16 กรกฎาคม 2024
Latest:
update newsข่าวเด่นข่าวในประเทศสิ่งแวดล้อม

เกิดดินริมแม่น้ำชีถล่มวัด-บ้านเรือน เสียหาย มีแนวโน้มขยายตัวกว้างขึ้น กระทบอย่างรุนแรงต่อศาลาใหญ่

*****มหาสารคาม..ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  นายเศรษฐา เณรสุวรรณ นายอำเภอกันทรวิชัย จ.มหาสารคาม  นำกำลังเจ้าหน้าที่ ผู้นำชุมชน ตำรวจสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย จ.มหาสารคาม เจ้าหน้าที่การไฟฟ้า  เข้าให้การช่วยเหลือบ้านเลขที่ 111 บ้านใคร่นุ่น ม.10 ต.มะค่า อ.กันทรวิชัย ดินสไลด์และถล่มลงแม่น้ำชี ทำให้บ้านพังเสียหายไปครึ่งหลัง สิ่งของเครื่องใช้ไฟฟ้าพังเสียหายหลายรายการ ส่งผลทำให้ น.ส.สุธิมา แฝงเมืองคุก นักเรียนชั้น ม.5 โรงเรียนผดุงนารี พักอยู่บ้านดังกล่าวกับครนอบครัว ได้รับความเดือดร้อนเมื่อวันที่ 29 มิ.ย.65

*****นอกจากนั้นยังพบว่าที่วัดเสนาวารีบ้านใคร่นุ่น ชาวบ้านก็กำลังช่วยกันขนสิ่งของมีค่าอยู่ภายในศาลาการเปรียญและกุฏิวัด มีทรัพย์สินเสียหาย โดยเฉพาะโรงครัวและห้องน้ำของวัดทรุดตัวลงตามดินที่ถล่ม เสียหายทั้งหมด นายเศรษฐา เณรสุวรรณ นายอำเภอกันทรวิชัย เข้าแก้ไขปัญหาในเบื้องต้น พร้อมอพยพผู้ประสบภัย และขนย้ายสิ่งของมายังจุดปลอดภัย จัดตั้งเต็นท์พักอาศัย ติดตั้งระบบแสงสว่าง ตัดกระแสไฟฟ้าในพื้นที่ประสบภัย พร้อมทำการยึดตรึงถังหอน้ำเพื่อป้องกันการล้มทับ หรือก่ออันตรายต่อบ้านเรือนประชาชน ขณะนี้สถานการณ์ยังไม่ยุติ มีแนวโน้มขยายตัวกว้างขึ้น อาจส่งผลกระทบอย่างรุนแรงต่อศาลาการเปรียญหลังใหญ่ที่สร้างมา 10 ปี พังเสียหายเพิ่มเติม ซึ่งหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจะได้หามาตรการเพื่อป้องกันเหตุและดำเนินการในส่วนที่เกี่ยวข้องต่อไป

*****นายสมพร หาวิเชียร อายุ 57 ปี ผู้ใหญ่บ้านใครนุ่น หมู่ที่ 10 กล่าวว่า ก่อนเกิดเหตุในช่วงเช้า หลางตาที่วัดได้เข้ามาแจ้งว่า กุฏิทรุด จึงได้ออกมาเก็บสิ่งของ จากนั้นช่วงบ่าย ดินได้เกิดทรุดตัวทำให้ห้องน้ำ ห้องครัว ศาลาที่ทำการกองทุนหมู่บ้าน ที่มีเต็นท์ เก้าอี้ โต๊ะ สิ่งของโรงครัวพังลงไปในแม่น้ำชีเสียหายทั้งหมด โดยขณะนี้รอเพียงหน่วยงานราชการออกมาให้ความช่วยเหลือ ด้าน น.ส.สิรินภา  แฝงเมืองคุก อายุ 35 ปี กลาวว่าก่อนเกิดเหตุขณะที่ตนเองกำลังนอนหลับ เกิดสะดุ้งตื่นด้วยความตกใจ เหมือนตึกถล่ม จึงได้เรียกชาวบ้านออกมาช่วยกันเก็บสิ่งของที่สามารถเอาออกมาได้ ก่อนประสานผู้นำชุมชนมาช่วยเหลือดังกล่าว