16 กรกฎาคม 2024
Latest:
update newsข่าวเด่นข่าวในประเทศสาธารณสุข

ชาวระยองครวญตกหล่นฉีดวัคซีนล็อตแรก

***ระยอง…นางอนุชิดา ชินศิระประภา ที่ปรึกษากิตติมศักดิ์หอการค้าจังหวัดระยองและเจ้าของกิจการโรงแรมและธุรกิจด้านการท่องเที่ยวในจังหวัดระยอง กล่าวถึงกรณีการจัดสรรวัคซีนโควิด19 ในล็อตแรกที่ไม่มีชื่อจังหวัดระยอง ว่า ภาคเอกชนในจังหวัดระยอง ต่างเกิดความสงสัยและงุนงงพอสมควร ที่ชื่อจังหวัดระยอง ตกหล่นหายไปไม่ได้รับการจัดสรรวัคซีน ทั้งที่จังหวัดระยองเป็นเมืองเศรษฐกิจหลักสำคัญของประเทศ เป็นทั้งเมืองอุตสาหกรรม เมืองการท่องเที่ยว เมืองเกษตรกรรม พาณิชยกรรม และการประมง ที่สำคัญยังเป็นเมืองพื้นที่เสี่ยงสูงสุดและเฝ้าระวังอย่างเข้มข้น แต่เมื่อวัคซีนล็อตแรกเข้ามาปรากฏว่าชื่อของจังหวัดระยอง ถูกมองข้ามและตกหล่นหายไป ทำให้หลายฝ่ายเกิดความสงสัย

***อย่างไรก็ดีสถานการณ์ปัจจุบันถึงแม้ในพื้นที่จังหวัดระยอง จะคลี่คลายและแนวโน้มดีขึ้นแล้วก็ตาม แต่สถานการณ์ที่ผ่านมาการระบาดของโควิด19 ยังทำให้ผู้คนหวาดผวา ขาดความเชื่อมั่นและความมั่นใจ ซึ่งหากจังหวัดระยองได้รับวัคซีนในล็อตแรก เชื่อว่าจะสามารถดึงความเชื่อมั่นให้กับผู้คนมากยิ่งขึ้นและจะส่งผลดีต่อการฟื้นตัวของภาคเศรษฐกิจ ภาคสังคมในจังหวัดระยอง ได้รวดเร็ว

***นางอนุชิดา กล่าวอีกว่า วัคซีนเป็นเรื่องจำเป็นเร่งด่วน ที่จะสร้างความเชื่อมั่นและความมั่นใจ หากยังหวังจะพลิกฟื้นเศรษฐกิจจังหวัดระยองให้กลับมาโดยเร็ว ดังนั้นจึงขอฝากให้รัฐบาลได้ทบทวนและมองจังหวัดระยอง ว่า เป็นพื้นที่ที่มีความเร่งด่วนที่จะต้องจัดสรรวัคซีน ถึงจะไม่ครบทุกกลุ่มก้อนแต่เชื่อว่าจะเป็นช่องทางที่จะช่วยกระตุ้นสร้างความเชื่อมั่นให้จังหวัดระยอง ได้แน่นอน.

***ด้านนายชาญนะ เอี่ยมแสง ผวจ.ระยอง กล่าวในที่ประชุมใหญ่สามัญ สมาชิกหอการค้าจังหวัดระยอง ประจำปี 2564 ที่โรงแรมโลกเด้นซิตี้ระยองว่า ขอบคุณภาคแก่ชนหอการค้าจังหวัดระยอง ที่ให้ความร่วมมือในการร่วมฟันฝ่ากับวิกฤติสถานการณ์แพร่ระบาดโควิด19ระลอกใหม่ จนสามารถคลี่คลายยับยั้งสถานการณ์การแพร่ระบาดได้ในเวลาอันรวดเร็ว

***พร้อมทั้งยืนยันต่อที่ประชุมสมาชิกหอการค้าจังหวัดระยอง ว่า หลังจากนี้ทางราชการและภาคเอกชนระยองจะเดินหน้าเร่งฟื้นฟูและสร้างความเชื่อมั่นเพื่อให้จังหวัดระยองกลับฟื้นสู่สภาพปกติโดยเร็ว โดยย้ำอย่างหนักแน่นว่า ต่อนี้ไปในพื้นที่จังหวัดระยอง จะไม่มีบ่อนและตู้ม้าเกิดขึ้นอย่างเด็ดขาด หลังจากต้องประสบปัญหาและได้รับผลกระทบอย่างหนักจากสถานการณ์การแพร่ระบาดโควิด19 ระลอกใหม่ ที่ต้นตอเกิดมาจากบ่อนการพนันในพื้นที่จังหวัดระยอง

***อย่างไรก็ดีการประชุมใหญ่สามัญ สมาชิกหอการค้าจังหวัดระยองในวันนี้ วาระสำคัญอยู่ที่การเลือกตั้งประธานหอการค้าจังหวัดระยองคนใหม่ แทนนายนพดล ตั้งทรงเจริญ ประธานหอการค้าจังหวัดระยอง คนเก่าที่ครบวาระ 2 สมัย ซึ่งผลการเลือกตั้งปรากฏว่า  นายพิธพร สมะลาภา ได้รับความไว้วางใจจากบรรดามวลสมาชิกหอการค้าจังหวัดระยอง ให้ดำรงตำแหน่งประธนหอการค้าจังหวัดระยองคนใหม่

***สำหรับนายพิธพร สมะลาภา ประธานหอการค้าจังหวัดระยอง คนใหม่เป็นน้องชายคนเล็กของนายปรัชญา สมะลาภา รองประธานหอการค้าไทย และถือเป็นตระกูลนักธุรกิจรายสำคัญในจังหวัดระยอง อีกตระกูล