8 ธันวาคม 2023
Latest:
update newsข่าวเด่นข่าวในประเทศ

ลอยกระทง เผาเทียน เล่นไฟ สุโขทัย ประจำปี 2566 เริ่มแล้ว ผวจ.สุโขทัยนำส่วนราชการและประชาชนร่วมในพิธีตักบาตรรับรุ่งอรุณแห่งความสุข

 

*****สุโขทัย..ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายสุชาติ ทีคะสุข  ผวจ.สุโขทัย และนางพร้อมจันทร์ ทีคะสุข รองนายกเหล่ากาชาดจังหวัดสุโขทัย ส่วนราชการและประชาชนชาวสุโขทัย ร่วมในพิธีตักบาตรรับรุ่งอรุณแห่งความสุข ณ. สะพานบุญ วัดตระพังทอง ต.เมืองเก่า อ.เมืองสุโขทัย  เป็นกิจกรรมเริ่มแรกของงานประเพณี ลอยกระทง เผาเทียน เล่นไฟจ.สุโขทัย ประจำปี2566 จัดขึ้นระหว่างวันที่ 18 พ.ย.-27พ.ย. ที่อุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย ต.เมืองเก่า  โดยประชาชนและนักท่องเที่ยวจะได้ร่วมตักบาตรข้าวสารอาหารแห้ง ถวายแด่พระภิกษุสงฆ์ ถือเป็นการรับรุ่งอรุณแห่งความสุขของเช้าวันใหม่ เป็นการเริ่มต้นที่ดี ตามประเพณีไทยแต่โบราณ เมื่อครั้งกรุงสุโขทัย เป็นราชธานี

*****จากนั้นในเวลา 07.00น. นายสุชาติ ทีคะสุข   ผวจ.สุโขทัย เป็นประธานในพิธีบวงสรวงบุรพกษัตริย์สุโขทัยทุกพระองค์  บริเวณลานพระบรมราชานุสาวรีย์พ่อขุนรามคำแหงมหาราช ภายในอุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย  ท่ามกลางสายตาประชาชน และนักท่องเที่ยวที่ให้ความสนใจร่วมชมพิธีเป็นจำนวนมาก  โดยในปีนี้มีจุด Landmark มากมาย สำหรับนักท่องเที่ยวได้ถ่ายภาพความ ประทับใจ   การแสดงพลุ ตะไล ไฟพะเนียง ,การแสดงแสงสีเสียง(Light&Sound) ประกวดกระทงเล็ก กระทงใหญ่ การแสดงโขน การแสดงตำนานท้าวศรีจุฬาลักษณ์  การประกวดนางนพมาศ  การแสดงศิลปวัฒนธรรม นิทรรศการ และการจำหน่ายสินค้าหัตถกรรม ตลาดแลกเบี้ย และ ขบวนอัญเชิญไฟพระฤกษ์และพระประทีปพระราชทาน ของพระบาทสมเด็จพระปรเมนทรรามาธิบดีศรีสินทรมหาวชิราลงกรณ พระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว และ พระราชวงศ์รวม12พระองค์   ที่พระราชทานมาลอยเป็นปฐมฤกษ์ในสระน้ำโบราณหรือตระพังตระกวน ณ.วัดสระศรี