เมืองกาฬสินธุ์พบติดเชื้อคลัสเตอร์สองสามีภรรยาเพิ่ม45ราย ผลชุดแรก19คนโอไมครอน

*****กาฬสินธุ์..ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายแพทย์อภิชัย ลิมานนท์ นายแพทย์สาธารสุข จ.กาฬสินธุ์ เผยว่า กรณีพบผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 เป็นนักดนตรี พนักงานเสิร์ฟ และลูกค้าร้านอาหารกึ่งผับแห่งหนึ่งในตลาดโรงสี เขตเทศบาลเมืองกาฬสินธุ์ จำนวน 19 ราย เชื่อมโยงกับสองสามีภรรยาที่กลับจากประเทศเบลเยียมที่เข้าไปรับประทานอาหาร กับญาติ เมื่อวันที่ 12 ธ.ค.ที่ผ่านมา ล่าสุดผลการตรวจพิสูจน์สายพันธุ์โควิดจากกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ยืนยันว่าเป็นสายพันธุ์โอไมครอน

*****นายแพทย์อภิชัย กล่าวอีกว่า สำหรับสถานการณ์ล่าสุดภาพรวมผู้ติดเชื้อโควิด-19 ในจังหวัดกาฬสินธุ์วันนี้มีติดเชื้อเพิ่ม 61 ราย  ในจำนวนนี้ติดเชื้อมาจากคลัสเตอร์ร้านอาหารกึ่งผับในตลาดโรงสีเชื่อมโยมสองสามีภรรยาที่กลับจากเบลเยียม 45 คน ผู้ติดเชื้อส่วนใหญ่ไปนั่งดื่มกินในร้าน และบริเวณรอบในตลาดโรงสี เมื่อวันที่ 12 ธันวาคม 2564  และวันต่อๆมา ส่งผลให้ขณะนี้มีผู้ติดเชื้อจากคลัสเตอร์นี้ที่อยู่ในพื้นที่ จ.กาฬสินธุ์แล้ว 64 ราย โดยจำนวน 45 รายล่าสุดอยู่ระหว่างการยืนยันผลตรวจว่าเป็นสายพันธุ์โอมิครอนหรือไม่ พร้อมกับเร่งสอบสวนโรคเชิงรุกและคัดกรองกลุ่มเสี่ยง

*****อย่างไรก็ตามจากสถานการณ์ดังกล่าวในช่วงบ่ายวันนี้ คณะกรรมการควบคุมโรคติดต่อจะมีการประชุม เพื่อกำหนดมาตรการควบคุมโรค คาดว่าจะมีการเสนอปิดสถานที่เสี่ยงที่เป็นต้นตอของการแพร่เชื้อในครั้งนี้ และสถานที่เสี่ยงต่างๆ ส่วนร้านที่พบว่าสองสามีภรรยาไปนั่งดื่มกิน เบื้องต้นได้ปิดให้บริการไปแล้วก่อนหน้านี้ เนื่องจากมีนักดนตรี และพนักงานร้านอาหารติดเชื้อโควิด-19 สายพันธุ์โอมิครอน ทั้งนี้ขอความร่วมมือผู้ที่ไปทานอาหารที่ตลาดโรงสี ในช่วงวันที่ 12 ธันวาคม 2564 และวันต่อๆมา เข้ารับการตรวจคัดกรอง เพื่อเป็นการควบคุมโรคอย่างเร่งด่วน และสังเกตอาการตนเอง

สมบูรณ์ นาสาทร/รายงาน