5 ธันวาคม 2023
Latest:
update newsข่าวเด่นข่าวในประเทศ

ผู้ว่าฯอุตรดิตถ์ แถลงข่าวเตรียมจัดงานประเพณี ”อัฏฐมีบูชา ครั้งที่ 68“ ปี 2566 ยิ่งใหญ่แสง สี เสียง ประกอบพิธีถวายพระเพลิงพระพุทธสรีระจำลองขององค์พระสัมมาสัมพุทธเจ้า

*****อุตรดิตถ์..ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายสมหวัง  พ่วงบางโพ ผวจ.อุตรดิตถ์  แถลงข่าวการจัดงานประเพณีอัฏฐมีบูชา ครั้งที่ 68 ประจำปี 2566 ที่วัดพระบรมธาตุทุ่งยั้ง   ต.ทุ่งยั้ง อ.ลับแล มี นายสุพันธ์ เจริญทรัพย์ วัฒนธรรมจังหวัดอุตรดิตถ์ และ นายศิวัช ฟูบินทร์ นายอำเภอลับแล /ตัวแทนจาก อบจ.อุตรดิตถ์ /นาย   เขมชาติ  มั่นเจ๊ก นายกเทศมนตรีตำบลทุ่งยั้ง  /หัวหน้าส่วนราชการ / ผู้นำท้องที่ ผู้นำท้องถิ่น /ประชาชน  ร่วมกันแถลงข่าว โดยพร้อมเพียงกัน

*****สำหรับงานประเพณีอัฏฐมีบูชา เริ่มงานจะตรงกับวันวิสาขบูชา ซึ่งตามประวัติตรงกับวันที่พระพุทธเจ้าปรินิพพาน จนถึงวันอัฐมีบูชา หรือวันถวายพระเพลิงพระพุทธสรีระจำลองขององค์พระสัมมาสัมพุทธเจ้า โดยมีวัตถุประสงค์การจัดงาน เพื่อน้อมรำลึกถึงพระพุทธคุณและหลักธรรมคำสอนขององค์พระสัมมาสัมพุทธเจ้าในการสืบต่ออายุพระพุทธศาสนา เพื่อส่งเสริมจิตสำนึกที่ดีของพุทธศาสนิกชนต่อพระพุทธศาสนา รวมทั้งเพื่อเผยแพร่ประชาสัมพันธ์งานประเพณีอัฐมีบูชา จังหวัดอุตรดิตถ์ และเพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวทางวัฒนธรรมของจังหวัดอุตรดิตถ์ เพื่อสร้างเศรษฐกิจฐานรากและสร้างรายได้ให้กับประชาชนเพิ่มมากขึ้น

*****โดยในการจัดงานครั้งนี้มีกิจกรรมที่เป็นไฮไลต์และน่าสนใจ ประกอบด้วยในวันแรกของงานตรงกับวันเสาร์ที่  3 มิถุนายน 2566  เป็นวันวิสาขบูชา ขึ้น 15 ค่ำ เดือน 7 มีพิธีทำบุญตักบาตร พิธีเจริญพระพุทธมนต์ การแสดงพระธรรมเทศนา พิธีสรงน้ำพระบรมธาตุทุ่งยั้งซึ่งได้รับพระราชทานจากพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว การรำบูชาพระบรมธาตุ พิธีเวียนเทียนรอบ และพระบรมธาตุ โดยสามารถเข้าร่วมงานและร่วมสรงน้ำ ทอผ้า และเที่ยวชม ชิม ช็อปตลาดวิถีชุมชนคนทุ่งยั้ง ในระหว่างงานตั้งแต่วันที่ 3-11 มิถุนายนศกนี้ มีกิจกรรมต่างๆ มากมาย เช่น การทำบุญตักบาตรทุกเช้า การร่วมเป็นเจ้าภาพทอผ้าห่มพระบรมธาตุ การร่วมเป็นเจ้าภาพสวดพระอภิธรรมและพระธรรมเทศนา การเที่ยวชม ชิม ช็อป ตลาดวัฒนธรรมวิถีชุมชนคนทุ่งยั้ง การประกวดทางวัฒนธรรม การถวายสลากภัต พิธีสะเดาะเคราะห์ต่อชะตา และกิจกรรมบรรพชาสามเณร 80 รูป เป็นต้น

*****ส่วนไฮไลต์งานวันสุดท้ายของงาน ตรงกับวันอาทิตย์ที่ 11 มิถุนายน 2566 เชิญชมขบวนเครื่องสักการะพระบรมธาตุทุ่งยั้ง ขบวนเทิดพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ขบวนอัญเชิญผ้าห่มพระบรมธาตุทุ่งยั้ง ประดับอักษรพระนามาภิไธย ส.ธ. และขบวนแห่ศิลปวัฒนธรรมของทั้ง 9 อำเภอ พิธีห่มผ้าพระบรมธาตุทุ่งยั้ง ประดับอักษรพระนามาภิไธย ส.ธ. และยิ่งใหญ่กว่าทุกปีเชิญชมการแสดงแสง สี เสียง ประกอบพิธีถวายพระเพลิงพระพุทธสรีระจำลองขององค์พระสัมมาสัมพุทธเจ้า พร้อมร่วมวางดอกบัวถวายเป็นพุทธบูชาในงานพิธีดังกล่าวด้วย

*****นายสมหวัง  พ่วงบางโพ  ผวจ.อุตรดิตถ์  กล่าวว่า ขอเชิญชวนนักท่องเที่ยว ทั้งในจังหวัดและจังหวัดใกล้เคียง ผู้สนใจและผู้ที่จะมาเยือนจังหวัดอุตรดิตถ์  จะได้เข้ามาสัมผัสบรรยากาศงานประเพณีอัฏฐมีบูชา ประจำปี 2566 ซึ่งจัดเป็นครั้งที่ 68 แล้ว จัดขึ้นระหว่างวันที่ 3-11 มิถุนายนนี้ ณ วัดพระบรมธาตุ ตำบลทุ่งยั้ง อำเภอลับแล จังหวัดอุตรดิตถ์ ซึ่งในช่วงดังกล่าวตรงกับฤดูกาลของทุเรียนหลง-หลินลับแลออกพอดี  มาอิ่มบุญ อิ่มใจและ สัมผัสบรรยากาศเมืองวิถีพุทธ และอิ่มกายกับผลไม้ทุเรียนหลง-หลินลับแล อาหารพื้นถิ่นของกินที่ต้องห้ามพลาดของเมืองลับแลอีกมากมาย อย่าลืมครั้งหนึ่งในชีวิตต้องมาสัมผัสงานประเพณีอัฏฐมีบูชา จังหวัดอุตรดิตถ์

*****ทั้งนี้ นายสมหวัง  พ่วงบางโพ  ผวจ.อุตรดิตถ์  ได้มาทำปิ้ง ข้าวเกรียบว่าวยักษ์  เส้นผ่าศูนย์ 1 เมตร พร้อมเดินพูดคุยกับผู้สารด้วยดอกไม้ไผ่เป็นสรีระจำลอง ของพระสัมมาสัมพุทธเจ้าซึ่งเป็นไฮไลต์งานแถลงข่าว “อัฏฐมีบูชา” ในครั้งนี้อีกด้วย

ประสิทธิ์  ผึ้งสุข/รายงาน