22 กันยายน 2023
Latest:
update newsข่าวเด่นข่าวในประเทศ

หนุ่มใหญ่ช่างตัดผมคุณธรรม คืนกำไรสู่สังคม คิดราคาตัดผมแล้วแต่จะให้ เป็นการคืนกำไรให้ลูกค้า

*****ร้อยเอ็ด..ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายเฉลิมชัย ฐานไชยยิ่ง ผอ.โรงเรียนอนุบาลเทศบาลตำบลชัยวารี อ.โพธิ์ชัย จ.ร้อยเอ็ด  นำสื่อมวลชนไปชม ร้านตัดผมประจำท้องถิ่น ของชาวตำบลขามเปี่ยม อำเภอโพธิ์ชัย ที่ราคาตัดผมแล้วแต่จะให้ เป็นการคืนกำไรให้ลูกค้า ซึ่งมีลูกค้าเดินทางมารับบริการอย่างต่อเนื่อง โดยนายเฉลิมชัย ฐานไชยยิ่ง ผอ.โรงเรียนอนุบาลเทศบาลตำบลชัยวารี ก็เป็นลูกค้าประจำตั้งแต่ยังเด็ก

*****นายเหรียญ โพธิ์ไชยโย กล่าวว่า ยึดอาชีพช่างตัดผมมาตั้งแต่อายุ 15 ปี ส่งลูกสาว ลูกชายเรียนหนังสือจนประสบผลสำเร็จ  ปัจจุบัน ยังแข็งแรง เรี่ยวแรงยังพอมี อายุ 85 ปี อยู่บ้านเลขที่ 71 หมู่ที่ 1 ต.ขามเปี้ย อ.โพธิ์ชัย จ.ร้อยเอ็ด  ซึ่งได้ยึดอาชีพตัดผมชาย และเวลาว่างสานกระติ๊บข้าวเหนียว ขายให้กับชุมชนในหมู่บ้านและหมู่บ้านใกล้เคียง จนอายุเข้าเบญจเพศได้มาแต่งงานเป็นสามีภรรยากันกับ นางหนม โพธิ์ไชยโย  มีบุตรด้วยกันสองคนคือ นางสาวอังคณา โพธิ์ไชยโย  ประกอบอาชีพรับราชการครู อยู่ที่ จ.ยโสธร นายวชิรญา   โพธิ์โชยโย ประกอบอาชีพ ทนายความ ครั้นเมื่อส่งเสียลูกเรียนหนังสือประสบผลสำเร็จแล้วได้มีความคิดสร้างสรรค์ตอบแทนลูกค้าที่มาอุดหนุน โดยตลอดมา  จึงได้ขึ้นปิดประกาศราคาค่าบริการตััดผมใหม่ว่า   “ ค่าบริการ แล้วแต่สิให้  ขอบคุณครับ”

*****กว่า 70 ปี ที่นายเหรียญ โพธิ์ไชยโย ยึดอาชีพช่างตัดผม เป็นอาชีพหลักเลี้ยงครอบครัว ส่งลูกเรียนจนจบการศึกษาทั้ง 2 คน อกจากนั้นเวลาว่างก็สานกระติ๊บข้าวเหนียวเป็นรายได้เสริม และยึดหลักเศรษฐกิจพอเพียงเลี้ยงชีวิต จนประสบความความสำเร็จ ถึงไม่ได้ร่ำรวย แต่ก็พออยู่พอกิน พอเพียง เลี้ยงครอบครัวได้อย่างมีความสุข และคืนกำไรสู่สังคม ได้ในยามพอมีกำลังวังชา  คุณตาเหรียญ กล่าวในที่สุด

คมกฤช พวงศรีเคน ข่าว/ภาพ