พนังดินกั้นแม่น้ำชีขาด ชาวบ้านโกสุมพิสัย มหาสารคาม ต้องอพยพหนีน้ำท่วมนอนบนถนน

*****มหาสารคาม..พนังดินกั้นแม่น้ำชีขาด เปิดเผยขึ้นโดยผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังมีฝนตกลงมาอย่างต่อเนื่อง ส่งผลทำให้ปริมาณน้ำในแม่น้ำชี เพิ่มขึ้นสูงขึ้นและไหลแรง ทำให้น้ำเริ่มกัดเซาะพนังดินจุดชีหลง บ้านเลิงใต้ ต.เลิงใต้ อ.โกสุมพิสัย ขาดยาวประมาณ 15 เมตร มวลน้ำไหลเข้าท่วมพื้นที่เกษตรกรรมของชาวบ้าน ทั้งไร่นาและสวนกว่า 2,000 ไร่ โดยทาง อบต. เลิงใต้ โกสุมพิสัย ได้เข้าไปช่วยเหลือเกษตรกร ในเบื้องต้น และได้แจ้งต่อปภ.มหาสารคาม เข้ามาแก้ไขพนังกั้นน้ำที่ขาดต่อไป

*****นอกจากนั้นพื้นที่จ.มหาสารคาม ยังมีน้ำท่วมอีกหลายจุด โดยที่บ้านปลาปัด หมู่ 3 ต.ยางท่าแจ้ง อ.โกสุมพิสัย  ระดับน้ำในลำน้ำชีเพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง จนเอ่อเข้ามาที่ด้านท้ายหมู่บ้านบ้านหนองขนวน อ.โกสุมพิสัย ทำให้มีบ้านเรือนประชาชนถูกน้ำท่วมแล้วบางส่วน ชาวบ้านต้องเร่งขนย้ายสิ่งของขึ้นไปที่ชั้น 2 ของบ้าน ส่วนบ้านที่เป็นบ้านชั้นเดียวต้องอพยพขนย้ายสิ่งของออกไปไว้ด้านหน้าหมู่บ้าน  โดยผู้นำชุมชนได้ติดตั้งเต็นท์เพื่อใช้เป็นที่พักอาศัยชั่วคราว เตรียมพร้อมรับมือกับพายุโนรูที่กำลังจะเข้ามา อาจส่งผลให้มีฝนตกหนักในพื้นที่  ทำให้ระดับน้ำชีเพิ่มสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว จนไม่สามารถขนย้ายสิ่งของได้ทัน

*****สำหรับบ้านปลาปัด เป็นพื้นที่ที่น้ำท่วมซ้ำซาก เนื่องจากอยู่นอกพนังกั้นน้ำ เมื่อปี 2564 น้ำเข้าท่วมหมู่บ้านทั้ง 120 หลังคาเรือน ประชากรกว่า 500 คนได้รับความเดือดร้อน ซึ่งเมื่อปีที่ผ่านมามีชาวบ้านต้องอพยพมานอนที่เต็นท์พักพิงชั่วคราว 25 ครัวเรือน บางส่วนได้พักอาศัยที่ชั้น 2 ของตัวบ้าน  หากน้ำท่วมถนนทางเข้าหมู่บ้าน ประชาชนจะต้องสัญจรเข้าออกหมู่บ้านทางเรือเท่านั้น