6 ธันวาคม 2023
Latest:
update newsข่าวเด่นข่าวในประเทศสิ่งแวดล้อม

พื้นที่อ.แม่สะเรียงอ่วมหนัก น้ำเหนือไหลล่องเพิ่มปริมาณสูงขึ้นทะลักเข้าบ้านเรือน

*****แม่ฮ่องสอน..ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 21 ก.ย.66 นายสุรเชษฐ์ พุ้ยน้อย นายอำเภอแม่สะเรียง จ.แม่ฮ่องสอน ได้รับรายงานเหตุอุทกภัยที่ หมู่บ้านพะมอลอ ต.บ้านกาศ อ.แม่สะเรียง จ.แม่ฮ่องสอน จึงได้สั่งการให้ อาสารักษาดินแดน ร่วมกับทาง ผู้นำชุมชน  ผู้ใหญ่บ้าน  อบต.บ้านกาศ ออกไปช่วยราษฎรในหมู่บ้านดังกล่าวฯ  ขนของหนีน้ำขึ้นที่สูง  หลังปริมาณน้ำ ในแม่น้ำยวม ได้เอ่อล้นตลิ่งเข้าท่วมพื้นที่ราบลุ่มของหมู่บ้านพะมอลอ ต.บ้านกาศ อ.แม่สะเรียง จ.แม่ฮ่องสอน   ทั้งนี้สืบเนื่องจาก พื้นที่ตอนบน อ.แม่ลาน้อย มีฝนตกหนักเมื่อคืนที่ผ่าน ส่งผลให้ประมาณน้ำในลำน้ำยวมเพิ่มสูงขึ้นจากมีน้ำป่าไหลหลากออกจากลำห้วยต่างๆ หากไม่มีปริมาณน้ำฝนหนุน คาดว่าปริมาณน้ำยวมก็จะทรงตัวและลดระดับลง อย่างไรก็ตาม   จึงได้แจ้งเตือนให้ทุกฝ่ายติดตามสถานการณ์น้ำอย่างใกล้ชิด เกรงว่าอาจจะยังมีฝนตกหนักบนยอดดอย

*****นายทนงศักดิ์ นีรากรณ์ ผอ.ส่วนอุทกวิทยาที่ 3 แม่ฮ่องสอนปฏิบัติราชการแทน ผอ.สำนักงานทรัพยากรน้ำที่ 1 ห้องปฏิบัติการเฝ้าระวังและเตือนภัยน้ำหลาก-ดินถล่ม กองวิจัย พัฒนาและอุทกวิทยา (กวพ.) กรมทรัพยากรน้ำ (ทน.) กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) แจ้งข้อมูลการเตือนภัย เมื่อเวลา 23.30 น.เตือนภัยเตรียมพร้อม (สีเหลือง) ด้วยระดับน้ำบ้านหนองป่าแขม ตำบลแม่คง อำเภอแม่สะเรียง จังหวัดแม่ฮ่องสอน ค่าระดับน้ำ 2.50 เมตร ระดับวิกฤติ 4.50 เมตร ปริมาณน้ำที่ลำน้ำแม่ยวม เกิดจาก มีฝนตกระดับปานกลาง พื้นที่ ของ อ.แม่ลาน้อย  จ.แม่ฮ่องสอน ในเขต ต. แม่ลาน้อย ต.ท่าผาปุ้ม ต.แม่ลาหลวง เมื่อช่วงเวลา 23.30 น.โดยประมาณ

*****ทั้งนี้ ราษฎรที่อยู่ริมน้ำแม่ยวม อำเภอแม่สะเรียงและอำเภอแม่ลาน้อย จ.แม่ฮ่องสอน ได้รับความเสียหายหนักจากเหตุอุทกภัยกลางดึกเมื่อคืนที่ผ่านมา ส่งผลให้ถนน สะพาน บ้านเรือน และพื้นที่การเกษตรถูกน้ำท่วมเสียหายอย่างหนัก ขณะที่บ้านพะมอลอ อ.แม่สะเรียง เช้านี้ ต้องเร่งขนของหนีน้ำกันชุลมุนหลังน้ำในแม่น้ำยวมไหลเอ่อเข้าท่วมบ้านเรือนอย่างไม่ทันตั้งตัว