8 ธันวาคม 2023
Latest:
update newsข่าวเด่นข่าวในประเทศสิ่งแวดล้อม

รอง ผบ.ตร.ลงพื้นที่สตูล ติดตามปัญหาข้อพิพาทในที่ดินที่เกี่ยวข้องกับชุมชนชาวเล เกาะหลีเป๊ะ

*****สตูล..ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กรณี พล.อ.ประยุทธ  จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี มีคำสั่งแต่งตั้ง พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หักพาล รอง ผบ.ตร.เป็นประธานคณะกรรมการตรวจสอบข้อมูลและข้อเท็จจริง กรณี ปัญหาข้อพิพาทในที่ดินที่เกี่ยวข้องกับชุมชนชาวเล เกาะหลีเป๊ะ จ.สตูล เพื่อรวบรวมปัญหา  ตรวจสอบสิทธิในที่ดิน กระบวนการครอบครองหรือเอกสารสิทธิในที่ดินข้อมูลข้อเท็จจริงที่เกี่ยวข้องกับชุมชนชาวเลเกาะหลีเป๊ะ จ.สตูล และรายงานผลการดำเนินงานปัญหาอุปสรรค รวมทั้งนำเสนอแนวทางหรือมาตรการรวมทั้งข้อเสนอแนะต่อนายกรัฐมนตรี

*****ความคืบหน้า เมื่อวันที่ 7 เม.ย.66 ที่ห้องประชุมเฉลิมเกียรติ บก.ภ.จว.สตูล พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หักพาล รอง ผบ.ตร.พร้อมคณะประชุมหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง โดยมีผู้ประชุมประมาณ50คนเพื่อขับเคลื่อนการปฏิบัติราชการตามภารกิจที่ได้รับมอบหมายเป็นไปด้วยความเรียบร้อยและประสบผลสำเร็จอย่างเป็นรูปธรรมและเพื่อติดตามความคืบหน้าผลการแก้ไขปัญหาข้อพิพาทที่ดินบนเกาะหลีเป๊ะ โดยใช้เวลาประชุมนานกว่า 1 ชม.

*****จากนั้นพล.ต.อ.สุรเชษฐ์ สัมภาษณ์ว่า วันนี้ตนเองลงมาประชุมกับเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องติดตามการบังคับใช้กฎหมายตอนนี้มีการแจ้งข้อกล่าวหาโรงแรมบนเกาะหลีเป๊ะทั้งหมด108โรงแรม เรื่องการบุกรุกเรื่องการแผ้วถางต่างๆให้เสร็จสิ้นภายในวันศุกร์ที่14 เม.ย.66 ส่วนการเพิกถอนที่ดินแปลง11ตนได้คุยกับอธิบดีกรมที่ดินน่าจะเพิกถอนได้ในต้นเดือนพฤษภาคม 2566 เมื่อเราเพิกถอนแปลงที่11แล้วก็จะมีความชัดเจนแล้ว  สำหรับบนเกาะหลีเป๊ะที่ดูแล้วมีปัญหาเยอะมากเช่นไม่มีเส้นทางที่จะเอาขยะไปทิ้งขยะกองเต็มไปหมดที่ตนลงไปดู นอกจากนี้มีการสร้างอาคารต่างๆทับร่องน้ำถ้าหากปล่อยไปอย่างนี้อีกสักพักหนึ่งเกาะหลีเป๊ะก็ไม่ใช่เป็นที่แหล่งท่องเที่ยวให้กับชาวไทยและชาวต่างชาติ มันก็จะเน่าทั้งเกาะ ดังนั้นพล.อ.ประยุทธ  จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีได้สั่งให้ตนเองเป็นประธานทำงานร่วมกับหน่วยงานต่างๆที่เกี่ยวข้อง

