6 ธันวาคม 2023
Latest:
update newsข่าวเด่นข่าวในประเทศสิ่งแวดล้อม

สุดระทึกดินและหินสไลด์ จากเขาบริเวณผาชะโด บนเกาะอาดัง หมู่ที่7 บ้านเกาะหลีเป๊ะ ต.เกาะสาหร่าย อ.เมืองสตูล ทำให้อาคารบ้านพักได้รับความเสียหาย

*****สตูล..ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายมงคล แดงกัน หัวหน้าอุทยานแห่งชาติตะรุเตา จ.สตูล เปิดเผยว่า  ได้รับแจ้งจากนายประสิทธิ์  ปล้องอ่อน หัวหน้าประจำหน่วยพิทักษ์ที่ ตต.5 (แหลมสน เกาะอาดัง) ว่าเกิดเหตุดินและหินสไลด์ จากเขาบริเวณผาชะโด บนเกาะอาดัง หมู่ที่7 บ้านเกาะหลีเป๊ะ ต.เกาะสาหร่าย อ.เมืองสตูล ทำให้อาคารบ้านพักของหัวหน้าเกาะตะรุเตาพร้อมผู้ช่วยหัวหน้าอุทยานฯเกาะตะรุเตาซึ่งอยู่ในอาคารเดียวกันได้รับความเสียหายเมื่อวันที่ 5 ก.ย.66

*****นอกจากนี้มีบ้านพักนักท่องเที่ยวเสียหาย2หลัง รวมทั้งโรงไฟฟ้าอีก1หลังแต่ไม่มีใครได้รับอันตราย โดยก้อนหินที่หล่นลงมาจากภูเขาหลายก้อน รวมทั้งดินและโคลนร่วงหล่นในบ้านพัก จนถึงขณะนี้เจ้ากน้าที่ยังไม่สามารถเข้าไปเคลียร์พื้นที่ได้เพราะยังคงมีฝนตกลงมาอย่างต่อเนื่องกลัวหินและดินจะถล่มซ้ำลงมาอีก  ทั้งนี้สาเหตุสืบเนื่องจากได้รับผลกระทบจากมรสุมตะวันออกเฉียงใต้ ปกคลุมทะเลอันดามัน ทำใหัเกิดฝนตกหนักติดต่อกั เป็นเวลา 3 ชั่วโมงเป็นเหตุให้เกิดหิน ดิน และโคลนจากภูเขาถล่มลงมา

*****ด้านนายประสิทธิ์  ปล้องอ่อน กล่าวว่า เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ยังไม่สามารถเข้าไปดูภายในอาคารที่ถล่มได้เพราะกลัวจะเกิดอันตรายเพราะเสาร์ในบ้านแตกร้าวกลัวบ้านจะพังถล่มลงมาในขณะที่ยังคงมีฝนตกลงมาอย่างต่อเนื่อง สำหรับหินที่ถล่มลงมาและตกลงบางก้อนขนาดถังน้ำมัน200ลิตร