22 กันยายน 2023
Latest:
update newsข่าวเกษตรข่าวเด่นเศรษฐกิจ

เปิด7บริษัทรายใหญ่ “อินเดีย” รับซื้อหมากไทยหมดที่ค้างสต๊อกอยู่ 50,000 ตัน มูลค่าประมาณ 25,000 ล้านบาท

*****พัทลุง..ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  ดร.สมบัติ ชนะสิทธิ์  ที่ปรึกษารับมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ให้การต้อนรับนายชา โมฮัมหมัด ฟาริส (S.M. Farid)  ผู้อำนวยการหอการค้าตะวันออกเฉียงเหนือเฉียงเหนือของอินเดีย พร้อมคณะในโอกาสเดินทางมาร่วมกันปรึกษาหารือเรื่องการค้าหมาก และการส่งส่งออกไปยังต่างประเทศ ที่สวนภูมิชีวา  ต.โคกสั กอ.บางแก้ว  จ.พัทลุง เมื่อวันที่ 30 พ.ค.65 ภายหลังที่ได้ลงพื้นที่ตรวจสอบและพบเกษตรกรพื้นที่ปลูกหมากตามพื้นที่ต่าง ๆ แล้ว และก่อนหน้านี้ก็ได้มีการหารือเจรจาเกี่ยวกับเรื่องหมากมาร่วมกว่า  6  เดือน เพื่อยืนยันในการรับซื้อหมากจาก จ.พัทลุงส่งออกจำหน่ายไปยังประเทศอินเดีย

*****นายฟาริส  กล่าวว่า  ก่อนหน้านี้ตนและคณะ  ได้นำหมากไทยและหมาก จ.พัทลุงมาทำการตรวจสอบอย่างรอบคอบละเอียดแล้วพบว่าเป็นหมากที่มีคุณภาพดี   ทางบริษัทในประเทศอินเดียจึงมีความต้องการที่จะรับซื้อหมากในพื้นที่  จ.พัทลุงโดยไม่จำกัดปริมาณ  เพื่อส่งไปยังประเทศอินเดียแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ รวมทั้งส่งออกไปยังตลาดกลุ่มประเทศเอเชียใต้ และกลุ่มประเทศตะวันออกกลาง

*****ทั้งนี้ โดยบริษัทรายใหญ่แปรรูปหมากของประเทศอินเดีย จำนวน 7 บริษัท จะเป็นผู้รับซื้อไม่จำกัดปริมาณ  เพราะกลุ่มประเทศดังกล่าวต่างใช้หมากจำนวนมากในพิธีต่าง ๆ ทั้งอินเดีย ปากีสถาน และกลุ่มประเทศตะวันออกกลาง ทั้งเป็นของกินหลังรับประทานอาหาร โดยเฉพาะกินหลังรับประทาอาหารประมาณ  60 เปอร์เซ็นต์ โดยเฉพาะในประเทศอินเดียที่มีพลเมืองประมาณ 1,300 ล้านคน   สำหรับหมากไทยและโดยเฉพาะหมากใน  จ.พัทลุงนั้นเป็นหมากคุณภาพดีมาก เหนือกว่าหมากประเทศอินโดนีเซีย และหมากประเทศเมียนมา ฯลฯ  ต่อไปหมากไทยจะเป็นระดับสากลไปทั่วโลก

*****ในส่วนการรับซื้อหมากนั้นจะรับซื้อประมาณ 40-50 ตู้คอนเทนเนอร์ ประมาณตู้ละ 18,000 กก. ระยะเริ่ม เพราะที่ผ่านมาประมาณ 3 ปี ได้หยุดชะงักหมด จากสถานการณ์โควิด 19 ทั้งนี้จะรับซื้อไม่จำกัดปริมาณ และรับซื้อทั้ง 3 เกรด เกรดเอ เกรดบี และเกรดซี   ส่วนหมากแห้งไทย ทีค้าง   สต๊อกอยู่ในประเทศไทยนั้น จะทำการเจรจากับบริษัทยักษ์ใหญ่  7 บริษัทของประเทศอินเดียจะรับซื้อให้หมด  และจะมีการกระจายไปหลายประเทศทั้งในอินเดีย เอเชียใต้ และกลุ่มประเทศตะวันออกกลาง

*****ทางด้าน  ดร.สมบัติฯ  เปิดเผยว่า  สำหรับราคาหมากแห้งทางประเทศไทยได้เสนอราคาประกันไปแล้ว  แต่ขณะนี้กำลังรอผู้ประกอบการรับซื้อหมากอินเดีย แต่เดิมตั้งราคาประกันไว้ที่ 25 บาท / กก. สำหรับหมากแห้งที่ค้างสต๊อกอยู่ในประเทศไทยประมาณ 50,000 ตัน ทางกลุ่มบริษัทในประเทศอินเดียยืนยันว่าจะรับซื้อทั้งหมด โดยมีมูลค่าประมาณ 25,000 ล้านบาท  สำหรับในส่วนหมากสดทางประเทศจีนเป็นผู้รับซื้อ ตั้งโรงงานแปรรูปอบหมาก ที่ อ.ควนขนุน จ.พัทลุง และ อ.บางกล่ำ  จ.สงขลา โดยโรงงานที่ อ.บางกล่ำ   จ.สงขลา  กำลังทดลองรันเครื่องอยู่