สาวโวยหมอตัดหูแหว่งเสียโฉมหลังผ่าตัดเนื้องอก

***ระยอง…ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเวลา 11.00 น.วันที่ 28 ก.พ. น.ส.จารุวรรณ (ขอสงวนนามสกุล) อายุ 24 ปี บ้านอยู่ ต.เพ อ.เมืองระยอง เข้าร้องทุกข์ขอความเป็นธรรมกับผู้สื่อข่าวว่า หลังเข้ารับการผ่าตัด เนื้องอกที่ใบหูด้านขวาหรือคีลอยด์เกิดจากแผลที่เจาะหู ที่ รพ.ระยอง หลังผ่าตัดกลับมาบ้าน พบว่าใบหูแหว่งหายไปจากการผ่าตัด

***น.ส.จารุวรรณ เผยทั้งน้ำตา ว่า ตนเองทำงานเป็นแม่ครัวอยู่ที่ร้านอาหารแห่งหนึ่ง เกิดเนื้องอก หรือ คีลอยด์ ที่ใบหูขวา อักเสบจากการเจาะหู เคยไปรับการรักษาแล้วครั้งหนึ่งแต่ไม่หายขาด กระทั่งวันที่ 24 ก.พ.ที่ผ่านมา เข้าไปรับการผ่าตัดที่ ร.พ.ระยอง หลังผ่าตัดเสร็จแพทย์ไม่ได้แจ้งอะไรเลย นอกจากบอกวันนัดพบแพทย์อีกครั้งในวันที่ 10 มี.ค.64 มีเพียงพยาบาลที่พูดเพียงว่า หูของน้องผิดรูปไปนะ แต่ไม่ได้เอะใจว่าหูจะแหว่ง จึงกลับมาพักฟื้นที่บ้าน และ รู้สึกปวดแผลมากตลอดทั้งคืน จนต้องกินยาแก้ปวดไปถึง 10 เม็ด แต่ก็ยังปวดอยู่

***พอเช้าเดินทางไปล้างแผลที่ รพ.สต.เพ พยาบาลเปิดแผลออกเพื่อล้างแผล ตนเองจึงใช้กระจกพับส่องดู แทบช็อก เพราะใบหูถูกตัดหายไป  ตอนแรกคิดว่ากระจกเล็กไปจึงมองพลาด พอกลับมาส่องกระจกที่บ้าน และ ให้ญาติช่วยดู จึงรู้ว่าถูกตัดหูแหว่งไปแล้ว ก็ถึงกับร้องไห้ออกมา เพราะสูญเสียใบหูไป

***น.ส.จารุวรรณ กล่าวอีกว่า ก่อนผ่าตัด ทำไมแพทย์ไม่บอกก่อนว่า หลังผ่าตัดใบหูจะแหว่งหายไป เพราะถ้ารู้ก่อนจะไม่ยอมผ่าตัดเด็ดขาด เพราะมีวิธีอื่นที่รักษาได้โดยไม่ต้องเสียใบหูแบบนี้ ที่ผ่านมาคนป่วยรายอื่น ที่มีเนื้องอกขนาดใหญ่กว่าตนเอง ผ่าตัดแล้วหูยังคงสภาพเดิม ส่วนเนื้องอกที่ใบหูของตนเองนั้น มีส่วนรากเนื้องอกที่ติดกับขอบใบหูเพียงที่ขอบใบหูเท่านั้น พร้อมนำภาพที่เห็นว่ามีเนื้องอกขนาดใหญ่ ความจริงแล้วเป็นเนื้อที่งอกออกมาแล้วส่วนเนื้อที่งอกพับลงมาที่ใบหูไม่ได้ติดกับใบหูทั้งหมด

***“ไม่เข้าใจว่าทำไมจึงต้องตัดใบหูออกมากขนาดนี้ ทั้งปวดทั้งเสียใจ และ อายเพราะตนเป็นผู้หญิง ต้องการให้แพทย์ออกมาชี้แจงและรับผิดชอบช่วยทำให้สภาพใบหู กลับมาเหมือนเดิมให้มากที่สุด ตัวตนเองเป็นแค่ผู้ช่วยแม่ครัวร้านส้มตำ บ้านยังต้องเช่า แล้วจะเอาเงินที่ไหนไปทำศัลยกรรม ขอวิงวอนให้ทาง รพ.ระยอง ออกมาชี้แจงและรับผิดชอบด้วย”น.ส.จารุวรรณ กล่าว

***ด้าน นสพ.ไชยสิทธิ์ เทพชาตรี ผอ.รพ.ระยอง กล่าวถึงกรณีดังกล่าวว่า เบื้องต้นเตรียมเรียกนายแพทย์ ที่ผ่าตัดเข้ามาสอบถามข้อเท็จจริง ความจริงแล้ว อาจเกิดจากการสื่อสารที่ไม่เข้าใจกัน เพราะกรณีการผ่าตัดเนื้องอก จะมีการตกแต่งทำศัลยกรรมให้ในภายหลัง จะทำหลังจากที่บาดแผลเริ่มดีขึ้น อย่างไรก็ตามก็จะมีการเรียกผู้เสียหาย เข้ามาพบเพื่อให้ความเป็นธรรม และ ให้การรักษาอย่างถูกวิธีต่อไป