ฝนตกหนักมวลน้ำที่มาจากเทือกเขาพนมดงรักไหลลงลำห้วยขะยุงเอ่อขึ้นท่วมถนน เจ้าหน้าที่สั่งปิดการจราจรถนนศรีสะเกษ-อุบลราชธานี

*****ศรีสะเกษ..ชาวกันทรารมย์ทุกข์หนักน้ำท่วมสัญจรเข้าออกบ้านไม่ได้เดือดร้อนหนัก โดยผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเวลา 14.40 น.วันที่ 3 ต.ค. 65 ที่บ้านหนองโอง หมู่ 5 ต.โนนสัง อ.กันทรารมย์ จ.ศรีสะเกษ นายนพ พงศ์ผลาดิสัย รอง ผวจ.ศรีสะเกษ พร้อมคณะลงตรวจติดตามสถานการณ์น้ำท่วม โดยจุดดังกล่าวมีปัญหานอกจากประชาชนจะถูกน้ำท่วมบ้านเรือนได้รับความเดือดร้อนแล้ว ยังมีวัว ควายอีกกว่า 200 ตัว ติดเกาะอยู่ไม่สามารถขนย้ายออกไปอยู่บนที่สูงได้

rbt

*****นายนพ เปิดเผยว่า เบื้องต้นได้ประชุมปรึกษาหาแนวทางการช่วยเหลือวัว ควาย ที่ติดเกาะอยู่นี้ และตกลงกันว่าจะขนย้ายด้วยการนำเชือกผูกติดเรือนแล้วนำไปผูกกับวัวควายเป็นแถวเป็นแนวยาวค่อยๆตึงวัวควายให้เดินให้ว่ายน้ำไปตามเรือ พร้อมกับรอประเมินสถานการณ์น้ำพรุ่งนี้เช้าว่าจะมีแนวโน้มว่าน้ำจะเพิ่มขึ้นหรือไม่ ถ้าน้ำเพิ่มขึ้นก็จะนำเรือลากจูงวัว ควาย ให้เดินให้ว่ายน้ำไปตามเส้นทางที่กำหนดไว้ ซึ่งก็แล้วแต่ความสมัครใจของเจ้าของวัว ควาย ว่าจะนำออกหรือไหม แต่ถ้าแนวโน้มน้ำไม่ขึ้นก็คงไม่มีการอพยพวัว ควาย ออกจากพื้นที่

***** “ณ เวลานี้ ได้รับรายงานจาก ปภ.จ.ศรีสะเกษว่า ศรีสะเกษเราได้รับผลกระทบจากน้ำท่วมแล้วทั้ง 22 อำเภอ จากการประเมินสถานการณ์น้ำ คาดว่าวันที่ 8 ต.ค. ระดับน้ำจะขึ้นสูงสุดจากปัจจุบัน 60-80 ซม.  ส่วนที่ทางหลวงหมายเลข 226 ถนนศรีสะเกษ-อุบลราชธานี ช่วงเขตรอยต่อ อ.กันทรารมย์ จ.ศรีสะเกษ กับ อ.วารินชำราบ จ.อุบลราชธานี ซึ่งมีลำห้วยขะยุงเป็นเส้นแบ่งเขตแดน โดยน้ำในลำห้วยขะยุงซึ่งมีต้นน้ำมาจากป่าเทือกเขาพนมดงรักมีมวลน้ำหลากมาจำนวนมาก ทำให้ระดับน้ำบนถนนสูงขึ้นกว่า 1 เมตรแล้ว ถนนศรีสะเกษ-อุบลราชธานีเส้นที่ผ่านสะพานข้ามห้วยขะยุงยังปิดการจราจร 100% เพื่อป้องกันการเกิดอันตราย” นายนพ กล่าว.

*****ขณะที่ พ.ต.อ. เทพพิทักษ์ แสงกล้า รอง ผบก.ภ.จว.ศรีสะเกษ พร้อมด้วย พ.ต.อ.นิลกาฬ พรศักดิ์ ผกก.สภ.กันทรารมย์ ลงพื้นที่ตรวจสถานการณ์น้ำที่ทางหลวงหมายเลข 226 ถนนศรีสะเกษ-อุบลราชธานี ช่วงเขตรอยต่อ อ.กันทรารมย์ จ.ศรีสะเกษ กับ อ.วารินชำราบ จ.อุบลราชธานี ซึ่งมีลำห้วยขะยุงเป็นเส้นแบ่งเขตแดน โดยน้ำในลำห้วยขะยุงซึ่งมีต้นน้ำมาจากป่าเทือกเขาพนมดงรักมีมวลน้ำหลากมาจำนวนมาก ทำให้ระดับน้ำบนถนนสูงขึ้นตามลำดับ เจ้าหน้าที่จึงตัดสินใจที่จะปิดถนนเส้นทางดังกล่าวเพื่อป้องกันผู้ใช้รถใช้ถนนไม่ให้เกิดอันตราย ไม่ให้เกิดเหตุไม่คาดฝันขึ้น

*****พ.ต.อ. เทพพิทักษ์ แสงกล้า รอง ผบก.ภ.จว.ศรีสะเกษ กล่าวว่า เนื่องจากหย่อมความกดอากาศ ประกอบกับมีพายุโนรูเข้ามาจึงตกหนักต่อเนื่องทำให้มีน้ำท่วมหลายพื้นที่ และที่ถนนศรีสะเกษ-อุบลราชธานี ช่วงเขตรอยต่อซึ่งมีลำห้วยขะยุงขวางถนนอยู่และน้ำในลำห้วยขะยุงเพิ่มปริมาณสูงขึ้นตามลำดับ โดยระดับน้ำเพิ่มประมาณ 3-5 ซม.ต่อชั่วโมง น้ำท่วมถนนเป็นระยะทางยาวประมาณ 1 กม. คาดว่าในเวลาเที่ยงคืนนี้ระดับน้ำจะสูงเกินกว่าที่รถเล็กจะวิ่งผ่านได้ ถ้าไม่ปิดถนนและไม่แจ้งเตือนจะเกิดอันตรายต่อพี่น้องประชาชน

*****“โดยจะปิดการจราจรถนนศรีสะเกษ-อุบลราชธานีที่บริเวณสี่แยกกันทรารมย์ ถ้าผู้ใช้รถใช้ถนนจะไปจังหวัดอุบลราชธานีให้เลี้ยวขวาไปถึงอำเภอเบญจลักษ์สามแยกหนองงูเหลือมแล้วเลี้ยวซ้ายมุ่งหน้าไปอำเภอสำโรงไปจังหวัดอุบลราชธานี เช่นเดียวกัน ประชาชนผู้ใช้รถใช้ถนนที่จะเดินทางจากจังหวัดอุบลราชธานีมาจังหวัดศรีสะเกษ ก็ให้ออกไปทางอำเภอสำโรง ไปสามแยกหนองงูเหลือม อำเภอเบญจลักษ์เลี้ยวขวามาอำเภอกันทรารมย์เลี้ยวซ้ายไปจังหวัดศรีสะเกษได้ จึงของฝากแจ้งเตือนประชาชนช่วงที่เกิดฝนตกและมีน้ำท่วมถนนขอให้เดินทางด้วยความระมัดระวังเป็นพิเศษ” พ.ต.อ. เทพพิทักษ์ กล่าว.

ณัฐธรชนม์  สิริโชติสกุล /รายงาน