6 ธันวาคม 2023
Latest:
update newsข่าวเด่นข่าวในประเทศสิ่งแวดล้อม

เมืองมหาสารคามเกิดฝนตกหนัก น้ำท่วมขังถนนหลายสาย สูงกว่า 30 เซนติเมตร เนื่องจากน้ำระบายไม่ทัน

*****มหาสารคาม..ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ช่วงบ่ายวันที่ 19 มิ.ย.66 เกิดฝนตกหนักนานกว่าชั่วโมงส่งผลให้ถนนหลายสายในเขตเทศบาลเมืองมหาสารคามมีน้ำท่วมขัง โดยเฉพาะในเขตเทศบาลเมืองมหาสารคาม เช่น ถนนศรีสวัสดิ์ดำเนิน, ถนนนครสวรรค์ช่วงตลาด 5 แยก ถึงหน้า ม.มหาสารคาม(เขตในเมือง)ทั้งที่พึ่งทำการก่อสร้างถนนและท่อระบายน้ำเสร็จ ,ถนนริมคลองสมถวิลตลอดสาย ทำให้สภาพการจราจร ประชาชนนักเรียน นิสิต นักศึกษา สัญจรเป็นไปด้วยความยากลำบาก

*****นางทองนาค พันธุสมบัติ อายุ 61 ปี แม่ค้าขายอาหารตามสั่ง บริเวณสุดคลองสมถวิล เล่าว่า ฝนตกทีไรน้ำก็ท่วม ตกหนักตกเบาก็ท่วมตลอด ปีที่แล้วแก่งเลิงจานขาดก็พอเข้าใจ พอรับได้ อยากให้ทางเทศบาลมาดู มาช่วยหาทาง ว่าให้ทิศทางน้ำไปแบบไหน แก้ไขให้ด้วย เหมือนจุดนี้เป็นที่รับน้ำเลย ประชาชน นักศึกษาเดือดร้อน เข้าออกบ้าน หอพักลำบาก ช่วงที่ฝนตกช่วงน้ำท่วม ทางการก็ไม่ออกมาดู จะออกมาตอนช่วงน้ำลดแล้ว ต้องรีบมาดูด่วนว่าจะแก้ไขแบบไหน ไม่ใช่ให้ชาวบ้านอยู่แบบนี้ วันนี้ตกแค่ชั่วโมงเดียวนะ ถ้าฝนตกนานก็นี้เข้าบ้านแน่ ส่วนปัญหาที่น้ำไม่ระบายไปทางอื่น คือ ทางการปิดประตูระบายน้ำทางห้างเสริมไทย – บ้านส่องนางใย ปกติจะปล่อยน้ำคลองทั้ง 2 ทาง ก็ไม่เคยเกิดปัญหาแบบนี้ พอปล่อยน้ำระบายมาทางเดียวก็ท่วมทางนี้เลย

*****ทั้งนี้ กรมอุตุนิยมวิทยา ประกาศเตือนวันที่ 19 – 23 มิ.ย. 66 มรสุมตะวันตกเฉียงใต้กำลังปานกลางพัดปกคลุมทะเลอันดามัน ประเทศไทย และอ่าวไทย ประกอบกับมีหย่อมความกดอากาศต่ำปกคลุมบริเวณประเทศเวียดนามตอนบน และอ่าวตังเกี๋ย ลักษณะเช่นนี้ทำให้ประเทศไทยยังคงมีฝนตกหนักบางแห่งบริเวณภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และภาคตะวันออก ส่วนในช่วงวันที่ 24 – 25 มิ.ย. 66 ร่องมรสุมพาดผ่านตอนบนภาคเหนือตอนบนและภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบน เข้าสู่หย่อมความกดอากาศต่ำบริเวณชายฝั่งประเทศเวียดนามตอนบนและอ่าวตังเกี๋ย ประกอบกับมรสุมตะวันตกเฉียงใต้กำลังปานกลางยังคงพัดปกคลุมทะเลอันดามัน ประเทศไทย และอ่าวไทย ลักษณะเช่นนี้ทำให้ประเทศไทยจะมีฝนเพิ่มขึ้น และมีฝนตกหนักบางแห่งในภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคตะวันออก และภาคใต้ฝั่งตะวันตก