ชาวบ้านเฮซ่อมถนนเบื้องต้นหลังเดือดร้อนถูกน้ำป่าภูพานซัดขาด

*****กาฬสินธุ์..ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กรณีอิทธิพลของฝนที่ตกหนักติดต่อกันหลายวัน ทำให้เกิดน้ำป่าบนเทือกเขาภูพานไหลหลากลงมาตามรางน้ำธรรมชาติ และกัดเซาะประตูน้ำลอดถนนสายบ้านหนองแซง-ท่างาม ต.สำราญ อ.สามชัย จ.กาฬสินธุ์ จนทรุดพัง ระยะทางยาวกว่า 20 เมตร ชาวบ้านหลายครอบครัวเดือดร้อน ไม่สามารถสัญจรไปประกอบอาชีพ และเด็กไม่สามารถเดินทางไปโรงเรียนได้ วอนส่วนราชการเร่งซ่อมแซมด่วน ตามข่าวที่เสนอ ไปแล้วนั้น

*****เกี่ยวกับเรื่องนี้ นายกอบโชคชีพ โพธิ์สอน รองประธานสภา อบต.สำราญ เปิดเผยเมื่อวันที่ 10 มิ.ยง 65 ว่า หลังจากที่เกิดเหตุประตูระบายน้ำดังกล่าว ซึ่งเป็นรางน้ำธรรมชาติที่ชาวบ้านเรียกว่าลำห้วยแฮดตอนบนทรุดพัง  ต่อมานายการ คาราวาศ นายก อบต.สำราญ พร้อมผู้นำชุมชน ได้สำรวจความเสียหาย และหาวิธีการแก้ไขปัญหาเพื่อบรรเทาความเดือดร้อนให้ประชาชนที่เดินทางประกอบอาชีพ และนักเรียนเดินทางไปเรียนหนังสือได้ โดยได้นำรถแบ็คโฮ ทำการรื้อซากหักพังของประตูระบายน้ำออก พร้อมนำรถบรรทุกดินถมจุดที่เป็นประตูระบายน้ำเพื่อทำเป็นถนน นำรถไถเข้าปรับเกรดและบดอัด  เพื่อเป็นการแก้ไขปัญหาในเบื้องต้น

*****นายกอบโชคชีพ กล่าวอีกว่า หลังจากบดอัดดินทำถนนข้ามลำห้วยแฮดตอนบน แทนประตูระบายน้ำที่เป็นคอนกรีตเดิมซึ่งถูกกระแสน้ำป่าพัดพังแล้ว ชาวบ้านและนักเรียน 2 หมู่บ้าน ต่างดีใจและพอใจในระดับหนึ่ง ที่สามารถเดินทางไปมาได้ในช่วงนี้ แต่เสียงสะท้อนของชาวบ้านส่วนใหญ่ เรียกร้องให้มีการสร้างสะพานคอนกรีตเสริมเหล็ก แทนการทำประตูระบายน้ำเหมือนที่ผ่านมา เพราะเชื่อว่าจะสามารถรับมือความแรงของน้ำป่าได้ในระยายาวได้