16 กรกฎาคม 2024
Latest:
update newsข่าวเด่นข่าวในประเทศ

ผู้ว่าฯพังงากำชับตำรวจและฝ่ายปกครองไม่ให้มีบ่อนการพนันทั้ง 8 อำเภอ

*****พังงา..ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  นายสุพจน์ รอดเรือง ณ หนองคาย ผวจ.พังงา พร้อมด้วยนายกลวัชร ทรัพย์ส่งสุข รองผวจ. พล.ต.ต.สมคะเน โพธิ์ศรี ผบก.ภ.จว.พังงา และนายบัญชา ธนูอินทร์ ปลัดจังหวัดพังงา ร่วมแถลงข่าวกรณีที่ชมรมกำนันผู้ใหญ่บ้าน อ.ทับปุด จ.พังงา ออกมาเคลื่อนไหวเรียกร้องไม่ให้มีบ่อนการพนันขึ้นในพื้นที่ โดย ผวจ.พังงา ได้เน้นย้ำว่า ทางจังหวัดเองไม่ได้นิ่งนอนใจในเรื่องนี้ เพราะเป็นนโยบายของกระทรวงมหาดไทย และนโยบายของจังหวัดพังงาซึ่งได้ให้ความสำคัญในการปราบปรามสิ่งผิดกฎหมายต่างๆ ผ่านการปฏิบัติร่วมกันระหว่างเจ้าหน้าที่ตำรวจและเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองมาโดยตลอด ซึ่งได้กำชับไปยังทุกอำเภอและทุกท้องที่ รวมทั้งให้กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ผู้นำชุมชนทุกแห่ง ให้กวดขัน เข้มงวด ปราบปรามเรื่องเหล่านี้ โดยจะมีการติดตามการปฏิบัติงานอยู่เสมอ

*****ผวจ.พังงา กล่าวอีกว่า ส่วนที่มีการแอบอ้างว่ามีการเคลียร์กับเจ้าหน้าที่ระดับสูงนั้น ในเรื่องนี้ผู้ว่าราชการจังหวัดพังงา กล่าวว่า จากการจับกุมบ่อนพนันในลักษณะนี้ จะมีการแอบอ้างทำนองนี้อยู่ตลอดเวลา หากเจ้าพนักงานจับกุมสามารถสอบสวนขยายผล และมีหลักฐานที่เชื่อว่ามีมูลประการใด ก็ให้แจ้งผู้ว่าราชการจังหวัดพังงาทราบโดยด่วน “จากกรณีที่เกิดขึ้นนี้ จะต้องเข้าไปตรวจสอบหาข้อเท็จจริงอีกครั้ง โดยกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ในฐานะผู้ช่วยนายอำเภอ ถือเป็นเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองตามกฎหมาย สามารถสืบสวน สอบสวน และเข้าจับกุมได้ทันทีหากพบการกระทำผิด จากนี้ไปได้มอบให้รองผู้ว่าราชการจังหวัดพังงา ทำการสืบสวนหาข้อเท็จจริงอีกครั้ง และขอความร่วมมือกับประชาชนหากพบเบาะแสใดๆที่เกี่ยวข้องกับสิ่งผิดกฎหมายขอให้แจ้งทางเจ้าหน้าที่ทราบทันที”

*****นายกลวัชร ทรัพย์ส่งสุข รองผวจ.  กล่าวว่า ในฐานะที่ดูแลงานด้านความมั่นคง ได้ติดตามและกำชับทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ในการป้องกันปราบปรามสิ่งผิดกฎหมายต่างๆ พร้อมรายงานให้ทราบอยู่เสมอ ด้านนายบัญชา ธนูอินทร์ ปลัดจังหวัดพังงา กล่าวว่า ได้สั่งการไปยังทุกอำเภอ เจ้าหน้าที่ปกครอง กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ให้ร่วมกันตั้งจุดตรวจ จุดสกัด สิ่งผิดกฎหมายในชุมชน ทั้งยาเสพติด การค้ามนุษย์ การพนัน การครอบครองอาวุธ สถานบันเทิง พร้อมติดตามเฝ้าระวังผู้มีอิทธิพลในพื้นที่ตามนโยบายของกระทรวงมหาดไทย ต้องบังคับใช้กฎหมายอย่างเข้มงวด

*****พล.ต.ต.สมคะเน โพธิ์ศรี ผบก.ภ.จว.พังงา กล่าวว่า เบื้องต้นพบว่าเป็นการลักลอบเล่นในพื้นที่ ยังไม่ชัดเจนว่าเจ้ามือที่มาแอบเปิดบ่อนนั้นมาจากที่ไหน จากการจับกุมตรวจพบแค่อุปกรณ์การเล่น ไม่พบผู้ลักลอบเล่นการพนันแต่อย่างใด จึงไม่สามารถระบุว่าเป็นเจ้ามือมาจากที่ไหนมีลักษณะเป็นบ่อนวิ่งหรือไม่ ซึ่งจะได้เข้มงวดในการหาข่าว ออกตรวจ และปราบปรามการพนันทุกรูปแบบ พร้อมยืนยันว่าจะไม่ให้มีการเปิดบ่อนในเขตพื้นที่อย่างเด็ดขาด โดยจากสถิติที่ผ่านมาในรอบปีมีกาจับกุม 18 ครั้ง  กรณีมากกว่า 20 คน มีการจับกุมเพียง 4 ครั้งเท่านั้น