8 ธันวาคม 2023
Latest:
update newsข่าวเด่นข่าวในประเทศ

อุตรดิตถ์จัดใหญ่ “แห่ผีตลก” หนึ่งเดียวในโลก งานสืบสานวัฒนธรรมประเพณีของดีอำเภอท่าปลา” ครั้งที่ 7

*****อุตรดิตถ์..ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายนพฤทธิ์  ศิริโกศล  รอง ผวจ.อุตรดิตถ์ รักษาการแทน ผวจ.อุตรดิตถ์(รรท) พร้อมด้วย นายนันทสิทธิ์  โพธิ์งาม รอง ปลัด อบจ.อุตรดิตถ์ และนายจักรพรรณ  สุวรรณภัคดี  นายอำเภอท่าปลาและนายคำหล้า ดอกพุฒ นายกองค์การบริหารส่วนตำบลน้ำหมัน,นายสุรพันธ์  เจริญทรัพย์ วัฒธรรมจังหวัดอุตรดิตถ์. แถลงข่าว ‘งาน“สืบสานวัฒนธรรมประเพณีของดีอำเภอท่าปลา ประจำปี 2566” หรือ “งานออกพรรษา แห่ผีตลก หนึ่งเดียวในโลก” ครั้ง ที่ 7ว่าปีนี้ทางองค์การบริหารส่วนตำบลน้ำหมัน เป็นเจ้าภาพหลัก ในการจัดงานดังกล่าว

*****นายดนัย อู่ทรัพย์  ประธานสภาวัฒนธรรมอำเภอท่าปลา  กล่าวว่า สำหรับงาน“สืบสานวัฒนธรรมประเพณีของดีอำเภอท่าปลา งานประเพณีแห่ผีตลก ที่ได้สืบทอดกันมายาวนาน เป็นประเพณีท้องถิ่นที่ชาวท่าปลา  ช่วยกันนำวัสดุเหลือใช้ที่มีในท้องถิ่น เช่นกาบมะพร้าว  ไม้ไผ่ ประดิษฐ์หัวโขนแต่งแต้มสีให้ดูน่าเกลียด น่ากลัว และแต่งกายด้วยเสื้อผ้าที่ทำมาจากเศษจีวรเก่าของพระสงฆ์ที่ไม่ใช้แล้ว ขบวนแห่ผีตลก จะมีกลองยาว ฆ้อง ตีให้จังหวะ นำหน้าผีตลก แห่ไปตามชุมชนต่างๆ เพื่อให้ประชาชนได้ทำบุญ เพื่อเป็นการสืบทอดพระพุทธศาสนา เมื่อทำความชั่วแล้วจะไปเกิดเป็นผีเปรตผีนรกหน้าตาน่าเกลียดน่ากลัว ต้องเป็นทุกข์เที่ยวขอส่วนบุญส่วนกุศลกับชาวบ้านเป็นการเตือนสติคนให้ละเว้นการทำชั่วประกอบแต่ความดี

*****นายจักรพรรณ  สุวรรณภัคดี  นายอำเภอท่าปลา กล่าวว่า งานสืบสานวัฒนธรรมประเพณีของดีอำเภอท่าปลา  ประจำปี 2566 โดยมอบหมายให้ อปท.9 แห่ง อำเภอท่าปลา จะหมุนเวียนเป็นเจ้าภาพ ภายใต้การสนับสนุนงบประมาณจากกองทุนพัฒนาไฟฟ้าโรงไฟฟ้าเขื่อนสิริกิติ์ และองค์การบริหารส่วนจังหวัดอุตรดิตถ์ อนุรักษ์ ฟื้นฟู ศิลปวัฒนธรรมประเพณี ภูมิปัญญาท้องถิ่นของชาวท่าปลาให้คงอยู่  งานดังกล่าวเป็นศูนย์รวมชาวท่าปลา หลังจากอพยพย้ายถิ่นฐานเพื่อการสร้างเขื่อนสิริกิติ์ ครอบครัว ญาติพี่น้องกระจัดกระจายแยกย้าย

*****ด้านนายคำหล้า ดอกพุฒ นายก อบต.น้ำหมัน กล่าวว่า ปีนี้ทางองค์การบริหารส่วนตำบลน้ำหมัน เป็นเจ้าภาพ จึงขอเชิญเที่ยวงานสืบสานวัฒนธรรมประเพณีของดีอำเภอท่าปลา ประจำปี 2566 ณ ลานอเนกประสงค์อำเภอท่าปลา ระหว่างวันที่ 24-30 ตุลาคมศกนี้ ในงานชมขบวนรถแห่ทั้ง 9 ขบวน 7 ตำบล, /ขบวนผีตลก/ การประกวดนางงามวัฒนธรรม, การประกวดร้องเพลงไทยลูกทุ่ง/ การแสดงศิลปวัฒนธรรมท้องถิ่น (แสง สี เสียง), เลือกซื้อสินค้าชุมชน อาหารท้องถิ่น ของฝากสินค้า OTOP, ลานวัฒนธรรมอำเภอท่าปลา, วงดนตรีรำวงย้อนยุค, มวยไทย, ชมดนตรี และคอนเสิร์ตจากศิลปิน.โดยจะมีขบวนแห่และพิธีเปิด ในวันที่ 28 ต.ค. 66 ตั้งแต่เวลา 15.00 น. เป็นต้นไป

ประสิทธิ์  ผึ้งสุข/รายงาน