25 กรกฎาคม 2024
Latest:
update newsข่าวเด่นข่าวในประเทศสาธารณสุข

จัดกิจกรรมเดินวิ่ง 70 ปี โรงพยาบาลมหาราชนครศรีธรรมราช RUN WITH LOVE & MOVE FORWORD

*****นครศรีธรรมราช..ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายแพทย์พงษ์พจน์  ธีรานันตชัย ผู้อำนวยโรงพยาบาลมหาราชนครศรีธรรมราช นพ.สมพร สหจารุพัฒน์ รองผู้อำนวยการโรงพยาบาลมหาราชนครศรีธรรมราช ร่วมแถลงข่าวการเตรียมจัดกิจกรรมเดินวิ่ง 70  ปี โรงพยาบาลมหาราชนครศรีธรรมราช RUN WITH LOVE & MOVE FORWORD ซึ่งมีกำหนดจัดขึ้นในวันอาทิตย์ ที่ 25 มิถุนายน 2566 ทั้งนี้เพื่อเฉลิมฉลองและรณรงค์กระตุ้นให้บุคลากร เจ้าหน้าที่โรงพยาบาลและประชาชนทั่วไปได้ร่วมกันออกกำลังกายเพื่อสุขภาพที่ดี

*****นายแพทย์สมพร สหจารุพัฒน์ ประธานคณะกรรมการเดินวิ่ง 70 ปี โรงพยาบาลมหาราชนครศรีธรรมราช กล่าวว่า กิจกรรมเดินวิ่ง 70 ปี โรงพยาบาลมหาราชนครศรีธรรมราช RUN WITH LOVE & MOVE FORWORD กำหนดจัดขึ้นในวันที่ 25 มิถุนายน 2566 ใน 2 ประเภทคือ FUN RUN ระยะทาง 3.5 กิโลเมตร ใช้จุดปล่อยตัวจากบริเวณลานสุขภาพ ภายในโรงพยาบาลมหาราชนครศรีธรรมราช ผ่านสี่แยกนาหลวงไปยังถนนเทิดพระเกียรติจุดกลับตัวบริเวณหน้าธนาคารออมสิน สาขานาหลวง มาเข้าเส้นชัย ณ จุดปล่อยตัว และในประเภท MINI ระยะทาง 10.5 กิโลเมตร จะปล่อยตัวจากบริเวณลานสุขภาพ ภายในโรงพยาบาลมหาราชนครศรีธรรมราช ผ่านแยกนาหลวงสู่ถนนเทิดพระเกียรติจุดกลับตัวจะอยู่ที่บริเวณห้างไทยสมบูรณ์ มาเข้าเส้นชัย ณ จุดปล่อยตัว โดยจะมีพิธีเปิดในเวลา 05.45 น.และปล่อยตัวนักวิ่งในเวลา 06.00 น. โดยนักวิ่งที่เข้าเส้นชัย 2,700 คนแรก จะได้รับเหรียญที่ระลึก ผู้สนใจสามารถสมัครเข้าร่วมกิจกรรมครั้งนี้ได้ตั้งแต่บัดนี้ จนถึงวันที่ 23 มิถุนายน 2566 ระหว่างเวลา 09.00-14.00 น. เว้นวันหยุดราชการ ณ บริเวณ ลานชั้น G อาคารอำนวยการและผู้ป่วยนอก โรงพยาบาลมหาราชนครศรีธรรมราช การสมัครจะมี 2 แบบ คือ เสื้อที่ระลึกแบบคอกลม ราคา 300 บาท และแบบ VIP เสื้อที่ระลึกแบบมีปก ราคา 1,000 บาท

*****ผู้อำนวยโรงพยาบาลมหาราชนครศรีธรรมราช กล่าวเพิ่มเติมว่า โรงพยาบาลมหาราชนครศรีธรรมราช เริ่มก่อสร้างขึ้นในปี พ.ศ.2495 บนที่ดิน 37 ไร่ เริ่มให้บริการเมื่อปี 2496 โดยมีขนาด 10 เตียง มีแพทย์ 2 คน คือ นายแพทย์จำลอง แจ่มไพบูลย์ ซึ่งดำรงตำแหน่งผู้อำนวยการคนแรกของโรงพยาบาลและแพทย์หญิงองุ่น แจ่มไพบูลย์ มีลูกจ้างประมาณ 10 คนและเปิดให้บริการอย่างเป็นทางการ เมื่อวันที่ 24 มิถุนายน พ.ศ.2496 ปัจจุบันโรงพยาบาลมหาราชเป็นโรงพยาบาลที่ดูแลสุขภาพประชาชนในจังหวัดนครศรีธรรมราชและจังหวัดใกล้เคียงยาวนานกว่า 7 ทศวรรษ ก้าวเข้าสู่โรงพยาบาลศูนย์ระดับตติยภูมิ

*****โดยมีการพัฒนาขีดความสามารถในทุกๆ ด้าน ได้แก่ศูนย์อุบัติเหตุ (TRAUMA CENTER) ดูแลรักษาผู้ประสบอุบัติเหตุครบวงจร ,หน่วยโรคหัวใจและหลอดเลือด มีโครงการทางด่วนพิเศษ FAST TRACK การให้ยาละลายลิ่มเลือด ลดอัตราการเสียชีวิตในผู้ป่วยหัวใจขาดเลือด,การดูแลผู้ป่วยกลุ่มโรคมะเร็งโดยการให้ยาเคมีบำบัดและรักษาแบบประคับประคองในผู้ป่วยระยะสุดท้าย ,ศูนย์ความเป็นเลิศเฉพาะทางด้านทารกแรกเกิดให้การรักษาทารกคลอดก่อนกำหนด ,ศูนย์สลายนิ่วโรคไตและระบบทางเดินปัสสาวะ ,หน่วยไตเทียมให้บริการผู้ป่วยโรคไตวายเรื้อรังเฉียบพลันโดยการฟอกเลือดด้วยไตเทียมและการล้างไตทางช่องท้อง CAPD ,คลินิกรักษาผู้มีบุตรยากและคลินิกเจาะน้ำคร่ำ ให้บริการคู่สมรสที่มีบุตรยากและเจาะน้ำคร่ำ ,รพ.สายใยรักแห่งครอบครัวระดับทอง ให้บริการคุณภาพลูกเกิดรอดแม่ปลอดภัยและให้ความสำคัญกับการเลี้ยงดูลูกด้วยนมแม่ ,ด้านรังสีวินิจฉัย มีเครื่องเอกซ์เรย์คอมพิวเตอร์ CT SCAN  64 SLIDE ,การตรวจหลอดเลือดด้วยเครื่องความถี่สูง เครื่องDROPPER ULTRASOUND ,เครื่องตรวจเต้านมด้วย ระบบดิจิตอลแมมโมแกรมแพทย์ทางเลือก ให้บริการฝังเข็ม รักษาด้วยสมุนไพร นวดแผนไทย เป็นการรักษาแบบผสมผสานทั้งแพทย์แผนไทยและแพทย์ทางเลือก รวมทั้งภารกิจด้านการเรียนการสอน โดยความร่วมมือระหว่างกระทรวงสาธารณสุขและมหาวิทยาลัยมหิดล ภายใต้โครงการผลิตแพทย์เพิ่มของ สถาบันพระบรมราชชนก