยู่ที่เทศบาลวังกะ

จิตรภานุ ทองผาภูมิพรทวี/รายงาน