8 ธันวาคม 2023
update newsข่าวเด่นข่าวในประเทศสิ่งแวดล้อม

จังหวัดนนทบุรี จัดกิจกรรมปล่อยพันธุ์สัตว์น้ำ 300,000 ตัว เพื่อเฉลิมพระเกียรติ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง และเนื่องในวันประมงแห่งชาติ ประจำปี 2566

*****นนทบุรี..ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 14 ก.ย.66 นายสุธี ทองแย้ม ผวจ.นนทบุรี ประธานกิจกรรมปล่อยพันธุ์สัตว์น้ำ ได้แก่ กุ้งก้ามกรามและปลาตะเพียนขาว รวม 300,000 ตัว ริมแม่น้ำเจ้าพระยา หน้าโรงไฟฟ้าพระนครเหนือ อำเภอบางกรวย จังหวัดนนทบุรี ซึ่งสำนักงานประมงจังหวัดนนทบุรี ร่วมกับโรงไฟฟ้าพระนครเหนือ การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย จัดขึ้นเพื่อเฉลิมพระเกียรติ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง และเนื่องในวันประมงแห่งชาติ ประจำปี 2566 มีข้าราชการ ประชาชน และคณะครูนักเรียนร่วมกิจกรรมประมาณ 400 คน

*****ทั้งนี้ตามมติคณะรัฐมนตรี กำหนดให้วันที่ 21 กันยายนของทุกปีเป็นวันประมงแห่งชาติ เพื่อรณรงค์ให้ประชาชนตระหนักถึงคุณค่าของทรัพยากรสัตว์น้ำ และให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ผู้นำชุมชน ราษฎร เยาวชน เข้ามามีส่วนร่วมในการอนุรักษ์และฟื้นฟูทรัพยากรสัตว์น้ำ ให้สามารถนำมาใช้ประโยชน์ได้อย่างยั่งยืน โดยจัดให้มีการปล่อยพันธุ์สัตว์น้ำให้แหล่งน้ำสาธารณต่าง ๆ ทั่วประเทศ และขอความร่วมมือชาวประมงและประชาชนงดจับสัตว์น้ำทุกชนิดในวันดังกล่าว เป็นเวลา 1 วัน