16 กรกฎาคม 2024
Latest:
update newsข่าวเด่นข่าวในประเทศ

แลนมาร์กสถานที่ท่องเที่ยวอีกหนึ่งแห่งใหม่ จ.ร้อยเอ็ด พบนางรำถวายกว่า 1,101 นาง จาก 20 อำเภอจังหวัดร้อยเอ็ด ยิ่งใหญ่อลังการ งดงาม

*****ร้อยเอ็ด..ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเวลา 09.09 น.วันที่ 22 มิถุนายน 2567 ที่มณฑลพิธีอ่างเก็บน้ำธวัชชัย ตำบลมะอึ อำเภอธวัชบุรี จังหวัดร้อยเอ็ด นายชัยวัฒน์ ชัยเวชพิสิฐ รองผวจ.ร้อยเอ็ด ประธานในพิธีบวงสรวงสมโภชองค์พญาศรีสุทโธนาคราช แม่ย่าศรีปทุมมา แลนมาร์กสถานที่ท่องเที่ยวอีกหนึ่งแห่งใหม่ จ.ร้อยเอ็ด โดยมีแขกผู้มีเกียรติประกอบด้วยนายวันชัย คงเกษม ผู้ว่าราชการจังหวัดอุดรธานี  อดีตผู้ว่าราชการจังหวัดร้อยเอ็ด ผู้ได้ร่วมก่อสร้างสานต่อหลายปี นายเจนเจต เจนนาวิน อดีตรองผู้ว่าราชการจังหวัดอุดรธานี อดีตปลัดจังหวัดร้อยเอ็ด หัวหน้าส่วนราชการ พ่อค้า คหบดี ประชาชนชาวร้อยเอ็ด นักท่องเที่ยว ช่างภาพและสื่อมวลชน เข้าร่วมพิธี ร่วมรับพร หลายพันคน

*****โดยมีคณะสงฆ์ทรงสมณศักดิ์ ประกอบด้วย พระพรหมาชิรโสกณ ที่ปรึกษาเจ้าคณะภาค 10เจ้าอาวาสวัดบึงพระลานชัย พระเทพวชิรคุณาธาร เจ้าอาวาสวัดบ้านเปลือยใหญ่ พระครูวิมลบุญโกศล เจ้าอาวาสวัดวิมลนิวาส พระครูปลัดสุขวัฒน์ (อนุสรณ์ ปภสสโร) วัดท่าสะแบง เป็นต้น ในพิธีบวงสรวง ได้บวงสรวงพิธีพรามณ์ พิธีเจริญพระพุทธมนต์  ประธานและเเขกผู้มีเกียรติร่วม ถวายปัจจัย ไทยธรรมแด่พระสงฆ์ทรงสมณศักดิ์ 10 รูป พิธีพรมน้ำพระพุทธมนต์เพื่อความเป็นสิริมงคล พิธีรำบวงสรวงสมโภชองค์พญาศรีสุทโธนาคราชโดยนางรำจาก 20 อำเภอ กว่า 1,101 คน  โดยนางรำแต่งกายขุดผ้าประจำถิ่นของแต่ละอำเภอ โดดเด่นสวยงาม จนเสร็จพิธี ผู้ร่วมพิธีต่างก็อิ่มบุญ อิ่มใจกันถ้วนหน้า นอกจากนางรำ 1,101 คน แล้วยังมีนางรำจากหัวหน้าส่วนราชการ แขกผู้มีเกียรติ นางรำจากจิตศรัทธา ที่เดินทางมารำถวายฯจากทั่วประเทศ เพื่อร่วมพิธีในครั้งนี้

*****ทั้งนี้ องค์พ่อปู่ศรีสุทโธ แม่ย่าศรีปทุมมา แลนด์มาร์กแห่งใหม่ ของเมืองร้อยเอ็ด  ณ เกาะกลางอ่างเก็บน้ำธวัชชัย ต.มะอึ อ.ธวัชบุรี จ.ร้อยเอ็ด มีความสูง 22 เมตร ความยาวลำตัวจรดหาง 111 เมตร เป็นแลนมาร์กสถานที่ท่องเที่ยวอีกหนึ่งแห่งใน จ.ร้อยเอ็ด ห่างจากตัวเมืองร้อยเอ็ดเพียง 8 กิโลเมตร  จังหวัดร้อยเอ็ด ได้สร้างองค์พญาศรีสุทโธนาคราช มีวัตถุประสงค์เพื่อที่จะพัฒนาให้อ่างเก็บน้ำธวัชชัย เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่สำคัญของจังหวัดร้อยเอ็ด ในการพักผ่อนหย่อนใจ และเป็นโครงการที่แสดงให้เห็นถึงความร่วมมือ การมีส่วนร่วมจากทุกภาคส่วน โดยมุ่งหวังให้มีองค์พญานาคเป็นสถานที่เชิงสัญลักษณ์ ที่แสดงออกถึงพลังศรัทธาและความเป็นศิริมงคลแก่ประชาชน ตลอดจนความรุ่งเรืองของจังหวัดร้อยเอ็ดในอนาคต

คมกฤช พวงศรีเคน ข่าว/ภาพ