*****อย่างไรก็ตามสำหรับการดำเนินงาน  มีความคืบหน้าไปได้มากแล้ว  อาทิตย์หน้าจะแจ้งข้อหาทั้งหมด108โรงแรม ส่วนเจ้าของโรงแรมหรูบนเกาะหลีเป๊ะที่หนีหมายจับก็สามารถจับกุมได้แล้วในส่วนของคดีนี้ไม่ได้หมายความว่าจะจบแค่นี้ตนเองได้สั่งให้เอาสำนวนการสอบสวนตั้งแต่2557 เอามาดูทั้งหมดเพื่อเตรียมดำเนินคดีความผิดอาญาฐานฟอกเงิน  อีกส่วนในส่วนของเจ้าหน้าที่รัฐวันนี้เราได้ข้อมูลมาส่วนหนึ่งแล้วแต่ยังไม่ครบเราจะมาประชุมพิจารณาร่วมกันตั้งแต่ในอดีตตนถึงปัจจุบันเช่นยกตัวอย่างมีเจ้าหน้าที่รัฐกี่คนแล้วปล่อยให้มีการบุกรุกเหล่านี้เราก็จะมาดูว่าเป็นความผิดของการปฏิบัติหรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่หรือไม่เมื่อท่านเป็นเจ้าหน้าที่แล้วอยู่บนเกาะทุกวันรับผิดชอบแล้วให้มีการบุกรุกทุกวันโดยไม่มีการดำเนินการไดๆทั้งสิ้นอย่างนี้ถือว่าละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ก็จะไล่ดำเนินคดีเจ้าหน้าที่รัฐย้อนหลังไปทั้งหมดเ  ราต้องยึดหลักกฏหมายต้องทำให้เห็นว่าใครผิดใครถูกไม่นั้นเดินต่อไม่ได้เมื่อเราทำให้เห็นแล้วว่าบ้านเมืองมีขื่อมีแปมีใครผิดใครถูกแล้ว  ใครที่ได้รับผลกระทบเราต้องมาดูแลเขาเช่นลูกจ้างโรงแรมตกงานอันนี้เราต้องมาดูกันว่าจะทำอย่างไรกับเขามีการช่วยเหลือทำอย่างไรให้เขามีทางทำมาหากินแต่ต้องยึดหลักกฏหมายก่อน

*****พล.ต.อ.สุรเชษฐ์  กล่าวด้วยว่า มีกลุ่มนายทุนบางส่วนที่อยู่บนเกาะหลีเป๊ะเป็นคนต่างชาติรายได้ไม่ได้เข้ารัฐแต่มาใช้ทรัพยากรณ์บนแผ่นดินหลีเป๊ะ อันนี้ถ้าเป็นอย่างนี้บ่อยเข้าคนไทยก็ไม่มีที่ยืนเราต้องช่วยกันเพื่อให้คนไทยมีที่ยืนเกิดความยุติธรรมขึ้นในพื้นที่ตรงนี้ การจัดระบบต้องจัดให้ถูกต้องจัดพื้นที่ให้นักท่องเที่ยวมาใช้จ่ายเงินอีกส่วนหนึ่งให้ชาวบ้านเขาอยู่ให้คนกลุ่มเดิมที่เขาอยู่  สำหรับในส่วนนี้ชนพื้นเมืองเขาได้อยู่ก่อนจะถึงตรงนี้ต้องใช้หลักกฏหมายก่อน  และสุดท้ายก็ต้องเข้าสู่การจัดระเบียบ วันนี้ต้องเป็นของคนไทยจริงๆก็ไม่ใช่เป็นนอมินีเพราะถ้าเป็นนอมินีรายได้ก็ไม่ได้เข้าประเทศไทยรายได้ไปอยู่ต่างประเทศหมด ในขณะนี้ไม่มีทางเอาขยะไปทิ้งไม่มีทางแม้กระทั่งเรื่องระบายน้ำ  การแก้ไขปัญหาอาจจะมีการดำเนินคดีบ้างเพราะถ้าปล่อยไปสุดท้ายหลีเป๊ะก็ต้องจบอยู่ดีต้องเจ๊งอยู่ดีวันนี้ต้องจัดระเบียบให้ดีขึ้นต้องมาฟื้นฟูมาแก้ปัญหาให้กับคนเขา