22 กันยายน 2023
Latest:
update newsข่าวเกษตรข่าวเด่นเศรษฐกิจ

รายงานพิเศษ..

***หากพูดถึงช่างฝีมือดีในการแกะสลักไม้ แห่งชุมชนบ้านใหม่ตระพังทอง หมู่.3 ต.เมืองเก่า อ.เมืองสุโขทัย

***คงไม่มีใครไม่รู้จักนายวรรณะ เชื้อบัว หรือที่คนในหมู่บ้านจะเรียกกันติดปากว่า “ช่างณะ” หนุ่มใหญ่วัย 39 ปี ยึดอาชีพเป็นช่างแกะสลักพระพุทธรูปจากไม้ มาตั้งแต่อายุ 15 ปี

ด้วยความที่ชื่นชอบในศิลปะขององค์พระพุทธรูปตามแบบโบราณโดยเฉพาะ “พุทธศิลป์สุโขทัย” บวกกับการสนใจใฝ่หาความรู้จากช่างแกะสลักรุ่นเก่าในหมู่บ้านที่ยังหลงเหลือเพียงไม่กี่คน  สั่งสมประสบการณ์งานแกะสลักมานานกว่า20ปี  จนพัฒนาฝีมือมีชื่อเสียงโด่งดังถึงต่างแดน

**”ช่างณะ” บอกว่า เดิมทีนั้นตนเองมีอาชีพทำนา ยามว่างก็จะไปหาเก็บเศษไม้ตามหัวไร่ปลายนามาฝึกแกะสลัก ตามที่เคยเห็นคนเฒ่าคนแก่เขาทำกัน โดยเฉพาะการแกะเป็นองค์พระพุทธรูป  เพราะชุมชนบ้านใหม่ตระพังทอง ก็อยู่ในบริเวณอุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย

***นอกจากนี้ รูปสัตว์ต่างๆไม่ว่าจะเป็น นก ปลา เสือ ม้า ไก่ ช้าง ตนก็สามารถแกะได้หมด กระทั่งมีความชำนาญและเห็นว่ายึดเป็นอาชีพได้ จึงเปิดบ้านพักเลขที่ 140/2 ม. 3 ต.เมืองเก่า อ.เมืองสุโขทัย เป็นโรงงานขนาดเล็ก

***ประกอบอาชีพแกะสลักชิ้นงานจากท่อนไม้ทุกชนิดและทุกขนาด โดยเฉพาะการแกะเป็นองค์พระพุทธรูปสมัยสุโขทัย(ปางมารวิชัย) จะมีความชำนาญเป็นพิเศษ  สร้างรายได้ให้กับครอบครัวจนมีสภาพความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น 

***ปัจจุบันมีลูกค้าจากทั่วประเทศนำท่อนไม้มงคล อาทิเช่น ไม้สัก ไม้กันเกรา ไม้ขนุน มาว่าจ้างให้”ช่างณะ”แกะสลักเป็นพระพุทธรูปต่างๆ เช่น  ปางมารวิชัย ,ปางลีลา ,ปางนาคปรก

***หรือจะแกะเป็นองค์พระพิฆเนศ หรือ รูปเหมือนพระเกจิอาจารย์  ก็สามารถแกะได้หมด  สนนราคาขึ้นอยู่กับขนาดและความยากง่ายของชิ้นงาน

***ท่านที่สนใจสามารถติดต่อสอบถามได้ที่หมายเลข 087-7075967

ณุ สุโขทัย/รายงาน